หลอดไฟอัจฉริยะ นวัตกรรมใหม่ที่คุณต้องไม่พลาด

       ผู้คนในยุคปัจจุบันต่างก็มองหาความสะดวกสบายในการชีวิตกันมากขึ้น และ Smart Home หรือ บ้านยุคใหม่ก็เป็นแนวคิดที่ตอบโจทย์ความเป็นที่อยู่อาศัยที่ทันสมัยให้กับคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ระดับของความเป็น บ้านอัจฉริยะ นั้นมีตั้งแต่การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์บนหลังคาเพื่อประหยัดพลังงาน การติดตั้ง Smart Device ภายในบ้านเพื่อให้สั่งงานจากมือถือได้โดยไม่ต้องลุกเดินไป หรือสั่งเปิดปิดได้ตั้งแต่ยังไม่ก้าวเข้าบ้าน รวมไปถึงสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเองได้

        อุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการความสะดวกสบายของผู้คน และไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถตอบโจทย์ในเรื่องอื่น ๆ อย่างการประหยัดพลังงาน และ สร้าง ระบบความปลอดภัย ของคนในบ้าน สัตว์เลี้ยง และทรัพย์สิน สำหรับคนที่สนใจอยากเปลี่ยนชีวิตให้ smart ขึ้น โดยยังไม่ได้คิดถึงว่าจะต้องปรับเปลี่ยนบ้านทั้งหมดให้เป็น smart แบบเต็มที่ในทันที ก็สามารถลองใช้อุปกรณ์อัจฉริยะบางชิ้น เพื่อเป็นการทดลองว่าความฉลาดของอุปกรณ์นั้นมันดี มันช่วยเหลือให้เราสบายขึ้นได้อย่างไร

       อุปกรณ์ที่เป็น smart device ที่อยากแนะนำในวันนี้ ก็คือ หลอดไฟอัจฉริยะ หลอดไฟเป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องใช้งานเป็นประจำ ก่อนจะเป็นหลอดไฟอัจฉริยะ หลอดไฟมีพัฒนาการเป็นระยะเวลานานพอสมควร ทำให้หลอดไฟที่ผลิตและมีจำหน่ายในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ มีคุณสมบัติที่หลากหลาย ทั้งเฉดหรือโทนสีของไฟ ขั้วหลอด การประหยัดไฟ อายุการใช้งาน และงบประมาณ อย่างหลอดไฟ LED ก็พัฒนามาให้ร้อนน้อยกว่า กินไฟน้อย ให้แสงสว่างมากกว่า ติดตั้งง่าย แสงไฟไม่กระพริบ มีอายุการใช้งานนานกว่า ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย ๆ เหตุผลเหล่านี้ทำให้แม้หลอดไฟ LED จะมีราคาแพงกว่าหลอดไฟทั่วไป แต่ก็คุ้มค่าที่จะเลือกใช้

      คราวนี้มาถึง “หลอดไฟอัจฉริยะ”  ที่เรียกว่าอัจฉริยะ ก็คือฉลาด เป็นหลอดไฟที่ไม่ธรรมดา มีคุณสมบัติที่พิเศษกว่าทำอะไรได้มากกว่า หลอดไฟทั่วไป ที่สำคัญคือ ราคาก็ไม่ถึงกับแพงมากจนไม่สามารถจับจ่ายมาใช้สอยได้ เหมาะอย่างยิ่งกับการเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะแรกที่จะเริ่มลองใช้งาน คุณสมบัติที่โดดเด่นของหลอดไฟอัจฉริยะ ก็มีเรื่องการสั่งเปิดปิดหรือควบคุมได้ในระยะไกล ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ สั่งงานเปิดปิด หรือตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติได้ สามารถปรับแสงสว่างให้สว่างมากหรือน้อยได้อัตโนมัติ  เปลี่ยนเฉดสีของไฟได้ 

      คุณสมบัติที่สำคัญของหลอดไฟอัจฉริยะคือเรื่องของการประหยัดพลังงาน หลายคนเข้าใจว่าหลอดไฟอัจฉริยะมีการเชื่อมต่อ สั่งงานในระยะไกล มีฟังก์ชั่นใช้งานที่หลากหลายน่าจะต้องเปลืองพลังงานแน่ ที่จริงแล้วตรงกันข้าม ฟังก์ชั่นต่าง ๆ กลับทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่า เช่น การตั้งเปิดปิดอัตโนมัติทำให้ไม่ลืมเปิดไฟทิ้งไว้นานเกินจำเป็น 

จุดเด่นของ หลอดไฟอัจฉริยะ

1.ประหยัดพลังงาน

      จุดเด่นหลักของหลอดไฟอัจฉริยะคือประหยัดพลังงาน หลอดไฟอัจฉริยะเป็นหลอดไฟ LED ที่ไม่สะสมความร้อน ใช้กำลังไฟน้อยกว่าหลอดไฟแบบเก่า เป็นการประหยัดพลังงานกว่าแบบเห็น ๆ ส่วนการประหยัดพลังงานทางอ้อมก็เรื่องการไม่สะสมความร้อน ทำให้ห้องภายในบ้านเย็น ถ้าเปิดแอร์ แอร์ก็ไม่ต้องทำงานหนักและไม่เปลืองไฟ

2.อายุการใช้งานนานกว่า

หลอดไฟอัจฉริยะ ไม่เพียงแต่ประหยัดพลังงาน แต่ยังประหยัดเงินในกระเป๋า ไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อย เพราะมีอายุการใช้งานนานกว่าหลอดไฟทั่วไป แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ ส่วนใหญ่จะใช้ได้นานถึง 25,000 – 50,000 ชั่วโมง

3.อำนวยความสะดวกในการใช้งาน

การสั่งงาน หลอดไฟอัจฉริยะ ไม่ต้องเดินไปเปิดปิดที่สวิตช์หลอดไฟอีกต่อไป เพราะสามารถสั่งเปิดปิดหรือควบคุมการใช้งานผ่านมือถือในระยะไกลได้ และยังสามารถตั้งเปิดปิดอัตโนมัติในเวลาที่ต้องการเพื่อกันลืมเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน หลอดไฟอัจฉริยะรุ่นใหม่ ๆ มีฟังก์ชั่นตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือสั่งงานผ่านเสียง เวลามีคนเดินผ่านหลอดไฟก็เปิดทำงาน สักพักตามเวลาที่กำหนดก็จะปิดเองอัตโนมัติ 

4.ปรับความสว่างของแสงได้ตามต้องการ

หลอดไฟรุ่นเก่าส่องแสงสว่างตามจำนวนวัตต์ ปกติถ้าต้องใช้แสงสว่างมากก็จะซื้อรุ่นที่จำนวนวัตต์สูง ซึ่งก็คือเปลืองไฟมากกว่าด้วย สำหรับหลอดไฟอัจฉริยะมีการปรับความสว่างของแสงได้ตามต้องการ 

5.ปรับเฉดสีของไฟได้ หลอดไฟอัจฉริยะ

        ยังมีลูกเล่นในเรื่องของเฉดสีที่มีเรียกว่านับไม่ถ้วนให้เลือก เพราะสั่งงานผ่านมือถือ เลือกเฉดสีได้เป็นแสนเป็นล้านสี ช่วยปรับอารมณ์ของบ้านที่เป็น smart home ได้โดยใช้หลอดไฟ ทำให้เหมาะกับการนำไปติดตั้งตามสถานที่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่บ้านด้วย เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สปา ร้านนวด ฯลฯ

สำหรับใครที่สนใจอยากซื้อหาลองใช้หลอดไฟอัจฉริยะ มีข้อแนะนำในการเลือกซื้อ ดังนี้ค่ะ

หลักในการเลือกซื้อ หลอดไฟอัจฉริยะ

1.สีของแสง

หลอดไฟอัจฉริยะมีสีของแสงให้เลือกซื้อเหมือนหลอดไฟธรรมดา คือ Daylight / Warm-White / Cool-White และ RGB โดยแบบ RGB (ระบบสี Red Green Blue) จะเป็นแบบที่เลือกเฉดสีเองได้ มีข้อแนะนำหากต้องการซื้อแบบ RGB ก็ควรเลือกที่มีจำนวนเฉดสีมากกว่า 3 ล้านเฉดขึ้นไป

2.ขั้วหลอด

ไม่ใช่ว่าแค่อยากลองใช้หลอดไฟอัจฉริยะก็ไปซื้อมา ต้องดูขั้วหลอดไฟที่บ้านด้วยว่าเป็นแบบไหน ปกติจะมี 2 แบบ แบบเกลียว กับแบบเขี้ยว ซึ่งแต่ละแบบก็มีแยกย่อยออกไปอีก ถ้ากลัวพลาดก็ให้นำหลอดไฟธรรมดาที่เคยใช้พกไปด้วย เพื่อใช้เทียบขั้วกับหลอดอัจฉริยะที่จะซื้อมาลองใช้ จะได้ไม่พลาด หรือถ้าซื้อผ่านออนไลน์ก็ให้ดูรายละเอียดของขั้วจากกล่องหลอดไฟที่ใช้งานอยู่ประจำ

3.ฟังก์ชั่นการทำงาน หลอดไฟอัจฉริยะ

มีการพัฒนาให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย สนนราคาก็ต่างกันไป มีฟังก์ชั่นไหนที่เราต้องการเน้นก็ให้มั่นใจว่ารุ่นที่เราซื้อมาใช้มีฟังก์ชั่นเหล่านั้นครบถ้วน เช่น อยากให้สั่งงานผ่านเสียงได้ หรือให้ทำงานอัตโนมัติโดยจับความเคลื่อนไหว เป็นต้น

4.การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์

การเชื่อมต่อการใช้งานหลอดไฟอัจฉริยะบนมือถือปกติแล้วจะไม่ยาก สามารถติดตั้งใช้งานเองตามคู่มือได้สบาย ให้ดูว่าหลอดไฟอัจฉริยะที่เลือกใช้ต้องใช้งานผ่านระบบหรือแอปพลิเคชั่นใดบนมือถือ

5.ผลิตได้มาตรฐาน

ควรเลือกซื้อหลอดไฟอัจฉริยะที่มีคุณภาพผลิตโดยได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม มีเครื่องหมาย มอก. ช่วยให้มั่นใจในจุดนี้มากขึ้น

6.ราคา

หลอดไฟอัจฉริยะมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ฟังก์ชั่นงานมากน้อยต่างกันไป ราคาก็ถูกแพงต่างกันด้วย หลอดไฟอัจฉริยะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ก่อนซื้อควรเปรียบเทียบคุณประโยชน์กับราคาของหลอดไฟว่าเหมาะกับความต้องการใช้งานของเราหรือไม่

เราได้รู้คุณสมบัติ ฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้หลากหลาย และวิธีเลือกซื้อ หลอดไฟอัจฉริยะ กันแล้ว คราวนี้มาถึงว่า หลอดไฟอัจฉริยะนั้นเหมาะกับใครบ้าง เอาเข้าจริงไม่ว่าใครก็ใช้หลอดไฟอัจฉริยะได้ทั้งนั้น แต่ถ้าเป็นคนที่รักความสะดวกสบาย หรือประกอบอาชีพเหล่านี้ เรามั่นใจเลยค่ะว่าหลอดไฟอัจฉริยะจะเป็น smart device ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและช่วยในการทำงานของคุณให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

  • หากคุณคือคนรุ่นใหม่ที่รักความสบาย คนยุคใหม่มีแนวโน้มรักสบาย เมื่อทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน กลับถึงบ้านก็อยากพักผ่อนเต็มที่ ได้นั่งพักนอนพัก เอกเขนก ไม่ต้องลุก ๆ นั่ง ๆ ทำอะไรต่ออะไร ต้องการ บ้านอัจฉริยะ รับรองว่าหลอดไฟอัจฉริยะเหมาะกับคุณอย่างแน่นอน คุณสามารถสั่งเปิดปิดเปลี่ยนเฉดสีไฟได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส เหนื่อยจนผล็อยหลับบนโซฟาก็ไม่ต้องกังวลว่าไฟจะเปิดค้างตลอดคืน เพราะตั้งเปิดปิดอัตโนมัติไว้เรียบร้อย
  • หากคุณคือผู้ที่มีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง ชอบสร้างบรรยากาศที่แตกต่างในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ทานข้าว อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ดูทีวี หรือสังสรรค์กับเพื่อนใน smart home หลอดไฟอัจฉริยะก็เป็นอุปกรณ์สมาร์ทที่ตอบโจทย์เช่นกัน คุณจะสามารถสร้างบรรยากาศด้วยแสงสว่าง สีสันของแสงไฟที่ต่างกันได้ ให้อารมณ์ที่ต่างกันภายในห้องเดียว
  • หากคุณทำงานที่ต้อง LIVE บนโซเชียล เช่น youtuber หรือ blogger หลอดไฟอัจฉริยะ จะทำให้การ Live สดของคุณดูตื่นตาตื่นใจน่าติดตาม คุณจะไลฟ์สดไปได้พร้อม ๆ กับการสั่งงานเพื่อเปลี่ยนเฉดสี ปรับเปลี่ยนไปตามอารมณ์ของเรื่องราว ทำให้น่าสนใจไม่น่าเบื่อ เพิ่มยอดไลก์และผู้ติดตามได้อย่างแน่นอน

       Smart Traffic & Safety คือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องหลอดไฟอัจฉริยะ LED โดยเราสามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เรามีผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษา มีบริการดูหน้างาน สอบถามผ่านไลน์หรือ FB ได้ฟรีตลอดเวลา สนใจ Smart Device หรือ อุปกรณ์ ระบบความปลอดภัย อื่น ๆ เรามีให้เลือกอย่างครบครันที่ www.smartsafetyservice.com

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น