แนวทางการจัดการ ระบบความปลอดภัย ของบ้านให้ลงตัวกับครอบครัวใหญ่

      สำหรับบ้านของคนที่อยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวที่มีขนาดขนาดใหญ่ ที่ประกอบด้วยสมาชิกหลาย ๆ คนอยู่ด้วยกัน ทั้งรุ่นเด็กตัวเล็ก ๆ วัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ จะเป็นครอบครัวที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตและโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย รวมไปถึงเรื่องของการดูแลความปลอดภัยในการพักอาศัยที่บ้านด้วย อย่างนั้นแล้วในฐานะที่เราเป็นผู้ดูแลบ้านหลังนี้ก็ควรจะต้องมีแนวทางการจัดการกับ ระบบความปลอดภัย ที่ช่วยให้ทุกคนอุ่นใจได้มากกว่า

 

ความปลอดภัยของผู้สูงอายุกับการอยู่บ้านคนเดียว

      บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย จำเป็นต้องจัดวางระบบการดูแลความปลอดภัยให้รัดกุมมากเป็นพิเศษ ด้วยเพราะว่าผู้สูงอายุเป็นวัยที่อาจไม่สามารถดูแลตัวเองได้ดีเหมือนคนในวัยอื่นที่อายุน้อยกว่า อาจมีหลงบ้างลืมบ้าง แล้วยังเป็นวัยที่เสี่ยงต่อการพบกับอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายหลายอย่าง เพื่อความมั่นใจควรมีการวางระบบความปลอดภัยด้วยการใช้งานเทคโนโลยีสมาร์ทโฮม ยกระดับความปลอดภัยและการดูแลให้อุ่นใจได้มากกว่า

  • การสื่อสารไร้สายที่ใช้งานง่ายกว่าสมาร์ทโฟน เป็นธรรมดาที่ผู้สูงอายุจะไม่ค่อยถูกกันกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ สักเท่าไรนัก ยิ่งกับการใช้งานแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนเพื่อการสนทนาผ่าน Wi-Fi ยิ่งแล้วใหญ่ เพื่อให้เราสามารถสื่อสารและดูแลผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียวให้สะดวกขึ้น สามารถเลือกติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ไว้ในห้องที่ผู้สูงอายุอาศัยอยู่ประจำในช่วงที่เราไม่อยู่บ้าน ขอแนะนำให้เลือกตัวกล้องวงจรปิดที่มีฟังก์ชันการสื่อสารด้วยเสียง ทำให้เราสามารถเห็นภาพความคมชัดสูงผ่านกล้องและสนทนากับผู้สูงอายุได้แบบ Real-Time โดยที่คนทางบ้านไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนเป็นเลยก็คุยกันได้สบาย
  • การเข้าครัวทำอาหารที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้สูงอายุเวลาอยู่บ้านว่าง ๆ ก็มักอยากจะหาอะไรอร่อย ๆ ทาน หรือบางท่านก็จะชอบทำอาหารเอาไว้รอลูกหลานกลับมากินมื้อเย็นด้วยกันที่บ้าน ถึงจะเป็นเรื่องที่ดูอบอุ่นดีแต่ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่เราไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะการที่ปล่อยให้ผู้สูงอายุเข้าครัวเพียงลำพังมีความเสี่ยงจะเกิดไฟไหม้บ้านได้สูง โดยเฉพาะกับบ้านที่มีการใช้ก๊าซหุงต้มทำอาหาร เพื่อความมั่นใจในการดูแลให้ทำการติดตั้ง Gas Detector ซึ่งเป็นเครื่องตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซในบ้าน ที่ระบบจะทำการส่งสัญญาณแจ้งเตือนมาที่สมาร์ทโฟนของเรา ช่วยให้สามารถจัดการกับปัญหาได้ทันท่วงทีแม้ไม่อยู่บ้าน
  • ห้องนอนกับการพักผ่อนที่อุ่นใจกว่า ผู้สูงอายุมักจะเป็นคนที่ชอบนอนคนเดียวในห้องส่วนตัว ด้วยเพราะความชอบในความสงบและความสะดวกในการพักผ่อนตามแบบคนสูงวัย เลยทำให้การดูแลในช่วงเวลาพักผ่อนต้องได้รับความใส่ใจมากเป็นพิเศษ ถ้าคนที่บ้านยินดีให้ติดกล้องวงจรปิดในห้องนอนได้ก็แนะนำว่าควรติดไว้เลย เพื่อที่เราจะได้สามารถเปิดกล้องดูแลผู้สูงอายุที่นอนพักผ่อนในห้องคนเดียวได้ตลอดเวลาที่ต้องการ แนะนำให้เลือกกล้องที่มีฟังก์ชันอินฟราเรดที่สามารถมองเห็นภาพได้ชัดเจนในที่มืดจะสะดวกที่สุดกับการดูแลคนที่คุณห่วงใยในยามค่ำคืน

 

การวางระบบเพื่อดูแลเด็กให้ปลอดภัย

      เด็กเป็นช่วงวัยที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ต่างจากการดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อพักอาศัยอยู่ในบ้าน แต่ก็จะมีรูปแบบการจัดการระบบความปลอดภัยที่ต่างจากการดูแลผู้ใหญ่ เพราะพฤติกรรมของเด็กนั้นจะต่างกับคนสูงวัยค่อนข้างมาก ด้วยที่เด็กเป็นวัยที่ซุกซนและชอบเล่นสนุกอยู่ไม่เป็นที่เหมือนผู้ใหญ่

  • กล้องวงจรปิดที่ควรมีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว อย่างที่รู้กันดีว่าเด็ก ๆ เป็นวัยที่ชอบเล่นสนุก และการให้เด็กอยู่นิ่ง ๆ เป็นที่เป็นทางคือเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ยิ่งกับเวลาที่ไม่ได้อยู่กับผู้ปกครองยิ่งแล้วใหญ่ การเลือกติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ในแบบที่มีฟังก์ชันการตรวจจับความเคลื่อนไหวจะช่วยให้เราไม่พลาดทุกกิจกรรมของเจ้าตัวเล็กขณะที่เล่นซนอยู่ภายในบริเวณบ้าน กับกล้องวงจรปิดที่สามารถหมุนเลนส์ได้ 360 องศา ช่วยจับภาพเด็ก ๆ ได้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเดินไปเล่นซนที่ไหน และด้วยการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ทำให้เราสามารถติดตามทุกการเคลื่อนไหวของเจ้าตัวเล็กได้ผ่านสมาร์ทโฟนที่ตั้งค่าการเชื่อมต่อไว้
  • สายตาที่สอดส่องดูแลได้อย่างทั่วถึงทุกจุดในบ้าน เด็ก ๆ มีลักษณะของกิจกรรมประจำวันที่ต่างจากผู้ใหญ่อย่างเรา เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็ก ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดควรให้ความสำคัญกับการเลือกจุดติดตั้งกล้องที่ควรเลือกให้ครอบคลุมทุกจุดสำคัญในบ้านรวมถึงบริเวณรอบตัวบ้านด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ตลอดเวลาไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะเดินไปเล่นที่ตรงไหนก็จะมีกล้องคอยจับภาพให้เราได้เห็นความเคลื่อนไหวอยู่ตลอด แม้แต่มุมอับสายตา และสำหรับพื้นที่ที่ไม่ได้มีการติดตั้งระบบสายสัญญาณส่งภาพก็สามารถเลือกใช้เป็นกล้องวงจรปิดแบบไร้สายที่ใช้การเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi แทนได้
  • ระบบตรวจจับควันป้องกันการเล่นซุกซน เชื่อว่าวัยเด็กของหลายคนคงจะต้องเคยผ่านประสบการณ์การเล่นสนุกกับการจุดไฟกันมาบ้าง ด้วยที่ทุกคนเข้าใจถึงอันตรายของการเล่นกับไฟกันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องกันเด็ก ๆ ให้อยู่ห่างไว้ก่อน แต่ในกรณีที่ผู้ปกครองหรือคนคอยห้ามอย่างเราไม่อยู่บ้าน สิ่งที่ช่วยป้องกันและดูแลความปลอดภัยให้กับเจ้าหนูจอมซนเหล่านี้ได้ก็คือการเลือกติดตั้งเครื่อง Smoke Detector อุปกรณ์สุดสมาร์ทที่คอยช่วยตรวจจับการเกิดควันไฟซึ่งเป็นสัญญาณของเหตุไฟไหม้ และจะแจ้งเตือนให้เราได้ทราบผ่านโทรศัพท์ทำให้มั่นใจในการดูแลบ้านและคนที่รักได้ตลอดเวลา

 

เทคโนโลยีที่ง่ายต่อการใช้งานของทุกคนในบ้าน

    เพราะเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยที่ดี นอกจากจะต้องสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังต้องเป็นสิ่งที่ใช้งานได้ง่ายด้วย โดยเฉพาะกับคนที่อยู่ในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจไม่สะดวกในการเรียนรู้การใช้อุปกรณ์สมัยใหม่เท่าไรนัก

  • การติดตั้งที่ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน หลักการสำคัญของเทคโนโลยีที่ดีก็คือควรจะต้องเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถใช้งานได้สะดวก และต้องมาพร้อมกับการติดตั้งที่ไม่ซับซ้อน อย่างเช่นในอุปกรณ์ Gas Detector ที่สามารถนำไปติดไว้ที่ห้องครัวได้ทันทีแล้วก็ทำการเชื่อมต่อการใช้งานเข้ากับสมาร์ทโฟน เพียงไม่กี่ขั้นตอน บ้านและคนที่เรารักก็จะได้รับการดูแลให้ปลอดภัยจากอันตรายแล้ว หรือว่าจะเป็นระบบ Smoke Detector ที่เลือกได้ว่าจะนำไปติดตั้งไว้ที่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือห้องนอน ก็สามารถทำได้ พร้อมกับการเชื่อมต่อการแจ้งเตือนของทุกอุปกรณ์เข้ามาที่สมาร์ทโฟนของเราเครื่องเดียว
  • ความสะดวกสบายที่ทำให้ชีวิตปลอดภัยขึ้น ในการดูแลความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน เพื่อความสะดวกสบายที่มากกว่า เราสามารถเลือกติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในแบบที่มาพร้อมกับฟังก์ชันพิเศษที่ทำให้ชีวิตง่ายและปลอดภัยขั้นได้ เช่น การตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์และสั่งการอุปกรณ์ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของระบบส่องสว่างด้วยแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมปิดไฟเวลาที่ไม่มีคนดูแลอยู่บ้าน หรือการสั่งเปิดไฟเมื่อถึงเวลากลางคืนให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตสะดวกขึ้น ซึ่งระบบนี้สามารถสั่งการได้ผ่านการติดตั้งหลอดไฟอัจฉริยะที่นอกจากจะสั่งการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้แล้ว ก็ยังเลือกตั้งเวลาเปิด-ปิดการทำงานแบบอัตโนมัติได้ด้วย

 

       ด้วยการจัดการ ระบบความปลอดภัย ที่ได้มาตรฐานผ่านการติดตั้งอุปกรณ์สุดสมาร์ทที่จะช่วยให้ทุกชีวิตในบ้านมีความอุ่นใจกับความปลอดภัยในทุกการดูแล ด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีคุณภาพจาก Smart Safety Service ที่เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นสมาร์ทโฮมที่ปลอดภัยได้อย่างใจ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนในครอบครัวด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ smartsafetyservice.com

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น