6 นวัตกรรมใหม่ บ้านอัจฉริยะ สุดไฮเทค ควบคุมผ่าน แอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน

         บ้านอัจฉริยะ คือ บ้านที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้แก่เจ้าของบ้าน ซึ่งควบคุมการทำงานต่าง ๆ ผ่านมือถือเพียงเครื่องเดียว ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวจึงทำให้โครงการอสังหาริมทรัพย์น้อยใหญ่ ต่างนำอุปกรณ์ดังกล่าวออกมานำเสนอและใช้เป็นจุดขายให้กับโครงการเพื่อสร้างยอดขายให้แก่ลูกค้าที่มาซื้อบ้าน โดยเฉพาะระบบความปลอดภัยภายในคอนโดมิเนียมที่ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าจำนวนมาก 

ประเภทของอุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ 

หากจำแนกประเภทของอุปกรณ์ที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบเพื่อให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะ สามารถจำแนกได้ดังนี้

  1.  Smart Control คือหัวใจหลักของการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ภายในบ้านให้สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันมือถือให้เป็นหนึ่งเดียว เพราะบรรดาอุปกรณ์สุดไฮเทคแต่ละแบรนด์มักจะมีแอปพลิเคชันเป็นของตนเอง หากมีการใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นโดยปราศจากการควบคุมจากศูนย์กลางจะทำให้ผู้ใช้งานโหลดแอปพลิเคชันตามจำนวนของอุปกรณ์ที่มีอยู่ทั้งหมด แทนที่จะสะดวกต่อการใช้งานกลับทำให้ยุ่งยากกว่าเดิม
  2. Smart Remote Control คือ อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล ใช้งานร่วมกับ Smart Control  ทำหน้าที่ในการรับคำสั่งจาก Smart Control เพื่อไปสั่งงานกับอุปกรณ์ที่กำหนดไว้ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล
  3. Smart Device คือ อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับบ้านอัจฉริยะต่าง ๆ ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด โดยแบ่งได้อีกดังนี้
  •  Smart Entertain คือ อุปกรณ์ที่ให้ความสนุกสนาน เพลิดเพลินแก่เจ้าของบ้าน ได้แก่ Smart TV, Smart DVD 
  •  Smart Living คือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตมีความสุข สะดวกสบาย เช่น Smart Air Conditioner, Smart Microwave, Smart Fridge, Smart Switch เป็นต้น
  •  Smart Security คือ อุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินภายในบ้าน เช่น Motion Sensor, กล้องวงจรปิด, กล้องวงจรปิดไร้สาย, Smoke detector, Fire Alarm, Digital doorlock และอื่น ๆ 
  • Lighting Control ระบบควบคุมไฟส่องสว่างอัจฉริยะ สามารถที่จะควบคุมการเปิด-ปิดไฟได้ทุกดวงผ่านมือถือ ตั้งเวลาเปิด-ปิดเพื่อประหยัดพลังงาน หรือทำให้กระพริบ เปลี่ยนสีไฟตามต้องการได้ 

         จะเห็นว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท แต่จะต้องมีตัวควบคุมเพียงตัวเดียว จึงจะสามารถทำให้อุปกรณ์อื่น ๆ สามารถทำงานร่วมกันได้ เพราะหากอุปกรณ์ต่างยี่ห้อกัน และไม่มีตัวควบคุม จะต้องโหลดแอปพลิเคชันถึง 3 แบรนด์ เวลาใช้งานก็จะทำให้ยุ่งยากและเปลืองพื้นที่การใช้งานของมือถือสมาร์ทโฟนด้วย ลองนึกดูว่าหากมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมากกว่า 50 ชนิด เจ้าของบ้านจะบริหารจัดการอย่างไรถ้าไม่มี Smart Control

ประโยชน์ของอุปกรณ์บ้าน smart home 

1.สะดวกสบาย

   เป็นที่แน่นอนว่าการที่จะซื้อหรือเลือกใช้อุปกรณ์ smart home เจ้าของบ้านจะต้องซื้อเพื่อช่วยให้ชีวิตดีขึ้น สะดวกในการใช้งานและสบายไม่เมื่อย เช่น การดูกล้องวงจรปิดเมื่ออยู่นอกบ้าน 

2.ปลอดภัย

        สิ่งหนึ่งที่บรรดาเจ้าของบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่า บ้านใหม่ ต่างก็ต้องการ นั่นคือความปลอดภัย โดยเฉพาะระบบกล้องวงจรปิด, สัญญาณกันขโมย, ระบบป้องกันอัคคีภัยและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยแจ้งเตือนเจ้าของบ้านเกี่ยวกับการบุกรุก เพื่อที่จะได้ระวังตัวและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยเหลือได้

3.ประหยัด

       อุปกรณ์สมาร์ทโฮมบางชนิด สามารถช่วยเหลือเจ้าของบ้านในเรื่องของการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ จะสว่างก็ต่อเมื่อมีคนเดินผ่าน หรือเข้ามาในบริเวณการตรวจจับของเซ็นเซอร์ หากไม่มีการเคลื่อนไหวภายในระยะเวลาที่กำหนดก็จะดับเอง หรือผู้ใช้สามารถตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านมือถือได้ หากพบว่าเปิดอยู่ก็สามารถสั่งปิดได้ในทันที

4.ตอบโจทย์ทุกการใช้งานและไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของแต่ละคน 

ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นเก่าหรือคนรุ่นใหม่ก็สามารถที่จะใช้อุปกรณ์ดังกล่าวตอบสนองความต้องการของตนเองได้ 

5.ใช้งานง่าย

       ไม่ว่าจะอยู่ไกลเพียงใด เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างได้รับการควบคุมผ่าน Smart Control ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ทำให้เจ้าของบ้านสามารถที่จะสั่งการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้จากทั่วทุกมุมโลก เพียงมีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

6.ยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านและคอนโด

ส่วนใหญ่จะเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่นำอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮม มาใช้เป็นจุดขาย เพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่โครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม 

รวมอุปกรณ์ smart home ยอดนิยม 

สำหรับใครที่กำลังสนใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ เพื่อนำไปใช้งานขอแนะนำอุปกรณ์ smart home ยอดนิยมจาก smartsafetyservice.com หนึ่งในผู้จำหน่ายและให้บริการอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮมแบบครบวงจร ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

1.Smart Gatway

     อุปกรณ์ควบคุม Smart Device ต่าง ๆ ภายในบ้าน ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันมือถือ รองรับอุปกรณ์ได้มากถึง 50 device เป็นหนึ่งในหัวใจหลักของบ้านสมาร์ทโฮมที่ขาดไม่ได้ 

2.Smart Remote Control รีโมทอัจฉริยะ

       เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกับ Smart Gateway ทำหน้าที่ในการรับ-ส่งคำสั่งจาก Smart Gateway ไปยัง Smart Device ต่าง ๆ ลดการใช้รีโมทในการทำงาน เพียงเสียบสายชาร์จก็ทำงานได้ทันที ประหยัด ไม่ต้องใช้ถ่าน ใช้แทนรีโมทได้มากกว่า 8,000 รายการ

3.Motion sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว

       โดยมีทั้งเซ็นเซอร์ที่ติดบริเวณขอบประตู หน้าต่าง ที่ใช้ตรวจจับการเปิดปิดประตู หน้าตา เมื่อไม่มีคนอยู่บ้าน หรือในเวลากลางคืน กับอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในบ้าน โดยสามารถติดตั้งบริเวณทางเดิน บันได และอื่น ๆ เพื่อแจ้งเหตุให้กับกับเจ้าของบ้าน 

4.กลอนประตูอัจฉริยะ Digital doorlock

         อุปกรณ์ยอดนิยมที่ใช้คู่กับกริ่งประตูอัจฉริยะที่มีกล้องติดหน้าประตู สามารถที่จะสื่อสารกับคนภายนอกได้ โดย Digital doorlock จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบรหัสผ่าน คีย์การ์ด หรือการตรวจจับใบหน้าจากเจ้าของบ้าน หากรหัส คีย์การ์ดและใบหน้าไม่ตรงตามข้อมูลที่บันทึกไว้ ประตูจะไม่เปิดออก

        ในขณะที่กริ่งประตูใช้ตรวจสอบบุคคลผู้มาเยือน หากพบว่าไม่ใช่คนรู้จักก็ไม่ต้องเปิดประตูต้อนรับ นอกจากนี้ระบบดังกล่าวยังสามารถสนทนากับคนภายนอกประตูได้ด้วย รวมถึงการต่อสายไปยังโทรศัพท์มือถือหากไม่ได้อยู่บ้านได้ ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดมิเนียม เพราะมีความปลอดภัยและป้องกันการงัดแงะได้ดีกว่าแบบกุญแจทั่วไป

5.กล้องวงจรปิดและ กล้องวงจรปิดไร้สาย

      เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยอดนิยมทั้งบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมที่ขาดเสียมิได้ เพราะเป็นอุปกรณ์ลำดับต้น ๆ ที่เจ้าของบ้านเลือกใช้งาน เนื่องจากสามารถที่จะใช้ในการตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้านจากภายนอกบ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง สะดวก ปลอดภัยและใช้งานง่าย

6.อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ Smoke detector

อุปกรณ์แจ้งเตือนภัยในกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ หรือเพิ่งเริ่มเกิดเหตุ เพื่อแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านทราบและจะได้เข้าแก้ไขได้ทันก่อนที่เหตุร้ายจะบานปลาย 

7.สัญญาณไฟพร้อมเสียงแจ้งเตือน

       เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แจ้งเตือน เมื่อพบว่าเกิดเหตุร้าย โดยจะส่งสัญญาณเสียงและไฟกระพริบ สามารถสั่งการผ่านแอปพลิเคชันได้เมื่อพบว่ามีผู้บุกรุกหรือพบเหตุร้ายภายในบ้าน เพื่อส่งสัญญาณเตือนให้คนในบ้านหรือเพื่อนบ้านได้รับรู้เกี่ยวกับเหตุร้ายที่เกิดขึ้น

8.ปุ่มฉุกเฉิน SOS

    อุปกรณ์แจ้งเตือนขอความช่วยเหลือที่สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือผ่านแอปพลิเคชันให้ผู้ที่รับแจ้งสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที เหมาะสำหรับเด็ก ผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง

9.หลอดไฟอัจฉริยะ

เปลี่ยนสีได้ สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน ช่วยให้ประหยัดค่าไฟ หลอดไฟอัจฉริยะ  สามารถสั่งไฟกระพริบเปลี่ยนสีตามจังหวะการใช้งานได้

10.Smart Switch

      เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่าให้เป็น Smart Device ที่สามารถควบคุมผ่านรีโมทคอนโทลได้ เพียงนำเครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวต่อกับ Smart Switch เพียงเท่านี้ก็สามารถสั่งเปิด-ปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านมือถือได้อย่างสบาย ๆ เหมาะกับบ้านที่ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่าและต้องการควบคุมการใช้งานผ่านมือถือ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

11.สวิตช์ไฟอัจฉริยะ สวิตช์ไฟที่มีแสง LED

เพื่อช่วยให้เห็นในที่มืด สั่งงานผ่านมือถือ และสามารถป้องกันไฟฟ้าช็อต ไฟรั่วได้ 100% นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเป็นเวลาในการใช้งานได้ด้วย

      เชื่อได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ บ้าน smart home จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและยกระดับความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่พักอาศัยภายในบ้านได้ โดยเฉพาะเด็ก สตรีและคนชรา เมื่อต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง การมีอุปกรณ์สุดไฮเทคจะสามารถตรวจสอบและคอยช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานแก่คนทุกเพศทุกวัยอีกด้วย 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น