ดูแลผู้สูงอายุและเด็กด้วยอุปกรณ์ระบบความปลอดภัย พร้อมบอกวิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์อัจฉริยะ

      ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไปสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เด็ก หรือสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน ไปต่างจังหวัดได้อย่างอุ่นใจไม่ต้องเป็นห่วงว่าไม่มีใครช่วยดูแลบ้าน ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยทำให้หลายครอบครัวเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีมาเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น smart home หรือ บ้านอัจฉริยะ

     มีประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่เหมือนมีตัวช่วยคอยดูแลคนในครอบครัวในทุก ๆ วัน สามารถติดตามความเคลื่อนไหว เช็กสถานการณ์อยู่ตลอด หรือจะสั่งการอุปกรณ์ก็ได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือต้องทำธุระนอกบ้านหลายวัน ก็อุ่นใจเพราะมี smart home ช่วยดูแล

Smart home คืออะไร?

     หลายคนคงเคยได้ยินมาว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมคือเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ แต่ก็ไม่ได้เข้าใจทั้งหมดว่า Smart home นั้นทำงานอย่างไร เมื่อใช้แล้วนอกจากความสะดวกสบายเราจะได้อะไรจากอุปกรณ์ประเภทนี้อีกบ้าง 

ความหมายของ Smart home หรือ บ้านอัจฉริยะ คือ ระบบของบ้านที่มีการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงระบบอื่น ๆ ภายในบ้านเข้ากับสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่ง Smart home ต้องมีโครงสร้างหลัก 3 ส่วนนี้

 1. อุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Device) คือ อุปกรณ์ที่สามารถวางระบบให้ทำงานได้ด้วยตนเองโดยเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายไร้สาย เพื่อประโยชน์ด้าน ระบบความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และการประหยัดพลังงาน
 2. ระบบเครือข่ายอัจฉริยะ (Smart home Network) คือ ตัวกลางที่ใช้ในการส่งสัญญาณระหว่างอุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Device) เชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายไร้สาย 
 3. ระบบควบคุมอัจฉริยะ (Intelligent control system) คือ ระบบอัจฉริยะที่มีหน้าที่คอยควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านให้สามารถทำงานร่วมกันได้และเกิดประโยชน์สูงสุด 

อุปกรณ์ที่จะดูแลความปลอดภัยทุกอย่างภายในบ้านอย่างครอบคลุมมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 1. กล้องวงจรปิด

        กล้องวงจรปิด เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้เพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้น ๆ ใช้เพื่อสืบเสาะหาบุคคลต้นเรื่องหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นมา เช่น การโจรกรรมพื้นที่ การทำร้ายร่างกาย การทะเลาะวิวาท หรือเหตุการณ์อื่น ๆ สามารถติดตั้งได้ทุกสถานที่ทั่วบริเวณ 

กล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่ติดตั้งไว้ภายในบ้าน นอกจากใช้ป้องกันการโจรกรรมพื้นที่แล้วยังใช้ดูความเรียบร้อยภายในบ้าน ความเคลื่อนไหวของสมาชิกในคอบครัว ซึ่งกล้องวงจรปิดระบบอัจฉริยะ จะเรียกว่า กล้องวงจรปิดไร้สาย หรือ กล้องวงจรปิด wifi เพิ่มความง่ายในการเข้าถึงอุปกรณ์มากขึ้น

     อุปกรณ์อัจฉริยะเป็นระบบแบบ IoT หรือ Internet of thing ระบบที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายในการทำงานและควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะทุกประเภท ทำให้การใช้งานสะดวกและง่ายกว่าเดิมมากเพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องก็สามารถดู ตรวจสอบ เช็กสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในบ้านได้แล้ว

กล้องวงจรปิดไร้สาย ของ SMART TRAFFIC&SAFETY 

 • กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ Smart IP Camera

     กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ ทำให้ปัญหาของคุณเป็นเรื่องง่าย ด้วย สามารถดู ตรวจสอบ และเช็คสถานะอุปกรณ์ผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ สามารถใช้งานตอนกลางคืนได้รองรับรองรับ Google Home/Alexa เพิ่มความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถสื่อสารและฟังเสียงได้ผ่านแอปพลิเคชันมีระบบตัดเสียงรบกวน มีเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหว หมุนตามคน วัตถุที่เคลื่อนที่ ในเวลากลางคืนมีอินฟราเรดมองเห็นชัดเจน  ความละเอียดภาพสูง 1080P HD 2 Mp

 • กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ

      กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า เพราะใช้พลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ ประหยัดงบประมาณ สามารถดู ตรวจสอบ และเช็กสถานะอุปกรณ์ผ่าน Application ในโทรศัพท์ของคุณได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น สามารถสื่อสารและฟังเสียงได้ผ่านแอปพลิเคชัน มีอินฟราเรดสามารถใช้งานตอนกลางคืนได้ เพิ่มความปลอดภัยแบบครบ 360 องศา ตลอด 24 ชั่วโมง กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ ติดตั้งง่าย ไม่เปลืองงบประมาณ

 1. เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

      เซ็นเซอร์อุณหภูมิ คืออุปกรณ์อัจฉริยะประเภทหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ตรวจจับอุณหภูมิบริเวณพื้นที่ที่ติดตั้ง มีฟังก์ชันพิเศษคือสามารถตรวจสอบอุณหภูมิแบบ Real time ได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็มั่นใจได้ว่าทุกพื้นที่ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอนลูก ห้องคุณตาคุณยาย มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ร้อนหรือหนาวมากเกินไป

      ระบบตรวจวัดความชื้นและอุณหภูมิ Humidity and Temperature sensor จาก SMART TRAFFIC&SAFETY มีรูปแบบที่ทันสมัย ด้วยการแสดงค่าอุณหภูมิและความชื้นแบบ Real-Time ตรวจวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับสินค้าตัวอื่นได้ สะดวกและรวดเร็ว ควบคุม และดูสถานะการทำงานผ่านแอพลิเคชันจากที่ใดก็ได้ มี History อุณหภูมิและความชื้น สามารถดูประวัติ และบันทึกต่าง ๆ ย้อนหลังได้ นอกจากนี้ยังช่วยคุณประหยัดพลังงานด้วยการเชื่อมต่อ Zigbee สามารถใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย ๆ อีกด้วย

 1. Smoke Detector

     อุปกรณ์ที่ติดตั้งแล้วสร้างความอุ่นใจให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างมากนั่นคือ Smoke Detector เป็นตัวช่วยที่ดีมากในเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากควันไฟที่อาจจะมาจากห้องครัว หรือห้องอื่น ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ โดยคุณสามารถดูสถานะของอุปกรณ์ได้ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือสมาร์ทโฟน อุ่นใจทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

Wireless Smoke Detector สามารถดู ตรวจสอบ และเช็กสถานะอุปกรณ์ผ่านApplication ในโทรศัพท์ หากตรวจพบควันไฟจะมีเสียงแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์และเสียงแจ้งเตือนภายในบ้าน ทำให้คุณหายกังวลใจเมื่อผู้สูงอายุอาศัยอยู่คนเดียว ติดตั้งง่าย ไม่เปลืองงบประมาณ สามารถใช้ร่วมกับ Smart Gateway ได้

 1. Gas Detector

      หลักการทำงานของอุปกรณ์นี้คล้ายกับเครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ โดยอุปกรณ์นี้จะตรวจจับแก๊สหรือสารเคมีที่รั่วไหล นิยมติดตั้งในครัวหรือตามร้านอาหาร ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่เกิดจากสารเคมีได้อย่างครอบคลุม ผู้สูงอายุหรือเด็กอยู่บ้านตามลำพังก็ปลอดภัยหายห่วง

      เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว Smart Gas Detector (ใช้ร่วมกับ Gateway) ทำให้บริเวณบ้าน คอนโด / Penthouse หรือ ออฟฟิศ ของคุณปลอดภัยไม่ต้องคอยกังวล มีเสียงแจ้งเตือนผ่านทางโทรศัพท์และเสียงแจ้งเตือนภายในบ้านของคุณผ่าน Application สร้างความปลอดภัยถึง 100% ติดตั้งง่าย ไม่เปลืองงบประมาณ หายกังวลใจเมื่อผู้สูงอายุอาศัยอยู่คนเดียว คุณสามารถตรวจเช็คสถานะ เมื่อเกิดแก๊สรั่วในบ้านผ่าน Application ได้

 1. หลอดไฟอัจฉริยะ

    หมดกังวลเรื่องลืมปิดไฟเมื่อออกไปทำธุระนอกบ้านได้ทันทีตั้งแต่เริ่มใช้ หลอดไฟอัจฉริยะ สามารถดูสถานะของไฟได้ทันทีว่าเปิดหรือปิดผ่านแอปพลิเคชัน หลอดไฟอัจฉริยะ LED สามารถปรับเปลี่ยนสีของไฟได้ และปรับจังหวะของการกระพริบสีหลอดไฟได้ ใช้งานง่ายสะดวกและไม่ยุ่งยาก สั่งการด้วยเสียงโดยใช้แอป Alexa , google assistant

 1. Smart switch

      อุปกรณ์จำเป็นที่ทุกบ้านต้องมี นั่นคือ สวิตช์ไฟ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าสวิตช์ไฟเป็นแบบระบบอัจฉริยะ หรือ Smart switch ที่กลางคืนสามารถมองเห็นสวิตช์ไฟได้ชัดเจนเพราะ Lighting Smart switch มีไฟ LEDสามารถหาตำแหน่งของสวิตช์ได้ ใช้กระจกนิรภัยคุณภาพสูง ช่วยป้องกันการชั่วไหลและการช็อตของกระแสไฟ สร้างความปลอดภัยได้มากถึง 50 เท่า เช็คสถานะบน Application ในโทรศัพท์ทันที และตั้งเวลาปิด-เปิดได้สะดวกต่อการใช้งาน ควบคุมสถานะแบบเรียลไทม์ ตั้งเวลาเปิด- ปิดได้ แม้ไม่ได้อยู่ในบ้าน

ประโยชน์ของอุปกรณ์อัจฉริยะ ที่เจ้าของบ้านจะได้รับ

 • เพิ่มความสะดวกสบายในการพักอาศัย 

    ประโยชน์ข้อแรกเลยคือ เรื่องความสะดวกสบาย ชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นทันทีเมื่อได้ติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะเอาไว้ในบ้าน คุณสามารถสั่งใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ผ่านแอปพลิเคชัน เช่น การเปิด-ปิดไฟ การควบคุมอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศ กดคำสั่งผ่านสมาร์ทโฟนได้แค่ปลายนิ้ว

 • สร้างความปลอดภัยให้กับบ้านและสมาชิก

     เมื่อคุณต้องปล่อยบ้านทิ้งไว้ไม่มีใครอยู่ หรือมีผู้สูงอายุอยู่บ้านคนเดียว คุณสามารถไปทำธุระได้อย่างอุ่นใจไร้ความกังวลหากมีเทคโนโลยีอัจฉริยะติดตั้งไว้ในบ้าน เพราะอุปกรณ์อัจฉริยะถูกพัฒนามาเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับเจ้าของบ้าน ยกตัวอย่างอุปกรณ์ เช่น เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิที่คอยปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้มีความเหมาะสมเป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นโรค heat stroke หรือเป็นภูมิแพ้ เครื่องตรวจจับควันและแก๊ส มีระบบแจ้งเตือนภายในบ้าน และแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟนทำให้รับรู้ถึงสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วหากเกิดเหตุไม่คาดคิด ช่วยลดความเสียหายและการสูญเลีย

 • ช่วยคุณเจ้าของบ้านประหยัดพลังงาน

    อุปกรณ์อัจฉริยะหลายอย่างที่ช่วยคุณประหยัดไฟได้ เช่น เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ สวิตช์ไฟอัจฉริยะ หรือกล้องวงจรปิดอัจฉริยะแบบพลังงานแสงอาทิตย์ และตามรายงานจาก US Environmental Protection Agency ผู้ที่ใช้ Technology Smart Home ภายในบ้าน สามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10 – 30% เลยทีเดียว

      สำหรับผู้ปกครองที่อยากเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านและสมาชิกในครอบครัวด้วยอุปกรณ์ Smart home คุณสามารถเข้ามาอ่านรายเอียดอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ที่ Smart Traffic & Safety เว็บไซต์ที่ได้รวบรวมหลากหลายนวัตกรรมล้ำสมัยเพื่อให้การใช้ชีวิตของคุณสะดวกสบายและมีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น