smart home กับการเปลี่ยนบ้านให้เป็นที่อยู่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ

 

เพราะบ้านคือที่อยู่อาศัยที่ควรจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดที่ทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอุ่นใจในทุกช่วงเวลา โดยเฉพาะกับความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กทั้งวัยเด็กและวัยซน ดังนั้นแล้วในฐานะผู้ปกครอง เราจำเป็นต้องทำให้บ้านเป็นที่มั่นใจได้ว่าคนที่เราห่วงใยจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย และพร้อมที่จะเรียนรู้ พัฒนา และเล่นสนุกได้สมวัยอย่างเต็มที่ กับเทคโนโลยี smart home ผู้ช่วยคนสำคัญในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นที่อยู่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กทุกวัยและคนทุกคนในบ้าน

 

ยกระดับความปลอดภัยทุกจุดในบ้าน

       ในบ้านหนึ่งหลังจะมีมุมหรือพื้นที่ที่มีความต้องการในการดูแลความปลอดภัยที่ต่างกัน ยิ่งกับพื้นที่หรือในห้องที่เด็ก ๆ อยู่กันด้วยแล้วยิ่งต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ ทำให้การจัดการกับ ระบบความปลอดภัย ของบ้านจะต้องมีการยกระดับการดูแลให้ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่ทันสมัยเพื่อเปลี่ยนบ้านของเราให้มีความปลอดภัยมากกว่าเดิม

1.การติดตั้ง กล้องวงจรปิด ภายนอกบ้าน

     สำหรับทุกบ้านที่มีพื้นที่ภายนอกหรือมีบริเวณบ้านที่กว้าง มีสนามหญ้าที่เด็ก ๆ ชอบออกไปเล่นกัน หรือมีพื้นที่ที่ติดกับเส้นทางที่มีคนสัญจรไปมาตลอดเวลา จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้งอุปกรณ์ดูแลความปลอดภัยอย่างกล้องวงจรปิดเอาไว้ดูแลบ้านในบริเวณภายนอก โดยเฉพาะกับส่วนพื้นที่หน้าบ้านที่ติดกับถนน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่ามีใครผ่านไปมาบ้าง มีลักษณะน่าสงสัยหรือเปล่า และหากว่าผู้ไม่หวังดีได้เห็นกล้องวงจรปิดที่บริเวณหน้าบ้าน ก็จะเกิดความกลัวและตัดสินใจเปลี่ยนใจและไม่เลือกบ้านของเราเป็นเป้าหมายในการโจรกรรม คนในบ้านก็จะปลอดภัยไปด้วย

2.กล้องกับการดูแลความปลอดภัยภายในบ้าน

     มาถึงการดูแลความปลอดภัยในส่วนพื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้าน และเทคโนโลยีที่เข้ามายกระดับความปลอดภัยภายในบ้านให้สูงขึ้นก็คือ การติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ที่สะดวกในการติดตั้ง ด้วยการเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ที่กล้องจะส่งภาพไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ปกครอง ทำให้เราสามารถตรวจสอบความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กได้ตลอดเวลา หลักการสำคัญของการวางระบบก็คือควรติดตั้งกล้องไว้ในจุดที่เด็ก ๆ อาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ให้ทั่วถึงทุกพื้นที่สำคัญ

3.ระบบแสงสว่างดูแลยามค่ำคืน

     ช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาที่มีความเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งความเสี่ยงจากการบุกรุกเข้ามาของบุคคลภายนอก หรือความเสี่ยงจากความมืดที่อาจทำให้เด็ก ๆ ที่ยังขาดความระมัดระวังในการดูแลตัวเองได้รับอุบัติเหตุได้ เราสามารถจัดการบ้านให้ปลอดภัยมากขึ้นได้ด้วยการเปลี่ยนมาติดตั้ง หลอดไฟอัจฉริยะ ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยตัวหลอดไฟจะเปิดการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อมีคนผ่านในจุดนั้น โดยสามารถนำไปติดตั้งได้ในจุดสำคัญภายในบ้านอย่างบริเวณบันไดหรือห้องน้ำ รวมไปถึงหน้าบ้านเพื่อใช้ในการป้องกันการบุกรุกของบุคคลภายนอก

 

การป้องกันและจัดการความเสี่ยง

ในการจัดการเปลี่ยนบ้านให้เป็นที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ สิ่งสำคัญก็คือการป้องกัน ควบคุม และจัดการกับความเสี่ยงให้ได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบ้านจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยไร้ความเสี่ยง และยิ่งกับผู้อยู่อาศัยที่เป็นเด็กที่เป็นวัยซนด้วยแล้ว เรื่องนี้ยิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ผู้ปกครองทุกคนจะต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการ โดยมีอุปกรณ์สำคัญ ดังนี้

1.Gas Detector กับการดูแลความปลอดภัยในครัว

     ห้องครัวอาจดูเป็นห้องหนึ่งที่เด็ก ๆ ไม่ค่อยจะเข้าไปเล่นกันสักเท่าไร แต่ถือว่าเป็นห้องที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอัคคีภัยได้สูง ซึ่งเป็นจุดอันตรายที่ส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของทุกคนในบ้านเป็นอย่างมาก ยิ่งบ้านไหนที่นิยมทำอาหารกินเองและมีการใช้แก๊สหุงต้ม ยิ่งควรติดตั้ง Gas Detector เอาไว้ในห้องครัวที่เราใช้ประกอบอาหาร ด้วยฟังก์ชันในการตรวจจับการรั่วไหลของแก๊สและแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนให้เราได้รู้และหาวิธีการระงับเหตุได้ทันการณ์

2.Smoke Detector ระบบตรวจจับควันอัจฉริยะ

    เช่นเดียวกับอุปกรณ์ตรวจจับการรั่วไหลของแก๊ส Smoke Detector คืออุปกรณ์ดูแลความปลอดภัยสมาร์ทโฮมที่มีหลักการทำงานที่คล้ายกัน ด้วยความสามารถในการตรวจจับควันจากการเผาไหม้ พร้อมการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนในทันที อุปกรณ์ตัวนี้จำเป็นมาก ๆ กับบ้านที่มีเด็กเล็กที่อยู่ในวัยกำลังซนที่ชอบเล่นสนุกไปกับกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิดไฟไหม้บ้าน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังภัยอย่างมั่นใจ ผู้ปกครองควรเลือกติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควันเอาไว้ในทุกห้องภายในบ้าน เพื่อการดูแลความปลอดภัยอย่างทั่วถึง

3.Smart switch อุปกรณ์ดูแลระบบไฟฟ้า

    อุปกรณ์ตัวนี้มาพร้อมกับความสามารถพิเศษในการสนับสนุนให้ผู้ปกครองสามารถสั่งการทำงานของระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้ตลอดเวลา ผ่านการสั่งงานด้วยสมาร์ทโฟน ทำให้มั่นใจได้ในการจัดการกับความเสี่ยงในยามค่ำคืนของบ้านโดยที่ไม่จำเป็นต้องไล่เดินเปิดไฟทีละดวงให้ยุ่งยาก พร้อมกับการตรวจสอบสถานการณ์ทำงานได้ตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องการลืมเปิดไฟทิ้งไว้ และถึงแม้ผู้ปกครองจะไม่อยู่บ้านก็ยังสามารถควบคุมการทำงานเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับเด็ก ๆ ได้ หรือจะเลือกใช้ฟังก์ชันการตั้งเวลาเปิดและปิดระบบไฟแสงสว่างก็สะดวกเช่นกัน

 

เปลี่ยนบ้านให้ปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีที่สะดวกกว่า

การเลือกเปลี่ยนบ้านให้เป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ ด้วยการใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม ควรจะเป็นการติดตั้ง ระบบความปลอดภัย ที่สามารถมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ปกครองได้ด้วย เพื่อให้เราสามารถดูแลเจ้าตัวเล็กให้ชีวิตอย่างปลอดภัยในบ้านได้อย่างมั่นใจ สะดวก และคุ้มค่าได้ยิ่งกว่าเดิม

1.การเปลี่ยนระบบไฟฟ้าทั่วทั้งบ้าน

      สำหรับบ้านหลังที่มีการวางระบบไฟฟ้าและไฟส่องสว่างในรูปแบบเดิม ถ้าต้องการเปลี่ยนบ้านให้สมาร์ทและปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ ขอแนะนำให้เลือกติดตั้งอุปกรณ์ Smart switch ที่ทำงานร่วมกับ หลอด ไฟอัจฉริยะ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถให้ทางทีมช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบและเปลี่ยนระบบไฟฟ้าทั้งหมดของบ้านได้ทันที ซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดการกับระบบไฟฟ้าทั้งหมดของบ้านได้ผ่านการควบคุมการทำงานด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

       และนอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว อุปกรณ์ชุดนี้ก็ยังมีข้อดีในเรื่องของการช่วยเจ้าของบ้านประหยัดค่าไฟฟ้าได้ด้วย เพราะสามารถรู้ได้ว่ามีระบบไฟใดที่ทำงานอยู่บ้างโดยไม่จำเป็น ก็สั่งการปิดได้ผ่านแอปพลิเคชัน หมดปัญหาการลืมปิดสวิตช์โคมไฟและอุปกรณ์

2.อยู่ห่างกันแต่ก็ยังอุ่นใจ 

      นอกเหนือจากการติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ที่สามารถช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อุ่นใจในการดูแลเด็ก ๆ แบบ Real-Time ผ่านการเชื่อมต่อภาพผ่านสัญญาณ Wi-Fi แล้ว

      ตัวกล้องในบางรุ่นก็ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันที่เป็นความสามารถพิเศษอย่างการสื่อสารผ่านระบบเสียง ที่ทำให้เราสามารถคุยกับคนที่บ้านได้ตลอดเวลาผ่านตัวกล้องวงจรปิดนี้ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าหากเด็ก ๆ อยู่บ้านกับพี่ ๆ หรือคุณปู่คุณย่าก็จะยังได้รับการดูแลที่มั่นใจได้ เวลาจำเป็นต้องออกไปไหนเราก็อุ่นใจ เพราะเปิดดูภาพจากกล้องภายในบ้านได้ทุกเวลาที่ต้องการ

3.เปลี่ยนบ้านให้เป็นสมาร์ทโฮมที่สมบูรณ์

      ในการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสมาร์ทโฮมที่ปลอดภัยและเหมาะกับเด็ก ๆ จะขาดหนึ่งอุปกรณ์ที่เป็นตัวเอกของงานนี้ไปไม่ได้เลย นั่นคือ Smart Gateway อุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อเซ็นเซอร์ทุกตัวเข้าด้วยกัน ให้เจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมเพื่อความปลอดภัยต่าง ๆ

    ไม่วาจะเป็นเครื่องตรวจจับควัน แก๊ส หรืออุปกรณ์สมาร์ทที่คอยตรวจจับความเคลื่อนไหวรอบตัวบ้าน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถอุ่นใจได้ตลอดเวลาด้วยการเช็กสถานะผ่านสมาร์ทโฟน

 

          ด้วยความใส่ใจในการดูแลความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กที่ต้องได้รับการดูแลให้มากเป็นพิเศษ กับการเลือกใช้เทคโนโลยี smart home เข้ามาเปลี่ยนบ้านให้ปลอดภัยได้มากกว่าเดิม ให้ SMART Traffic & Safety เป็นผู้สนับสนุนและดูแลความปลอดภัยของทุกคนในบ้านด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฮมคุณภาพที่คุณสามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ พร้อมด้วยบริการจากทีมงานมืออาชีพที่คุณวางใจ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น