เทคโนโลยี smart home ที่ผู้ออกแบบสร้างบ้านควรให้ความสำคัญ เพื่อเป็นผู้นำในธุรกิจแห่งอนาคตของที่พักอาศัยยุคใหม่

       ลูกค้า ยังคงเป็นใจกลางของทุกธุรกิจ คำว่า Customer Centric ยังอยู่ในโจทย์การตลาดเสมอ การทำธุรกิจออกแบบสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน เจ้าของธุรกิจต้องเน้นตอบสนองความต้องการของลูกค้าไม่ต่างจากธุรกิจอื่น ทำอย่างไรจึงจะออกแบบและสร้างบ้านให้ลูกค้าพอใจ การจะตอบโจทย์นี้ได้ เจ้าของธุรกิจออกแบบสร้างบ้านต้องรู้ลึกถึงรายละเอียดของไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยในบ้านของลูกค้า ซึ่งปัจจุบันนี้ พฤติกรรมของผู้บริโภคแตกต่างไปจากเดิมอย่างชัดเจน ความต้องการของลูกค้าในการใช้ชีวิตแนวใหม่ที่เด่นชัด คือ

  • ความสะดวกสบายสไตล์ดิจิทัลของ New Gen

       เกินกว่าครึ่งหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้าน มีแอปพลิเคชันเป็นตัวจัดการแทบทุกสิ่ง นับตั้งแต่สั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านให้ทำงานอัตโนมัติโดยมีสมาร์ทโฟนเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อ ยกตัวอย่างการใช้ หลอดไฟอัจฉริย ที่สามารถสั่งการเปิดปิด เปลี่ยนสี และตั้งเวลาได้ ทุกอย่างทำง่ายโดยการเข้าไปตั้งค่าในแอป และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ เช่น ลำโพง เพื่อทำงานร่วมกันระหว่างหลอดไฟกับลำโพง หลอดไฟชนิดนี้ใช้งานง่าย สามารถใช้กับขั้วหลอดไฟแบบดั้งเดิม จึงไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรใหม่เลย 

     คนรุ่นใหม่ชอบอะไรที่สมาร์ท ทำให้ Smart Home Gadget เริ่มเข้ามาแทนที่ของใช้เดิม ๆ อย่าง Amazon Echo หรืออุปกรณ์ที่ควบคุมการใช้งานด้วยเสียง, Smart switch สวิตช์ไฟอัจฉริยะ, อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติที่กำลังเป็นที่น่าจับตา เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากนอนพักผ่อนอย่างสบายภายใต้เครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ อุณหภูมิกำลังพอดีโดยมีแอปดูแลจัดการให้ ช่วยปรับแอร์อัตโนมัติเมื่อร้อนไป หรือหนาวไป 

      ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เข้ามาตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ผู้ซึ่งนิยมความสะดวกและทันสมัย บ้านที่สมาร์ทไม่ใช่แค่เพียงการใช้อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบบ้าน และการจัดโครงสร้างต่าง ๆ ภายในบ้านด้วยแนวคิดที่เรียกว่า smart home ซึ่งเป็นแนวคิดสำคัญที่ธุรกิจรับออกแบบสร้างบ้านไม่ควรพลาด สามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งในงานออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์ New Gen 

  • บ้านต้องเป็นที่ปลอดภัย อุปกรณ์ล็อกต้องครบ

       การดูแลเรื่องความปลอดภัยมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกยุคทุกสมัย ในยุคที่เราไม่อาจไว้ใจบุคคลแปลกหน้า และเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นบ่อยครั้งในสังคมปัจจุบัน แนวคิดของบ้านอัจฉริยะ จึงต้องนำนวัตกรรมในการรักษาความปลอดภัยเข้ามาใช้ในบ้านอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ อันดับแรกที่ต้องมีในทุก ๆ บ้านก็คือ กล้องวงจรปิดไร้สาย ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และไม่ต้องเดินสายไฟหรือสายสัญญาณใด ๆ สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ลงบนระบบคลาวด์เพื่อให้เข้ากับไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่

      การออกแบบสร้างบ้านยุคใหม่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ล็อกประตู-หน้าต่างที่ได้มาตรฐาน อาจนำระบบ Motion Sensor หรือเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวมาใช้เพิ่มเติมโดยติดตั้งไว้ที่หน้าประตู หรือที่หน้าต่าง อุปกรณ์ชนิดนี้จะตรวจจับสิ่งเคลื่อนไหวที่ผ่านเข้ามาในบ้าน และแจ้งเตือนเจ้าของบ้านผ่านแอปในมือถือที่เชื่อมต่อไว้ถ้ามีความเคลื่อนไหวแปลกปลอมขณะที่ไม่มีใครอยู่ 

 ยุคนี้ต้องยอมรับว่าโจรเก่งขึ้น ฟังก์ชั่นล็อกแบบสมาร์ท เช่น ประตูอัจฉริยะ, ระบบเปิดปิดแบบ digital doorlock แทนการใช้ลูกกุญแจจึงเป็นที่นิยมมากขึ้น การใช้ลูกกุญแจเสี่ยงต่อการโจรกรรมได้ง่ายกว่า บ้านบางหลังในสมัยนี้เริ่มใช้ประตูแบบโรงแรมกันแล้ว เช่น ประตูที่ใช้คีย์การ์ด ประตูเปิดเข้าออกด้วยการสแกนลายนิ้วมือ 

       นอกจากความปลอดภัยด้านโจรกรรมแล้ว อัคคีภัยก็เป็นอีกด้านหนึ่งที่สามารถนำอุปกรณ์อัจฉริยะเข้ามาช่วยดูแล ความฉลาดของเทคโนโลยีจะช่วยป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในการออกแบบบ้านจึงควรวางแผนสำหรับติดตั้งอุปกรณ์และระบบป้องกันไฟไหม้ เช่น ระบบสัญญาณแจ้งเตือน, เครื่องตรวจจับควันไฟไว้อย่างรอบคอบ

  • อยากอยู่บ้านกรีนตามเทรนด์ Eco 

        คนรุ่นใหม่ปรับพฤติกรรมหันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และพยายามที่จะลดการใช้พลังงานลง มีงานวิจัยทางด้านการตลาดด้วยว่า ประมาณ 80% ของผู้บริโภคให้ความสำคัญกับธุรกิจสินค้า หรือแบรนด์ที่ผลิตสินค้าเพื่อสิ่งแวดล้อม และมีผู้บริโภคถึง 81% ที่ยินดีจ่ายเงินซื้อสินค้าประเภทนี้แม้ว่าจะมีราคาแพงขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นงานวิจัยในตลาดเครื่องใช้อุปโภคบริโภค แต่ในแง่พฤติกรรมของคนเรานั้น ดูเหมือนจะสอดคล้องกันกับตลาดที่อยู่อาศัย ซึ่งคนยุคใหม่หันมานิยมบ้านที่มีแนวคิดลดพลังงานกันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอย่างน้อยที่สุด การอยู่อาศัยในบ้านประหยัดพลังงานก็ช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าไฟไปได้มาก ช่วยโลกแล้วยังช่วยเศรษฐกิจของครอบครัวอีกด้วย 

ผู้ประกอบธุรกิจออกแบบสร้างบ้านควรเข้าถึงพฤติกรรมใหม่นี้และออกแบบบ้านให้เป็นที่อยู่อาศัยที่ใช้พลังงานน้อย โดยการนำรูปแบบของ smart home มาใช้ในการสร้างบ้านให้ประหยัดพลังงานมากที่สุด เช่น ใช้ระบบไฟอัตโนมัติที่เปิดปิดเองตามเวลาที่ตั้งไว้ ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวก็สามารถนำมาใช้ในการลดพลังงานได้เช่นกัน คือใช้เซ็นเซอร์จับเมื่อมีคนเดินผ่านไฟจะสว่างขึ้น และเมื่อไม่มีคนเดินอยู่ในบริเวณที่เซ็นเซอร์จับ ไฟก็จะดับอัตโนมัติ 

  • สุขภาพสำคัญ เพราะอยู่แบบ New Normal จึงต้องใส่ใจสุขอนามัยที่ดี

       การจะเป็นผู้นำธุรกิจออกแบบสร้างบ้านได้ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย บ้านที่ออกแบบและปลูกสร้างให้ลูกค้าต้องไปในทางเดียวกับวิถีชีวิตแนวใหม่แบบ New normal ซึ่งเป็นวิถีของคนที่ให้ความสำคัญกับสุขอนามัยที่ดีทั้งนอกบ้านและในบ้าน บางคนอาจมองว่า ความเป็นอยู่ภายในบ้านไม่จำเป็นต้องใช้ระบบ Touchless หรือไร้สัมผัส แต่จริง ๆ แล้ว ในบ้านสำคัญมาก หากว่าผู้รับออกแบบบ้าน สามารถที่จะเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าด้วยอุปกรณ์แบบไร้การสัมผัส เช่น เครื่องสุขภัณฑ์แบบ Touchless สำหรับห้องน้ำ เพื่อให้เป็นพื้นที่ส่วนรวมของบ้านที่มีสุขอนามัยที่ดี ลูกค้าจะมีความพึงพอใจมากยิ่งขึ้น

  • ต้องการเครื่องทุ่นแรง เพื่อดูแลคนสองวัย ทั้งเด็กและผู้อาวุโสให้อยู่สบาย

        บางครอบครัวมีผู้สูงวัยและเด็กเล็กที่ต้องดูแล การออกแบบบ้านต้องให้ความสำคัญกับการเลือกอุปกรณ์ไฮเทค เช่น การติด กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เพื่อเป็นหูเป็นตาในการดูแลผู้สูงอายุและเด็กแทนในช่วงเวลาที่จำเป็น นอกจากนี้ การติดตั้งระบบไฟฟ้า และ Security ต่าง ๆ ที่สามารถควบคุมการใช้งานบนซอฟท์แวร์ หรือสามารถใช้สัญญาณ Wi-Fi ได้จะช่วยให้ผู้สูงอายุคลายความกังวลมากขึ้น 

อย่าลืมว่า บ้านที่มีทั้งผู้สูงอายุและเด็ก ทุกพื้นที่ต้องปลอดภัยต่อการอยู่อาศัย ทั้งในเรื่องของการเดินขึ้น-ลงบันได ทางเดินต่าง ๆ การใช้ห้องน้ำ ห้องครัว ควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและมีการติดระบบไฟส่องสว่างอย่างเพียงพอ ระบบไฟที่สามารถควบคุมความสว่างได้แบบอัตโนมัติน่าจะดีต่อผู้สูงอายุและเด็ก ซึ่งก็เป็นอะไรที่สอดคล้องไปในแนวเดียวกันกับของใช้ไฮเทคที่ New Gen ชื่นชอบอยู่พอดี ดังนั้นความดีงามของ Smart Home Gadget จึงถือว่าคุ้มค่าต่อการใช้งานภายในบ้านที่มีสมาชิกครอบครัวทุกเพศทุกวัย

ผู้ประกอบการธุรกิจออกแบบสร้างบ้าน ก้าวสู่ความเป็นผู้นำได้ไม่ยาก 

      ธุรกิจรับออกแบบสร้างบ้านยังมีอนาคตที่สดใส เพราะความได้เปรียบตรงที่ว่า ยังมีผู้ต้องการที่อยู่อาศัยที่แตกต่างจากความเป็นบ้านจัดสรร คนส่วนใหญ่ต้องการบ้านที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และบ้านที่สามารถเลือกวัสดุได้เอง เพียงแต่ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องเดินหน้าพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ให้อยู่ในเทรนด์เดียวกับคนรุ่นใหม่ รวมถึงการเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อยกระดับมาตรฐานการสร้างบ้านให้มีความทันสมัยมากขึ้น

       และที่สำคัญ ผู้ประกอบการธุรกิจออกแบบสร้างบ้านที่สามารถนำแนวคิดของ บ้านอัจฉริยะ มาใช้ในงานออกแบบ จะได้รับการตอบรับที่ดีไม่เฉพาะแค่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการสร้างบ้านหลังใหม่เท่านั้น งานออกแบบยังเป็นที่ต้องการของมีผู้ที่กำลังวางแผนรีโนเวทบ้านอีกด้วย เนื่องจากสังคมไทยเปลี่ยนไป คนทำงานหันมาทำงานที่บ้านกันมากขึ้น และเริ่มวางแผนปรับปรุงบ้านเพื่อรองรับการใช้ชีวิตในวิถีใหม่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเป้าหมายที่ผู้ประกอบการควรจะต้องจับทางให้ดี เพื่อที่ธุรกิจของคุณจะได้กว้างไกลยิ่งขึ้น บริษัท Smart Traffic & Safety ศูนย์รวมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมขอสนับสนุนผู้ประกอบการทุกท่านด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานสากล และพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ธุรกิจของท่านก้าวสู่ความเป็นผู้นำการออกแบบบ้านแห่งอนาคตอย่างสมภาคภูมิ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น