ปรับรูปแบบโฮมออฟฟิศให้สมาร์ท ด้วยการใช้เทคโนโลยี smart home

 

        โฮมออฟฟิศคือทางเลือกหนึ่งในการเริ่มต้นธุรกิจของคนในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับธุรกิจที่เป็น SME หรือคนที่นิยมการทำงานแบบ Work From Home และแม้กระทั่งคนขยันที่ชอบหอบงานกลับมาทำที่บ้าน ไม่ว่าจะแบบไหนก็สามารถเลือกทำบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศได้เหมือนกัน แต่จะดีกว่านี้ถ้าเราได้ลองเปลี่ยนจากโฮมออฟฟิศธรรมดาที่มีแค่โต๊ะทำงาน เก้าอี้ กับกองเอกสาร ให้การทำงานสมาร์ทยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี smart home ที่ตอบโจทย์เรื่องงานให้สบายได้มากกว่า

เริ่มต้นการปรับรูปแบบการทำงานด้วยการจัดสรรพื้นที่

          สมาร์ทโฮมออฟฟิศจะตอบโจทย์ได้ก็ต่อเมื่อพื้นที่นั้นได้ถูกจัดสรรเอาไว้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสำนักงานขนาดย่อม ที่เจ้าของบ้านยิ่งจะต้องให้ความสำคัญกับการจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัว และแยกให้ชัดเจนระหว่างพื้นที่อยู่อาศัยกับพื้นที่ธุรกิจ

  • ไม่มีโต๊ะทำงานในห้องนอน และไม่มีที่นอนในห้องทำงาน การเริ่มต้นปรับรูปแบบโฮมออฟฟิศของเราให้มีความสมาร์ทไม่ว่าจะเป็นที่ไหน เป็นบ้านหลังใหญ่หรือเล็ก เป็นทาวน์โฮมหรือบ้านเดี่ยว สิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านทุกคนที่อยากทำโฮมออฟฟิศจะต้องทำเป็นอย่างแรกก็คือการจัดสรรพื้นที่แยกกันระหว่างการทำงานกับการพักผ่อนให้มีความชัดเจน หรือพูดง่าย ๆ ว่า เราจะไม่เอาเรื่องงานกับเรื่องชีวิตส่วนตัวมาปนกันนั่นเอง การทำแบบนี้อาจขัดใจคนอยากทำโฮมออฟฟิศหลายคน แต่ถ้าต้องการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปพร้อมกัน พื้นที่สองส่วนนี้ควรแยกออกจากกันให้ชัดเจน
  • ถ้ามีพื้นที่สำนักงานควรให้อยู่ในพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน สำหรับเจ้าของบ้านคนไหนที่ตั้งใจว่าจะทำโฮมออฟฟิศแบบจริงจัง ประมาณว่าอยากให้บ้านเป็นสำนักงานของบริษัทไปเลย ถ้าเป็นแบบนั้นสิ่งที่ควรทำก็คือการเลือกให้พื้นที่จะทำเป็นสำนักงานอยู่ในห้องที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน อย่างเช่นห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นจะดีที่สุด เพราะการจัดสรรพื้นที่ทำงานไว้ที่ส่วนกลางจะช่วยให้การมาทำงาน ติดต่อธุรกิจ สะดวกและเป็นทางการมากขึ้น รวมไปถึงการจัดการติดตั้ง ระบบความปลอดภัย ก็จะสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
  • อย่าละเลยเรื่องพื้นที่ส่วนตัวของคนในบ้าน แน่นอนว่าพอตัดสินใจว่าจะทำโฮมออฟฟิศแบบจริงจัง หลายธุรกิจก็จำเป็นจะต้องมีการจ้างทีมงานเพิ่ม ซึ่งพอมีคนมากขึ้นความเป็นส่วนตัวของคนในบ้านก็จะลดลง เพราะต่อให้สนิทกันแค่ไหนก็ต้องมีระยะห่างกันบ้าง อย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้าแล้วว่าควรแยกพื้นที่ทำงานกับการใช้ชีวิตออกจากกันให้ชัดเจน ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรจัดให้พื้นที่สำนักงานอยู่คนละส่วนกับพื้นที่พักผ่อนของคนในบ้านอย่างชัดเจน และควรถูกคั่นด้วยพื้นที่อื่นอย่างโถงทางเดิน ห้องเก็บของ หรือห้องครัวเล็กสำหรับพนักงานก็ได้

 

เริ่มต้นการติดตั้งเทคโนโลยีเพื่อเปลี่ยนโฮมออฟฟิศให้สมาร์ท

     หลังจากที่ได้มีการจัดสรรพื้นที่ระหว่างชีวิตสองรูปแบบให้ลงตัวกันไปแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเปลี่ยนโฮมออฟฟิศที่มีแค่โต๊ะทำงานให้กลายมาเป็นออฟฟิศสุดล้ำด้วยนวัตกรรมจากเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านและสำนักงานยุคใหม่

  • จัดการเรื่องความปลอดภัยให้สมาร์ท เพราะรูปแบบในการติดตั้ง ระบบความปลอดภัย ของโฮมออฟฟิศจะมีรูปแบบที่แตกต่างจากการจัดการความปลอดภัยของบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไป เพราะพอเปลี่ยนมาทำบ้านให้มีที่ทำงานอยู่ด้วยก็จะยิ่งต้องใส่ใจในรายละเอียดของความปลอดภัยให้มากกว่าเดิม เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สายในพื้นที่ทำงาน ที่นอกจากจะเอาไว้ตรวจสอบการทำงานของทีมงานแล้ว ตัวกล้องบางรุ่นก็ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการสื่อสารด้วยเสียงแบบสองทาง ช่วยให้เวลาที่เราต้องออกมาติดต่องานข้างนอกจะสามารถสั่งงานลูกน้องผ่านสมาร์ทโฟนไปยังกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในออฟฟิศได้

 

  • ติดตั้งเซ็นเซอร์อัจฉริยะเพื่อความสะดวกและประหยัด ถึงแม้ว่าการทำโฮมออฟฟิศจะช่วยให้ธุรกิจ SME สามารถลดต้นทุนที่เป็นค่าใช้จ่ายในการไปหาเช่า (หรือซื้อ) สำนักงานที่ตั้งอยู่ภายนอกได้แล้ว เจ้าของโฮมออฟฟิศยังสามารถประหยัดได้มากกว่ากับการเลือกติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทเซ็นเซอร์ที่มีความสามารถในการตรวจจับอุณหภูมิของห้อง ซึ่งใช้ได้ดีมากกับการเอามาติดตั้งไว้ที่ออฟฟิศ โดยตัวเซ็นเซอร์จะตรวจจับอุณหภูมิแล้วเอาข้อมูลมาประมวลผลและสั่งการทำงานของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม ช่วยแก้ปัญหาการเปิดแอร์เย็นเกินไป ค่าไฟก็ลดลง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้เป็นอย่างดี

 

  • Digital Doorlock ที่ทั้งปลอดภัยและใช้งานง่าย พอเราได้เปลี่ยนบ้านให้เป็นออฟฟิศที่จะมีทีมงานเข้าออกตลอดทั้งวัน หากเป็นโฮมออฟฟิศทั่วไป สิ่งที่เจ้าของบ้านจะทำก็มักจะเป็นการมาคอยปลดล็อกประตูให้ทีมงาน หรือวันไหนไม่อยู่บ้านก็จะต้องฝากกุญแจกันไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งเสี่ยงและยุ่งยากสุด ๆ แต่เราสามารถเปลี่ยนความยุ่งยากนี้ให้สมาร์ทขึ้นได้ ด้วยการเลือกติดตั้ง Digital Doorlock อุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ ที่จะเปลี่ยนรูปแบบการล็อกประตูให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ด้วยฟังก์ชัน 3 รูปแบบที่เลือกได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้รหัสผ่าน การสแกนลายนิ้วมือ หรือจะเป็นคีย์การ์ด ที่จะช่วยให้สิทธิ์การเข้ามาที่ออฟฟิศถูกกำหนดไว้อย่างปลอดภัย

 

อัปเกรดความสมาร์ทปรับให้โฮมออฟฟิศให้ลงตัว

         นอกจากการจัดสรรพื้นที่ให้ชัดเจน และการปรับโฮมออฟฟิศด้วยเทคโนโลยีสุดสมาร์ทแล้ว เจ้าของบ้านยังสามารถเลือกที่จะติดตั้งเทคโนโลยีอื่นเพิ่มเติมเพื่อยกระดับความสะดวกสบายให้ล้ำยิ่งกว่าออฟฟิศเดิม ที่ลงตัวทั้งการทำงานและการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย

 

  • ปรับระบบแสงสว่างให้เจิดจ้าด้วยเทคโนโลยี ระบบไฟส่องสว่างก็ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญและเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตภายในบ้านอย่างที่สุด ยิ่งในช่วงเวลากลางคืนที่แสงไฟเปรียบได้กับมิตรแท้ของผู้อยู่อาศัย เจ้าของบ้านสามารถนำเอาหลอดไฟอัจฉริยะมาติดตั้งที่บ้านในจุดต่าง ๆ แทนที่หลอดไฟทั่วไปได้ ด้วยอัตราการกินไฟที่น้อยกว่าของหลอด LED บวกกับความส่องสว่างที่มากกว่า พร้อมด้วยฟังก์ชันสุดล้ำของหลอดไฟอัจฉริยะที่สามารถกำหนดเวลาเปิดปิด การสั่งการผ่านสมาร์ทโฟน และในบางรุ่นก็จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวมาให้ใช้งานด้วย ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายตามโจทย์ที่ต้องการอย่างสะดวก
smart gateway

 

  • เชื่อมต่อทุกเซ็นเซอร์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ในการปรับโฮมออฟฟิศให้สมาร์ทด้วยเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ จะขาด Smart Gateway ซึ่งเป็นพระเอกของงานนี้ไปไม่ได้เลย ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อเซ็นเซอร์อุปกรณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันที่พร้อมรับมากกว่า 50 รายการ ทั้งเซ็นเซอร์ประตู Gas Detector เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวให้มาทำงานผ่าน Gateway เครื่องเดียว ที่เจ้าของบ้านจะสามารถสั่งการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมดได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว พร้อมด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาอย่างเข้าใจสไตล์บ้านยุคใหม่ มินิมอลเข้ากับโฮมออฟฟิศได้หลากสไตล์
  • เปลี่ยนออฟฟิศให้สมาร์ทตั้งแต่ประตูทางเข้า สำหรับโฮมออฟฟิศที่จะต้องมีผู้มาติดต่อคอยแวะเวียนมาทำธุรกิจมากมาย ทำให้บ้านกลายมาเป็นสถานที่ที่จะต้องต้อนรับคนแปลกหน้าอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกสบาย ขอแนะนำให้เลือกติดตั้งกริ่งไร้สายอัจฉริยะ อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่มาพร้อมกับกล้องวิดีโอที่จะส่งภาพผู้มาติดต่อและเชื่อมการสื่อสารด้วยเสียงให้คนในสำนักงานสามารถติดต่อกับแขกได้อย่างสะดวก ตรงนี้สามารถดูแลได้ทั้งความปลอดภัยซึ่งตัวกริ่งจะสามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนรวมถึงการขอความช่วยเหลือเมื่อมีเหตุฉุกเฉินได้ และนี่ก็ยังเป็นเทคโนโลยีที่สะดวกและใช้งานง่ายมาก ๆ 


     เพราะการทำงานให้สมาร์ทควรจะต้องเริ่มจากสถานที่ทำงานที่สมาร์ทก่อน และด้วยเทคโนโลยี smart home ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฮมออฟฟิศธรรมดาให้กลายเป็นที่ทำงานที่ทั้งสบายและตอบโจทย์รูปแบบการทำงานที่บ้านได้ลงตัว ซึ่งคุณสามารถเป็นเจ้าของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมคุณภาพได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ พร้อมด้วยบริการจากทีมงานมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญที่พร้อมบริการคุณด้วยใจและดูแลคุณอย่างเต็มที่

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น