รวมลิสต์เทคโนโลยี smart home สร้างความปลอดภัยให้กับบ้าน

 

     ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการโดยเฉพาะเมื่ออยู่ที่บ้าน ซึ่งทุกวันนี้มีอุบัติเหตุและภัยต่าง ๆ มากมายที่ทำให้ต้องใส่ใจกับความปลอดภัยกันมากขึ้น การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันภัยในส่วนที่เราทำได้จึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ โดยเราขอแนะนำอุปกรณ์ smart home ที่จะเป็นตัวช่วยดูแลความปลอดภัยได้มากกว่าที่เคย ไปดูกันว่าจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง 

กล้องวงจรปิด

     อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ควรมีติดไว้ทุกบ้านเพราะนอกจากป้องกันความปลอดภัยแล้ว ในปัจจุบันยังสามารถใช้สื่อสารกับคนในบ้านได้สะดวกขึ้นด้วย โดย กล้องวงจรปิดไร้สาย Smart IP Camera เป็นกล้องทรงโดมที่เหมาะกับการติดตั้งภายในบ้าน ขนาด 11.8×7.5 ซม. มีคุณสมบัติเด่นที่สามารถเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันโดยใช้ระบบ Wi-Fi สามารถสื่อสารพูดคุยโต้ตอบกันได้ โดยมีระบบตัดเสียงรบกวน เหมาะสำหรับการติดตั้งห้องเด็กเล็กหรือห้องผู้สูงอายุ ที่ต้องการดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา หรือติดตั้งในห้องนั่งเล่นที่พ่อแม่สามารถพูดคุยกับลูก ๆ ให้คลายความคิดถึง โดยคนที่ไม่ถนัดการใช้เทคโนโลยีก็สามารถสื่อสารโต้ตอบได้ง่าย มุมกล้องสามารถปรับเคลื่อนที่ในแนวนอน 355 องศา และ 110 องศาในแนวตั้ง รองรับการจับภาพได้ไกล 10 เมตร ความคมชัดของภาพอยู่ที่ 1080 HD 2 ล้านพิกเซล และมีระบบอินฟราเรดที่สามารถจับภาพในที่มืดได้ชัดเจน จึงมั่นใจได้ว่าทุกช่วงเวลาจะถูกบันทึกไว้ได้อย่างสมบูรณ์ การติดตั้ง กล้อง cctv สามารถทำได้ง่ายโดยมีคู่มือและอุปกรณ์พวกตัวยึดแถมมาให้ด้วย

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ 

     เซ็นเซอร์อุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยรายงานผลอุณหภูมิและความชื้นได้ตามสถานการณ์จริง ซึ่งจะส่งผลให้สามารถป้องกันอาการเจ็บป่วยหรือความเสียหายของร่างกายและทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหลาย ๆ คนคงประสบปัญหากับอาการภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวก หรือมีอาการเจ็บคอหลังจากตื่นนอน ซึ่งปัญหาเกิดจากสภาพอากาศภายในห้องไม่เหมาะสม อาจจะมีความชื้นสูงหรือต่ำเกินไป เมือติดตั้งเซ็นเซอร์อุณหภูมิและความชื้นก็จะช่วยให้หาสาเหตุและแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น โดยเซ็นเซอร์อุณหภูมิและความชื้น Humidity and Temperature sensor มีขนาดกะทัดรัด เส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ซม. สูง 1.3 ซม. ติดตั้งได้ง่ายด้วยการติดสติกเกอร์กาว ใช้แหล่งพลังงานเป็นถ่านกระดุม CR 2450 ทำงานได้ในสภาพอุณหภูมิตั้งแต่ -10 ถึง 60 องศาเซลเซียส เซ็นเซอร์ชนิดนี้สื่อสารด้วยระบบ ZigBee จึงต้องมีเกตเวย์เป็นตัวรับสัญญาณและแปลงออกมาเป็นสัญญาณ Wi-Fi เพื่อให้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานตามเงื่อนไขโดยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ เช่น เมื่ออุณหภูมิถึงค่าที่ตั้งไว้ เครื่องปรับอากาศจะทำงาน โดยการแจ้งเตือนของเซ็นเซอร์อุณหภูมิจะแจ้งเตือนทั้งที่ตัวเครื่องและทางแอปพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ใช้งานหาทางแก้ไขได้ทันเวลา

Smoke Detector

     สำหรับใครที่ชอบเข้าครัว แต่ก็ลืมปิดเตาไฟอยู่บ่อย ๆ จึงกังวลเรื่องไฟไหม้ เราขอแนะนำให้ติด Smoke Detector เครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ ที่สามารถตรวจได้ทั้งควันจากการทำอาหาร ควันจากธูปหรือบุหรี่ และละอองจากยาฆ่าแมลงหรือเครื่องสำอาง โดยมีระยะตรวจจับอยู่ที่ 6 เมตร และความเข้มข้นของไอระเหยขั้นต่ำที่จะทำให้เกิดประกายไฟอยู่ที่ 6±3% LEL ซึ่งจะแจ้งเตือนทั้งที่ตัวเครื่องและทางแอปพลิเคชันที่ลงทะเบียนไว้

    โดยเครื่องนี้ใช้การสื่อสารระบบ ZigBee จึงต้องใช้เกตเวย์เป็นตัวเชื่อมต่อเซ็นเซอร์ด้วย ตัวเครื่องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 ซม. สูง 3.7 ซม. ติดตั้งได้ง่ายด้วยการใช้พุกยึดหรือติดสติกเกอร์ สามารถใช้งานได้ที่อุณหภูมิ -10 ถึง 55 องศาเซลเซียส ใช้แหล่งพลังงานเป็นถ่าน CR 123A ซึ่งเครื่องนี้กินพลังงานน้อย แต่ถ้ามีเสียงแจ้งเตือนต้องเปลี่ยนถ่านภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถตรวจจับควันได้อย่างต่อเนื่อง และมีข้อควรระวังในการติดตั้ง เช่น ต้องติตดั้งบนเพดานเท่านั้น โดยติดให้ห่างจากสิ่งส่องสว่างมากกว่า 50 ซม. ห้ามติดตั้งในบริเวณที่มีความชื้นสูง ถ้าจุดที่กำเนิดควันอยู่ใกล้เพดาน ติดเครื่องจับควันให้ห่างประมาณ 150 ซม. ในการบำรุงรักษาทำความสะอาดด้วยการใช้แปรงปัดฝุ่นหรือเครื่องดูดฝุ่น ห้ามใช้ผ้าเปียกน้ำหรือฟองน้ำเช็ดเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเซ็นเซอร์ได้

Gas Detector

     Gas Detector เหมาะสำหรับการติดตั้งในครัวที่ใช้แก๊สหุงต้มเป็นเชื้อเพลิง โดย Gas Detector จะตรวจจับก๊าซมีเทนหรือก๊าซหุงต้มที่อยู่ในอากาศ ถ้ามีปริมาณเกินค่า 8±3 % LEL เครื่องก็จะร้องเตือน โดยมีความดังที่ระยะห่าง 1 เมตรจากตัวเครื่องอยู่ 70 เดซิเบล รวมถึงมีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่ลงทะเบียนไว้ด้วย gas detector สื่อสารด้วยสัญญาณ ZigBee จึงต้องมี smart gateway เป็นตัวเชื่อมเช่นเดียวกับ smoke detector

      โดยใช้ตัวเดียวกันได้เลย เพราะสมาร์ทเกตเวย์ 1 เครื่องสามารถเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ได้ 50 อุปกรณ์ ถือว่าซื้อครั้งเดียวก็ใช้กันได้คุ้มค่า โดยการติดตั้งสามารถทำได้ง่ายทั้งการใช้นอตยึด และใช้กาวสติกเกอร์ ใช้แหล่งพลังงานจากไฟบ้าน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจวัดให้มีความคงที่มากขึ้น โดยสามารถติดได้ทั้งบริเวณเพดานและผนัง การติดที่เพดานควรติดจุดเหนือแก๊ส 1.5-3 เมตร ส่วนการติดที่ผนังควรติดเหนือจุดเกิดแก๊ส 20-60 ซม. โดยฝ้าเพดานควรอยู่ห่างจากแก๊ส 1.5-3 เมตร ซึ่งถ้าไม่แน่ใจว่าควรติดตั้งที่จุดไหนในบ้าน ก็สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของ SMART Traffic & Safety ได้ 

หลอดไฟอัจฉริยะ

      สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์อัจฉริยะอีกชิ้นที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยให้กับชีวิตมากขึ้น เราขอแนะนำ หลอดไฟอัจฉริยะ LED Smart Bulb 9W. เปลี่ยนสีได้ ซึ่งสามารถควบคุมได้ง่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็เปิด-ปิดได้ตามเวลาที่ต้องการ หรือหากจะนอนแล้วแต่ลืมปิดไฟก็ไม่ต้องลุกจากเตียงให้เสียเวลา โดยหลอดไฟอัจฉริยะเป็นหลอดไฟ LED ที่ช่วยประหยัดพลังงาน และยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่ายผ่านสัญญาณ Wi-Fi จึงสามารถเช็กสถานะและควบคุมได้ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน สามารถปรับเปลี่ยนเฉดสีได้ถึง 16 ล้านสี และปรับจังหวะการกะพริบได้อีกด้วย

       การติดตั้งทำได้ง่ายเพราะขั้วหลอดเป็นแบบเกลียวเข้าได้กับฐานโคมไฟมาตรฐานที่นิยมใช้กัน โดยสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิ -20 ถึง 50 องศาเซลเซียส ขนาดดวงไฟมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 95 มม. และสูง 131 มม. สามารถใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android รวมถึงรองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่านแอปพลิเคชัน Amazon Alexa และ Google Assistant นอกจากนี้ยังมีโปรโมชันทดลองใช้งานฟรี 7 วัน และหากซื้อไปแล้วสินค้ามีปัญหาก็ยังมีการรับประกัน 1 ปีอีกด้วย 

digital doorlock

     เพิ่มความปลอดภัยและช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายอีกขั้นด้วย digital doorlock กลอนประตูอัจฉริยะ ที่สามารถปลดล็อกได้หลายรูปแบบ ทั้งสแกนลายนิ้วมือ กดรหัสผ่าน ใช้คีย์การ์ด และสามารถปลดล็อกผ่านทางแอปพลิเคชันบนมือถือได้อีกด้วย โดยมีสินค้าหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร เช่น กลอนประตูล็อกอัจฉริยะ Smart fingerprint lock ที่มีดีไซน์สวยงาม แข็งแรงทนทาน ผลิตจากโลหะผสมสังกะสีและ ABS แหล่งพลังงานใช้เป็นถ่าน AA 4 ก้อน และสามารถใช้สาย USB เพื่อเชื่อมต่อ power bank ใช้เป็นแหล่งพลังงานอีกทางหนึ่งได้

      เหมาะสำหรับการติดตั้งทั้งที่ประตูคอนโด ประตูบ้าน ห้องทำงาน และห้องอื่น ๆ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว digital doorlock เหมาะสำหรับผู้ที่มักจะหลงลืมของอยู่บ่อย ๆ หรือผู้ที่ไม่ชอบพกสิ่งของให้มากมายเพราะสามารถเลือกวิธีที่หลากหลายในการปลดล็อกโดยไม่ใช้กุญแจ นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าที่มีความทนทาน ป้องกันการโจรกรรมได้อย่างแน่นหนา โดยหากซื้อสินค้าที่ SMART Traffic & Safety ก็มีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและมีการรับประกันสินค้าถึง 2 ปี 

 

      เทคโนโลยีมีส่วนช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น เราจึงควรเลือกใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีในด้านนี้ และเพื่อให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างราบรื่นทุกเวลา ควรติดตั้งอุปกรณ์ไว้ในที่ที่เหมาะสม รวมถึงมีการดูแลรักษาที่ดี ก็จะทำให้ใช้งานได้คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ และถ้าใครสนใจสินค้าระบบ smart home เพื่อติดตั้งในบ้าน อาคารและที่อยู่อาศัย สามารถเลือกดูสินค้าเพิ่มเติม หรือสอบถามข้อสงสัย หรือต้องการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูหน้างาน แนะนำคลิกไปชมร้านของ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น