ของมันต้องมี ! รวมอุปกรณ์บ้าน smart home สุดไฮเทค

      อุปกรณ์บ้าน smart home กลายเป็นจุดขายสำหรับโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมในปัจจุบันมากขึ้นอย่างยิ่งยวด เพราะสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี จากเดิมที่มีเพียงอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นตอนนี้เรียกได้ว่าสามารถที่จะควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทั้งหลัง เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วสัมผัสลงไปบนแอปพลิเคชันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ไม่เว้นแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่าที่เพียงแค่เสียบปลั๊กเข้ากับปลั๊กไฟอัจฉริยะก็กลายเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ในทันที 

 

ส่วนประกอบของอุปกรณ์ smart home  

โดยหลักแล้วอุปกรณ์ที่เป็นสมาร์ทโฮมจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่

     Smart Network สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการทำ smart home นั่นคือระบบเน็ตเวิร์ค เพราะหากไม่มีระบบดังกล่าวก็จะทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าหากันได้ และที่สำคัญหากไร้ซึ่งระบบตัวนี้แล้วก็จะไม่สามารถสื่อสารให้กับเจ้าของบ้านรู้ถึงสถานการณ์ หรือเหตุการณ์ภายในบ้านได้ ภายหลังจากการมาของอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสมัยใหม่จนเกิดเป็น Internet of Things ขึ้น จึงทำให้เกิดบ้านอัจฉริยะขึ้นมา

       Smart Control อุปกรณ์ที่คอยควบคุม Smart Device อีกทีหนึ่ง เพื่อตัดปัญหาการโหลดและใช้งานหลากหลายแอปพลิเคชันจากหลายอุปกรณ์ เช่น หากมีสมาร์ททีวี 3 เครื่อง แต่ต่างยี่ห้อกัน เมื่อต้องใช้งานต้องโหลดแอปพลิเคชัน 3 แอปพลิเคชัน ในขณะที่ติดตั้ง Smart Control เพียงตัวเดียวโหลดแอปพลิเคชันแอปเดียวแต่ควบคุมได้ถึง 3 เครื่อง แบบไหนน่าใช้กว่ากัน ซึ่งยังไม่นับรวมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมระบบอื่น ๆ 

       Smart Device อุปกรณ์สุดไฮเทคต่าง ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์คภายในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ททีวี , สมาร์ทตู้เย็น , เครื่องปรับอากาศ , เครื่องเสียง , หลอดไฟอัจฉริยะ , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ต่าง ๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นอุปกรณ์สมาร์โฮมที่สำคัญและจำเป็นต้องมีอย่างยิ่งเพื่อให้บ้านกลายเป็นบ้านอัจฉริยะได้ 

ประโยชน์ของบ้าน smart home 

1.สะดวก

     ไม่ว่าจะใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใด เพียงเปิดแอปพลิเคชันบนมือถือ เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการเปิดหรือปิด ได้ตามต้องการ ไม่ต้องค้นหารีโมทให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะบ้านที่มักจะใช้เวลาในการหารีโมทสำหรับการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง แถมสั่งงานจากภายนอกบ้านได้อย่างสบาย ๆ 

 

2.ปลอดภัย

       ด้วยระบบดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อกับเซนเซอร์ ระบบความปลอดภัย ได้ง่าย อีกทั้งมีอุปกรณ์สุดไฮเทคที่มีความปลอดภัยกำเนิดขึ้นมากมาย เช่น ระบบ digital doorlock ที่ใช้คีย์การ์ด รหัสผ่าน หรือระบบตรวจจับใบหน้าในการใช้งาน หากลืมรหัส ไม่มีคีย์การ์ด หรือใบหน้าไม่ตรงตามข้อมูลที่บันทึกประตูก็จะไม่เปิด ทำให้เข้าไปข้างในไม่ได้  หรือระบบ Motion sensor ที่ใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในบ้าน หากเจ้าของบ้านไปต่างจังหวัดและมีขโมยขึ้นบ้าน ระบบก็จะส่งสัญญาณเสียงไซเรนพร้อมกับแจ้งเหตุไปยังแอปพลิเคชันบนมือถือเพื่อให้เจ้าของบ้านทราบเพื่อที่จะได้แจ้งความหรือแก้ไขปัญหาต่อไป เป็นต้น

 

3.ประหยัดพลังงาน

       อุปกรณ์สมาร์ทโฮม หากไม่มีการใช้งานในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือมีการตั้งเวลาไว้ จะเข้าสู่ Safe Mode เพื่อประหยัดพลังงานในการใช้งาน หรือเจ้าของบ้านสามารถที่จะเช็คสถานะเครื่องใช้ไฟฟ้าจากภายนอก หากพบว่าเปิดอยู่ก็สั่งปิดได้ทันที ช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าไฟลงไปได้

 

4.มีความทันสมัยและสร้างมูลค่า

       ให้แก่บ้านและคอนโดได้ ในส่วนของกิจการอสังหาริมทรัพย์ เริ่มที่จะนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาติดตั้งให้กับโครงการใหม่ ๆ เพื่อสร้างจุดขายและใช้ในการเปรียบเทียบให้กับลูกค้า ถึงความสุดยอดของระบบดังกล่าว ทำให้ลูกค้าสนใจและหันมาซื้อบ้านและคอนโดที่สร้างขาย หรือการอัปเกรดบ้านเก่าให้เป็นบ้านสมาร์ทโฮมเพื่อเพิ่มมูลค่าในการขายต่อให้กับผู้ที่สนใจได้ 

 

รวมอุปกรณ์ smart home ที่ควรมี 

      สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์เพื่อทำบ้านสมาร์ทโฮม หรือต้องการที่จะซื้อบ้านและคอนโดใหม่ สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงของบ้านสมาร์ทโฮมเลยก็คืออุปกรณ์ที่ควรจะมี หรืออุปกรณ์ขั้นพื้นบ้านที่ทางโครงการมอบให้ วันนี้ทาง  www.smartsafetyservice.com/  เว็บไซต์ผู้ให้บริการและจำหน่ายอุปกรณ์บ้านอัจฉริยะ ขอแนะนำอุปกรณ์ smart home สำหรับผู้ที่สนใจและเป็นแนวทางในการเลือกอุปกรณ์และนำไปใช้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.Smart Gateway

        อุปกรณ์สำหรับควบคุมการใช้งาน smart device ต่าง ๆ ภายใต้คำสั่งงานเพียงครั้งเดียว ด้วยการโหลดแอปพลิเคชันเพียงแอปเดียว ก็สามารถที่จะสั่งการและควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าสมาร์ทโฮมต่าง ๆ เอาไว้ได้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานได้มากถึง 50 device 

2.Remote Control

       รีโมทสำหรับเปิด-ปิดอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ซึ่งจะต้องได้รับการติดตั้งกับ Smart Gateway จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยระบบรีโมทคอนโทรลนี้ทำให้สั่งงานผ่านมือถือเพียงเครื่องเดียวท่านั้น 

3.กล้องวงจรปิดไร้สาย

       ปัจจุบันกล้องวงจรปิดไร้สายเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยเฉพาะการนำมาใช้งานในบ้านเก่า เพราะไม่ต้องเดินสายสัญญาณให้ยุ่งยากและสิ้นเปลืองงบประมาณ เพียงเสียบปลั๊กไฟ ตั้งค่าเน็ตเวิร์ค ก็สามารถที่จะติดต่อกับแอปพลิเคชันได้แล้ว นอกจากนี้ กล้องวงจรปิดไร้สาย ยังสามารถซ่อนและอำพรางสายตาจากบรรดาแขกที่ไม่ได้รับเชิญได้ง่าย

4.Digital doorlock

     ประตูอัจฉริยะ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้ประตูไม่ต้องมีรูกุญแจอีกต่อไป ด้วย digital doorlock สามารถสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยให้แก่เจ้าของบ้านและคอนโดได้ด้วยการใช้รหัสผ่าน คีย์การ์ด หรือการตรวจจับด้วยใบหน้า หากใครลืมรหัส ไม่มีคีย์การ์ด หรือใบหน้าไม่ตรงตามข้อมูลที่บันทึก จะไม่สามารถผ่านเข้ามาภายในประตูได้ พร้อมกับระบบบันทึกการเข้าออกเพื่อตรวจสอบบุคคลที่เข้าและออกประตู 

5.Wifi Video doorbell กริ่งไร้สาย

      เหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือมีเด็กอาศัยอยู่ร่วมด้วย เมื่อใช้งานร่วมกับ digital doorlock ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น เพราะ Wifi video doorbell นี้มีกล้องติดตั้งมาให้เพื่อตรวจสอบใบหน้าของแขกที่มาเยือน พร้อมกับ Speak phone สำหรับสนทนากับบุคคลภายนอกประตูได้ โดยภายในบ้านจะมีจอมอนิเตอร์ที่รับสัญญาณจากกล้องวีดีโอให้เห็นคู่สนทนาได้ ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถที่จะสนทนากับเจ้าของบ้านในกรณีที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ที่บ้านได้ นอกจากนี้ตัวกล้องยังมาพร้อมระบบตรวจจับการบุกรุก หากมีการเคลื่อนไหวจะทำการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของบ้านผ่านแอปพลิเคชันให้ตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง

6.เซ็นเซอร์อัจฉริยะ

     ระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะนั้นมีด้วยกัน 2 แบบ คือแบบที่ติดตั้งบริเวณของประตู หน้าต่าง เพื่อตรวจจับการเปิด-ปิดของประตูหน้าต่าง รวมถึงการเคลื่อนไหวต่าง ๆ กับอีกประเภทคือ เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว โดยจะนำไปตั้งบริเวณทางเดิน หรือจุดที่คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหว เช่น ประตูหลังบ้าน บันได มุมประตู ใกล้หน้าต่าง เมื่อมีใครเดินผ่าน หรือเคลื่อนไหว ระบบจะแจ้งเตือนไปยังแอพลิเคชันของเจ้าของบ้านในทันที 

7.ระบบเตือนภัย

นอกจากระบบ Motion sensor การตรวจจับความเคลื่อนไหวแล้ว สิ่งที่บ้านอัจฉริยะควรมีนั่นคือระบบเตือนภัย โดยแบ่งอุปกรณ์ได้ดังนี้

  • Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ ระบบความปลอดภัย ยอดฮิตที่ได้รับการติดตั้งในคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร บริเวณห้องครัวของโรงแรมและที่พักอื่น มีไว้สำหรับแจ้งเหตุฉุกเฉินในกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหมเพื่อที่จะแจ้งเหตุให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและเจ้าของบ้านทราบและเข้าระงับเหตุ
  • Gas Detector อุปกรณ์ตรวจจับแก๊สรั่วไหล เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องครัวของโรงแรม โรงคัดแยกแก๊ส ปั๊มแก๊ส หรือที่พักอาศัยที่มีการใช้งานแก๊สหุงต้ม เพื่อตรวจจับแก๊สที่รั่วไหลออกมา เมื่อสัญญาณดังจะได้เข้าไประงับเหตุได้ทัน หรืองดการทำให้เกิดประกายไฟ 
  • สัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือน เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งบริเวณลานจอดรถในห้างสรรพสินค้า เพื่อให้ลูกค้ากดแจ้งเหตุเพื่อให้เจ้าหน้าที่และส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าระงับเหตุ 
  • อุปกรณ์ขอความช่วยเหลือ One Click Help เป็นอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือส่วนบุคคล มีไว้เพื่อขอความช่วยเหลือกับบุคคลอื่นในกรณีที่เกิดเหตุร้าย โดยอุปกรณ์ดังกล่าวเมื่อกดปุ่มใช้งานจะส่งสัญญาณเสียง

8.ปลั๊กอัจฉริยะ

      เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้านไหนที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าอยู่และยังไม่ได้รับการเปลี่ยนเป็นแบบ Smart Device เพียงนำปลั๊กอัจฉริยะนี้ไปเสียบต่อก่อนเข้าปลั๊กไฟก็สามารถที่จะควบคุมการเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนั้นผ่านแอปพลิเคชันมือถือได้แล้ว สะดวก ประหยัด โดยไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นใหม่ก็สามารถที่จะเป็น Smart Device ได้แล้ว 

      นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮมที่ทาง www.smartsafetyservice.com/ มีไว้คอยบริการ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม รีสอร์ตส่วนใหญ่เลือกใช้งานกัน เพราะนอกจากจะสะดวก สบายแล้วยังเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้พักอาศัยได้ แถมลดความกังวลให้แก่บุคคลในบ้านด้วย โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างจังหวัด แล้วแบบนี้จะไม่ให้มีได้อย่างไร

 

 
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น