เทคนิคการเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้านให้เหมาะสม เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่คุ้มค่า

      ปัจจุบัน กล้องวงจรปิด เป็นอุปกรณ์ที่นิยมนำมาติดตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า, ร้านอาหาร, โกดังสินค้า, สำนักงานออฟฟิศ, หน่วยงานราชการ ไปจนถึงพื้นที่ส่วนบุคคลอย่างทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว เนื่องจากกล้องวงจรปิดนั้นได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของผู้คน ทั้งช่วยในเรื่องการป้องกันทรัพย์, การสอดส่องตรวจเช็คสถานะความเรียบร้อยของคนและสถานที่ และช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเป็นประโยชน์หรือเป็นหลักฐานสำคัญอันนำไปสู่การสืบหาตัวผู้ก่อเหตุร้ายต่าง ๆ ได้

 

         กล้องวงจรปิดหรือ กล้อง cctv จัดว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้คนทั่วไปเองก็เริ่มที่จะหันมาติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในอาคารบ้านเรือนด้วย เพราะผู้คนเหล่านั้นเห็นถึงประโยชน์ของการมีกล้องวงจรปิดที่สามารถช่วยสอดส่องดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่บริเวณบ้าน ทำให้ทุกคนในครอบครัวได้รู้สึกอุ่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิดได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีระบบการใช้ที่ง่าย ๆ สะดวกสบายมากขึ้น กล้องบางรุ่นแม้เจ้าของจะไม่อยู่บ้านก็สามารถเปิดดูเหตุการณ์ภายในบ้านผ่านมือถือได้ และที่สำคัญตัวกล้องยังมีราคาที่ถูกลงกว่าเมื่อก่อน จึงทำให้ ระบบความปลอดภัย ที่ใช้กล้องวงจรปิดกลายเป็นสิ่งที่คุ้มค่าในการลงทุนซื้อเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ภายในบ้านนั่นเอง

 

ทำไมถึงควรมีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้ในบริเวณบ้าน

ส่วนใหญ่ กล้องวงจรปิด ติดตั้งไว้ที่บริเวณทางเข้าบ้าน, ภายในห้องต่าง ๆ และบริเวณขอบรั้วรอบกำแพงบ้าน ซึ่งการที่เจ้าของบ้านจะเลือกติดแบบครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของบริเวณบ้านหรือจะเลือกติดตั้งแค่บางจุดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละคนด้วย เช่น

  1. เพื่อสอดส่องความเรียบร้อยในบริเวณบ้านในขณะที่เจ้าของไม่อยู่บ้านหลาย ๆ วัน

   ว่าภายในบ้านมีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น ไฟไหม้, น้ำท่วม หรือมีสัตว์ร้ายเข้ามาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ลับสายตา หากตรวจพบก็จะได้หาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

  1. เพื่อบันทึกภาพแขกที่ไม่ได้รับเชิญผู้มาเยือนบ้าน

    โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าบ้านเพื่อดูว่ามีเหตุการณ์อะไรที่ผิดปกติหรือไม่ เป็นการตรวจเช็คหรือสอดส่องพฤติกรรมของผู้ที่น่าสงสัย แล้วหาทางป้องกันก่อนที่จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นในบ้าน

  1. เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับทรัพย์สินต่าง ๆ

    ภายในบ้าน ก็สามารถนำภาพจากกล้องวงจรปิดมาใช้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด หรือใช้สืบหาสาเหตุที่แท้จริงของความเสียหายนั้น ๆ ได้

กล้องวงจรปิด
  1. เพื่อเป็นการป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินภายในบ้าน

     ด้วยการเลือกใช้กล้องที่มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว หากพบสิ่งผิดปกติระบบก็จะทำการแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านรับรู้ผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขก่อนที่นักโจรกรรมจะลงมือเสร็จแล้วหนีไป

  1. เพื่อใช้ประโยชน์ในการดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุ

     ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ค่อยได้ อาจจะเป็นการติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifiที่มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวเอาไว้รอบตัวบ้านหรือเฉพาะห้องใดห้องหนึ่ง หากกล้องตรวจพบว่ามีเด็กหรือผู้สูงอายุเดินผ่านหน้ากล้องมา ก็จะช่วยส่งสัญญาณไปยังมือถือของพ่อแม่ให้เช็คภาพในกล้อง หากพบว่าจุดที่เดินไปนั้นเสี่ยงอันตรายก็จะช่วยให้ระงับเหตุได้ทันเวลา เป็นการช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เวลาที่ต้องปล่อยให้ลูกน้อยอยู่ตามลำพังนั่นเอง

 

เทคนิคการเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้านให้เหมาะสม เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่คุ้มค่า

       ปัจจุบันผู้คนเริ่มให้ความสนใจที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและสมาชิกภายในบ้านกันมากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงให้มากก็คือการเลือกกล้องให้เหมาะสม เพื่อให้การใช้งานกล้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเจ้าของบ้านก็จะได้รับความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุดนั่นเอง มาเช็คกันดูว่ากล้องแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ โดยพิจารณาจากจุดที่ต้องการติดตั้งภายในบริเวณบ้าน ดังนี้

  1. หน้าประตูรั้วบ้าน

      บริเวณนี้เป็นจุดสำคัญอันดับแรก ๆ ที่จะช่วยให้เห็นภาพเคลื่อนไหวของผู้คนนอกตัวบ้านได้อย่างชัดเจน เหมาะที่จะเลือกใช้กล้องสำหรับติดตั้งภายนอกตัวบ้าน อย่างกล้องแบบบูลเล็ตที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี กันน้ำและกันความชื้นได้ อีกทั้งยังมีระบบอินฟราเรดที่สามารถบันทึกภาพได้อย่างชัดเจนแม้จะอยู่ในที่แสงน้อยก็ตาม แต่ทั้งนี้ระยะการทำงานของระบบอินฟราเรดนั้นจะจำกัดอยู่เพียงแค่ 10-30 เมตร ซึ่งถ้าหากมีระยะที่ไกลกว่านี้ความละเอียดของภาพจะลดลง อีกอย่างกล้องชนิดนี้ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ จึงทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องของมุม ทำให้เป็นกล้องที่เหมาะกับการติดตั้งไว้ภายนอกตัวอาคารมากกว่าห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน

  1. สนามหญ้าหน้าบ้าน

      ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่กว้างจึงควรเน้นกล้องที่สามารถทำให้เห็นภาพเคลื่อนไหวของผู้บุกรุกในมุมกว้างได้ดี อย่างเช่นกล้องทรงกระบอกซึ่งเป็นกล้องที่เหมาะสำหรับการติดตั้งในบริเวณที่มีแสงสว่าง กล้องชนิดนี้สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้และให้ภาพที่มีความละเอียดสูงแม้จะอยู่ในระยะไกล ๆ ก็สามารถซูมภาพได้อย่างชัดเจน

  1. ห้องรับแขก เป็นจุดที่ผู้บุกรุกสามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุดของบ้าน

      ยิ่งหากเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้านหรือยามค่ำคืน ก็จะยิ่งทำให้ผู้บุกรุกเข้ามาลักขโมยสิ่งของในห้องนี้ได้อย่างสะดวก ดังนั้นการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้บริเวณนี้จะสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานเพื่อตามหาตัวคนร้ายได้ รวมไปถึงห้องนอนของเด็กหรือผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเองไม่ค่อยได้ ก็จำเป็นที่จะต้องติดกล้องวงจรปิดไว้ด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากจะติดตั้งไว้เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัยแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับสมาชิกในครอบครัวดังกล่าว ก็จะทำให้สามารถช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง

 

      โดยชนิดของกล้องที่เหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ในห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอนหรือห้องอื่น ๆ นั้นก็คือ กล้องวงจรปิดไร้สาย เพราะเป็นกล้องที่มีความสะดวกสบายในเรื่องการใช้งาน โดยเจ้าของบ้านสามารถเปิดดูความเคลื่อนไหวในจุดที่ติดตั้งกล้องผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา ที่สำคัญคือบางรุ่นมีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวของคน เมื่อพบความผิดปกติก็จะแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของบ้านในทันที นอกจากนี้ยังสามารถฟังเสียงขณะสนทนาผ่านกล้องได้ด้วย เรียกได้กว่ากล้องชนิดนี้สามารถเพิ่มความอุ่นใจให้กับผู้ใช้งานขณะที่ไม่อยู่ในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

     การติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินภายในบ้านหรือความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในอันดับต้น ๆ ดังนั้นการให้ความสำคัญเกี่ยวกับ ระบบความปลอดภัย อย่างกล้องวงจรปิดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากท่านสนใจติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ ก็มีให้เลือกหลายรุ่น ตัวอย่างเช่น

  • กล้อง Smart IP Camera กล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่มาพร้อมกับระบบ Motion Sensor มีคุณสมบัติเด่น ๆ ก็คือ สามารถตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหวและหมุนกล้องตามวัตถุนั้นได้ ช่วยรักษาความปลอดภัยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานในเวลากลางคืนเพราะมีอินฟราเรดในตัว สามารถสื่อสารและฟังเสียงผ่านแอปพลิเคชันได้ เหมาะมาก ๆ กับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่โดยไม่มีคนดูแล เพราะไม่ว่าจะอยู่ห่างกันแค่ไหนเจ้าของบ้านก็สามารถเรียกดูภาพได้ทุกเวลา
  • กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ Smart Outdoor Solar Camera จุดเด่นของกล้องประเภทนี้ก็คือสามารถเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ไว้ในแบตเตอรี่ ทำให้กล้องยังคงทำงานต่อไปได้แม้ในช่วงที่ไฟดับ เป็นกล้องที่มีระบบการใช้งานที่ง่าย มีอินฟราเรดในตัวสามารถมองเห็นได้แม้ในยามค่ำคืน สามารถดูความเคลื่อนไหวผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ กันน้ำได้ สื่อสารและฟังเสียงได้ และยังสามารถที่จะเปลี่ยนจุดติดตั้งได้ตลอดเวลาที่ต้องการเพราะไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากนั่นเอง

 

      นี่เป็นเพียงสินค้าบางส่วนเท่านั้นเพราะ สมาร์ท เบสท์บายส์ ยังมีกล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ Smart Home อีกมากมายหลายแบบ ให้ท่านเลือกนำไปใช้งานได้อย่างตรงตามความต้องการมากที่สุด หากสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของกล้องรุ่นอื่น ๆ ได้ที่ smartsafetyservice.com

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น