ออกแบบบ้านอย่างไรให้ได้ smart home ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์วัยทำงาน

      ชีวิตวัยทำงานคือช่วงเวลาหนึ่งที่เราต่างก็ต้องการความบาลานซ์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด เพราะลำพังแค่การทำงานทุก ๆ วันก็หนักมากพออยู่แล้ว เวลาที่ได้ใช้ชีวิตที่บ้านหลายคนก็อยากจะอยู่แบบสบาย ๆ ซึ่งการออกแบบบ้านให้มีความเป็น smart home ก็คือตัวเลือกที่จะทำให้ทุกช่วงเวลาของการใช้ชีวิตที่บ้านนั้นแฮปปี้ได้มากกว่าเดิม เรามาลองดูกันว่าถ้าอยากจะออกแบบบ้านให้มีทั้งความสมาร์ทและตอบโจทย์ความต้องการของคนทำงานได้ครบทุกข้อนั้นเราต้องเริ่มต้นที่ตรงไหนก่อนดี

 

การออกแบบบ้านที่ดีต้องเริ่มต้นที่ความปลอดภัย

เพราะความปลอดภัยคือปัจจัยสำคัญประการแรกของบ้านทุกหลัง และ บ้านอัจฉริยะ ก็มีการออกแบบตอบโจทย์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเป็นตัวช่วยสำคัญ สร้างความสบายใจและอุ่นใจได้มากกว่าเมื่อต้องออกไปทำงานข้างนอกบ้าน เช่น

  • การติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย หนึ่งเทคโนโลยีแห่งความปลอดภัยยุคใหม่กับ กล้องวงจรปิด wifi ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้งานและประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนวัยทำงานได้เป็นอย่างดี ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อระบบเข้ากับ  WiFi และส่งสัญญาณภาพและเสียงไปยังสมาร์ทโฟนของเรา ทำให้ไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวภายในบ้าน และสามารถที่จะตรวจดูความเรียบร้อยภายในบ้านได้ตลอดเวลา ยิ่งกับบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่คนเดียว กล้องตัวนี้ยิ่งตอบโจทย์คนทำงานที่รักบ้านมาก ๆ
  • พื้นที่ใช้สอยที่ปลอดภัยไร้มุมอับ การออกแบบบ้านนอกจากจะต้องดูเรื่องดีไซน์ สไตล์ และความสวยงามแล้ว สิ่งหนึ่งที่นักออกแบบหรือเจ้าของโครงการจะต้องให้ความสำคัญก็คือการจัดการกับพื้นที่ใช้สอยให้เกิดการใช้งานพื้นที่ในบ้านได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด และจะต้องเป็นการออกแบบบ้านที่ไร้มุมอับ ซึ่งมุมอับในที่นี้หมายถึงจุดที่ กล้องวงจรปิด wifi ไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาในการตรวจสอบความปลอดภัยของบ้าน และทำให้จำเป็นต้องมีการวางกล้องไว้หลายตัวเกินความจำเป็น
  • การติดตั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยในห้องต่าง ๆ นอกเหนือจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้เพื่อสอดส่องดูแลความปลอดภัยของบ้านผ่านเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมแล้ว เพื่อให้การใช้ชีวิตของคนทำงานอุ่นใจได้มากขึ้นเวลาที่ไม่อยู่บ้านก็คือการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยต่าง ๆ ไว้ในจุดสำคัญ อย่างเช่น Gas Detector ที่จะสามารถตรวจจับการรั่วไหลของแก๊สภายในห้องครัวพร้อมส่งสัญญาณเตือนมายังสมาร์ทโฟน เหมาะมาก ๆ กับบ้านที่ทำอาหารกินเองเป็นประจำ หรือจะเป็น Smoke Detector เครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ ที่จะช่วยให้เราได้ทราบถึงอันตรายและสามารถจัดการได้อย่างทันท่วงที
  • อุ่นใจเรื่องไฟเมื่อไม่อยู่บ้าน สำหรับคนทำงานหลายคนอาจมีหลายครั้งที่ช่วงเช้าต้องรีบออกไปทำงาน จนอาจลืมปิดไฟหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ภายในบ้าน ซึ่งถ้าเผลอบ่อยเข้าอาจทำให้เกิดความเสี่ยงหลายอย่างได้ เพื่อให้เราสามารถออกไปทำงานได้อย่างมั่นใจ ควรเลือกเชื่อมต่อการทำงานของหลอดไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างภายในบ้านเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอย่าง Smart Gateway หรือ Smart Switch ที่สามารถเชื่อมการทำงานผ่านระบบ WiFi ได้ ตรงนี้จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา จะสั่งเปิดหรือปิดตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องกังวลและสามารถลุยงานที่ออฟฟิศได้อย่างเต็มที่ไปเลย

 

ห้องนอนอัจฉริยะเพื่อการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ

การพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำงาน เพราะวัยนี้จะเป็นวัยที่ใช้ร่างกายหนักมาก ๆ ดังนั้นการจัดและออกแบบห้องนอนให้เป็นห้องพักผ่อนอย่างแท้จริงคือสิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถใช้เวลาไปกับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

  • ระบบแสงสว่างกับการพักผ่อน เพื่อไม่ให้อะไรมาขัดขวางการนอนพักของเราได้ โดยเฉพาะเรื่องแสงสว่างซึ่งเป็นตัวรบกวนการนอนที่สำคัญที่หลายคนอาจมองข้าม การเลือกติดตั้ง หลอดไฟอัจฉริยะ จึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ สำหรับคนอยากให้การจัดการกับไฟของบ้านลงตัวและสะดวก ด้วยการรองรับการสั่งการทำงาน เปิด-ปิด ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ทำให้เราแทบไม่ต้องลุกจากที่นอนไปปิดไฟให้เสียเวลา ถ้าอยากพักผ่อนก็แค่กดสั่งปิดการทำงานง่าย ๆ ด้วยปลายนิ้วสัมผัส แถมยังสามารถเลือกการเปลี่ยนโทนสีของหลอดไฟให้เหมาะสมกับรูปแบบของการพักผ่อนได้ด้วย
  • อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อการนอนที่ดี นอกจาก หลอดไฟอัจฉริยะ แล้ว ถ้าอยากให้ห้องนอนของเราสมาร์ทเข้ากับคอนเซปต์สมาร์ทโฮมของคนวัยทำงานแล้ว เราสามารถเลือกติดตั้งลำโพงอัจฉริยะที่เป็นผู้ช่วยจัดการบ้านที่สามารถรับคำสั่งการด้วยเสียงเพื่อสั่งการทำงานระบบและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน อย่าง Alexa ของทาง Amazon หรือจะเป็น Google Home จากทางฝั่ง Google ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตในเวลาพักผ่อนหรืออยู่บ้านสะดวกขึ้นมาก ๆ ด้วยการเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ผ่านระบบ ไม่ว่าจะเปิดหรือปิดอะไรก็ไม่ต้องเดินไปใช้นิ้วกดให้เมื่อย
  • ม่านอัจฉริยะกับการเริ่มต้นและส่งท้ายค่ำคืน เคยนึกภาพบรรยากาศสวย ๆ ในตอนเช้าที่ม่านของห้องนอนของเราค่อย ๆ เปิดออกเองอัตโนมัติ หรือจะเป็นก่อนเข้านอนที่ม่านกำลังปิดเองอย่างช้า ๆ เพื่อบอกคุณว่านี่คือเวลาแห่งการพักผ่อนของคุณหลังจากการทำงานหนักมาทั้งวันหรือเปล่า สิ่งนี้เป็นจริงได้ด้วยม่านอัจฉริยะ ที่มาพร้อมความสามารถในการรองรับการสั่งงานผ่านระบบสมาร์ทโฮมได้ ที่สะดวกสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหน ลืมเรื่องการเดินไปเปิด-ปิดม่านด้วยตัวเองได้เลย และจะดีมากสำหรับบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกลุก-นั่ง ม่านนี้จะช่วยให้บรรยากาศในการเริ่มต้นวันใหม่ กับการเข้าสู่ช่วงเวลาพักผ่อนของทุกคนสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

 

พื้นที่สำหรับทำงาน WFH หรือปั่นงานกลางดึก

      จะว่าไปแล้วในบ้านหนึ่งหลัง นอกจากควรจะมีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหรือห้องว่าง ๆ ที่เอาไว้ทำกิจกรรมยามว่างแล้ว สำหรับคนทำงานหลายคนเห็นจะขาดห้องที่ต้องมีเอาไว้สำหรับใช้ทำงานอย่างน้อยหนึ่งห้องต่อบ้านหนึ่งหลัง หรือถ้าเป็นคอนโดก็จะต้องมีพื้นที่ที่ถูกจัดโซนเอาไว้สำหรับทำงานโดยเฉพาะ

  • WFH ทำงานที่บ้านได้สะดวกยิ่งกว่าด้วยเทคโนโลยี เดี๋ยวนี้รูปแบบการทำงานแบบ Work From Home กำลังเป็นแนวคิดที่ได้รับความนิยมแบบสุด ๆ และหลายคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานก็ได้เลือกอาชีพที่ทำงานที่บ้านกันมากขึ้น อย่างนั้นนอกจากควรจะออกแบบบ้านให้มีห้องสำหรับทำงานแล้ว เราควรทำห้องทำงาน WFH ให้สมาร์ทและเอื้อต่อการนั่งทำงานนาน ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโต๊ะ เก้าอี้ ไปจนถึงการเลือกใช้เทคโนโลยี Smart Gateway อุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนห้องทำงานให้กลายเป็นสมาร์ทออฟฟิศได้ง่าย ๆ กับความสามารถในการเชื่อมต่อการทำงานของอุปกรณ์มากถึง 50 อุปกรณ์ ให้เราสามารถตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้แบบไม่ต้องลุกไปไหนให้เสียเวลางาน
  • พื้นที่ทำงานกลางคืนไอเดีย Flow สำหรับคนทำงานที่มักจะต้องลุกขึ้นมาเคลียร์งานช่วงกลางคืนบ่อย คงจะอยากได้พื้นที่ทำงานเงียบ ๆ Flow ดี ที่ช่วยให้คิดงานออกได้ง่าย เคลียร์งานได้ไว จะได้กลับไปนอนต่อเร็ว ๆ กัน ตรงนี้นอกจากการจัดพื้นที่สำหรับการทำงานโดยเฉพาะแล้ว การเลือกใช้แสงไฟที่เหมาะสมเองก็เป็นหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้คนทำงานคิดงานได้ไวขึ้น ด้วย Smart Switch อุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ ที่ติดตั้งง่าย พร้อมด้วยฟังก์ชันการทำงานแบบเดียวกับหลอดไฟอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ พร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบของธีมห้องทำงานด้วยหลอดไฟ LED ที่ทั้งประหยัดและเพิ่มความ Creative ให้พื้นที่ทำงานให้เหมาะกับการทำงานในช่วงกลางคืนได้มากยิ่งกว่า

 

       ด้วยการออกแบบบ้านให้สมาร์ทกับการใช้เทคโนโลยี smart home มาช่วยอำนวยความสะดวกในทุกจังหวะของชีวิตของทุกคนในบ้านจะช่วยให้ทุกเวลาในการใช้ชีวิตที่บ้านของเราเป็นเวลาแห่งความสุขที่แท้จริง ให้ทีมงาน Smart Safety Service ช่วยดูแลความสะดวกของคุณ กับบริการที่ใช่และสินค้าสมาร์ทโฮมคุณภาพที่คุณสามารถเข้าไปเลือกชมได้ที่ smartsafetyservice.com

 

 

smart home
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น