8 เหตุผลที่ต้องมีระบบ กล้องวงจรปิด ในหอพักและคอนโดมิเนียม

       ใคร ๆ ก็อยากอยู่อพาร์ตเมนท์สวยงามและหรูหราพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ถ้าไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย ไม่มีสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด หรือระบบป้องกันเพลิงไหม้ ครอบครัวผู้อยู่อาศัยทุกคนต้องการความสุขและสะดวกสบายในบ้านของตนเอง ดังนั้นความปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่จะละเลยไม่ได้

       หอพักและคอนโดมิเนียมเป็นอาคารที่พักอาศัยที่มีครอบครัวจำนวนมากรวมอยู่ด้วยกัน กล้อง cctv กลายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความอุ่นใจของลูกบ้านไม่ว่าจะอยู่ในฐานะเจ้าของบ้านหรือผู้เช่าก็ตาม ระบบกล้องวงปิดสามารถตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งภายในและภายนอกอาคาร เป็นหูเป็นตาช่วยตรวจสอบทรัพย์สินและผู้อยู่อาศัยเพื่อรักษาความปลอดภัย เหตุผลที่ควรติดระบบกล้องวงจรปิดในอาคารที่พักอาศัยอธิบายได้ 8 ข้อดังนี้ 

1.ลดการโจรกรรมและอาชญากรรม

     การติดตั้ง กล้อง cctv ในคอนโดมิเนียมหรือหอพักจะป้องกันผู้บุกรุกและขโมยที่หวังเข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินหรือก่อกวน เมื่อเห็นกล้องวงจรปิดก็เหมือนเห็น รปภ. ไล่โจร มิจฉาชีพส่วนใหญ่ที่พยายามก่ออาชญากรรมอาจเปลี่ยนใจเปลี่ยนเป้าหมายไปที่อื่น เพียงติดตั้งกล้องวิดีโอเท่นั้นก็สามารถลดก่ออาชญากรรมได้ เพราะกล้องวิดีโอได้จับตาดูการเคลื่อนไหวและบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานให้ตำรวจตามจับและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในภายหลัง

    ในกรณีการติดตั้งและใช้งานระบบกล้องวงจรปิดในอาคารอพาร์ทเม้นท์ต้องคำนึงถึงจุดที่ติดตั้งให้ดีเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยไปพร้อมกัน ควรติดตั้งกล้องทั้งในพื้นที่ส่วนกลางและใกล้ประตูทางเดินหลักเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ใช่ผู้เช่าแอบติดตามผู้อาศัยเข้ามาภายในอาคารก่อเหตุร้าย ช่วยป้องกันการล่วงละเมิดและความรุนแรงได้

2.สร้างความมั่นใจให้ผู้อยู่อาศัย

     กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์สำคัญในระบบ smart home ที่เจ้าของคอนโดมิเนียมและหอพักควรนำมาติดไว้ในอาคารช่วยทำให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์หรืออาคารคอนโดรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะนอกจากมียามและระบบล็อกประตูแน่นหนาแล้ว ยังมีกล้องรักษาความปลอดภัยติดตั้งไว้ตรงตำแหน่งสำคัญ ๆ โดยเน้นไปที่พื้นที่ส่วนกลาง ลานจอดรถ ทางเข้าและออกอาคารทั้งหมด และบริเวณที่เสี่ยงอันตราย ยกเว้นบริเวณหน้าประตูของแต่ละยูนิตเพื่อรับรองความเป็นส่วนตัวของลูกบ้าน ความสงบปลอดภัยเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของคอนโดช่วยให้ปล่อยห้องเช่าหรือขายห้องได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ธุรกิจหอพักมีอัตราการเข้าพักสม่ำเสมอเพราะความไว้วางใจด้านการรักษาความปลอดภัยในอาคาร ลดความเสี่ยงทรัพย์สินสูญหาย 

      เมื่อครอบครัวที่เข้าพักรู้สึกสบายใจมักจะเต็มใจอยู่อาศัยไปนาน ๆ เจ้าของหอพักไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการหาผู้เช่ารายใหม่บ่อย ๆ ความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่สร้างความพึงพอใจให้ผู้เช่ามากขึ้นเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลดีต่อธุรกิจหอพักหรือให้เช่าห้องอพาร์ทเม้นท์ด้วย

3.ดูแลทรัพย์สินส่วนกลางง่าย

        ประโยชน์ของการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด CCTV ช่วยให้ง่ายต่อระบบการดูแลจัดการทรัพย์สินส่วนกลางของคอนโดมิเนียมให้บริการความสะดวกแก่ผู้อาศัยที่เป็นเจ้าของร่วม ทั้งในด้านความสะอาดบริเวณโถงทางเข้า พื้นที่ทางเดิน โถงลิฟต์ เพื่อให้สะอาดตาน่ามอง เห็นหลอดไฟเสียหายชำรุดตรงจุดไหนให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลเปลี่ยนใหม่ให้พร้อมใช้งานเสมอเพื่อให้ลูกบ้านได้รับความสะดวกปลอดภัย

      ขณะเดียวกันยังเป็นการปกป้องทรัพย์สินส่วนกลางไม่ให้ผู้อยู่อาศัยทำความเสียหายให้กับระบบสำคัญต่าง ๆ ในพื้นที่ส่วนกลาง นอกจากนี้ หลอดไฟอัจฉริยะ เหมาะสำหรับนำมาติดไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง สามารถควบคุมแบบไร้สายหรือกำหนดเวลาการปิดและเปิดได้อย่างแม่นยำ มีอายุการใช้งานนานมากกว่าหลอดธรรมดาเกือบสองเท่า นับเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ตอบโจทย์เรื่องความประหยัดและความคุ้มค่าในระยะยาว 

4.ชุมชนปลอดภัยทำให้ค่าเช่าสูง

     ในอาคารที่มีหลายครอบครัวอาศัยอยู่ร่วมกัน บางรายไม่ใช่เจ้าของแต่เป็นผู้เช่า หรือมีแขกเข้ามาหาหรือพักอาศัยเป็นครั้งคราว กล้องวงจรปิดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้านหรือผู้เช่าที่ต้องการความสบายใจจากในพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดมิเนียม อาคารอพาร์ทเม้นท์และหอพัก เมื่อมี ระบบความปลอดภัย เฝ้าระวังเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือมีพฤติกรรมก่อกวน คนอยู่อาศัยก็หายห่วงและเต็มใจจ่ายค่าเช่าห้องสูงกว่าที่อื่นสักนิด

     เนื่องจากพอใจภาพลักษณ์ชุมชนที่ดีมีอาชญากรรมน้อย มีมาตรการป้องกันทันสมัย เช่น ระบบล็อกประตู digital doorlock ที่นำเอาเทคโนโลยีระบบคีย์การ์ด ระบบปลดล็อกดิจิตอล หรือแม้แต่การสแกนลายนิ้วมือมาใช้ปลดล็อกประตูป้องกันการงัดแงะ บุกรุก หรือก่ออาชญากรรม บ้านพักอาศัยที่ปลอดภัยเป็นที่ต้องการมากขึ้นสำหรับคนที่กำลังต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่ จึงใช้ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นจุดขายได้เมื่อถึงเวลาต้องการขายกรรมสิทธิ์อพาร์ทเม้นท์ในอนาคต

5.ความสะดวกในการจอดรถ

     การจัดการงานจราจรเป็นเรื่องท้าทายไม่น้อย โดยเฉพาะลานจอดรถในอาคารที่มีมุมอับสายตาควรติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อยกระดับความปลอดภัย ไม่เพียงช่วยป้องกันเหตุร้าย แต่ยังเป็นการจัดการรถที่จอดผิดระเบียบ จอดซ้อนคัน หรือจอดทิ้งนานเกินไปจนผิดปกติ รวมถึงการจัดการจราจรช่วงเวลาเข้าและออกในชั่วโมงเร่งด่วนที่มีรถสัญจรจำนวนมากเข้าออกพร้อมกัน จำเป็นต้องดูแลและวางแผนป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน ขับเร็วเกินไป ที่จอดรถไม่พอ

     กล้องวงจรปิดไร้สาย บันทึกการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง เมื่อพบปัญหาเหล่านี้ต้องคอยปรับเปลี่ยนช่วยลดความยุ่งยากทำให้ลูกบ้านได้รับความสะดวกสบายขึ้น ควรมีป้ายเตือนหรือระบบเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวแจ้งเตือนเมื่อใดก็ตามที่ยานพาหนะเข้าสู่พื้นที่เฉพาะที่มีอันตราย พื้นที่กำลังซ่อมบำรุง เป็นต้น

6.ทำงานร่วมกับระบบรักษาความปลอดภัยอื่นๆ 

        กล้องวงจรปิดเป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัย บ้านอัจฉริยะ ที่ทำงานร่วมกับระบบเตือนภัยและอุปกรณ์อื่น ๆ ควบคุมง่ายบนแพลตฟอร์มเดียวกันเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด สามารถติดตั้งได้ในพื้นที่หลายแห่งในอาคารที่พักทั้งในและภายนอกอาคาร เช่น บริเวณสระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส ห้องระบบไฟ ระบบน้ำประปา นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งระบบควบคุมการเข้าออกแบบดิจิตอลเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงพื้นที่บางส่วนของอาคารได้

     อุปกรณ์ป้องกันไฟไหม้อย่าง Smoke Detector เป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบควันหรือความร้อนจะแจ้งเตือนไปยังระบบรักษาความปลอดภัยช่วยให้ป้องกันเหตุอัคคีภัยได้ทันเวลา

7.ประหยัดค่าซ่อมบำรุง

      ก่อนตัดสินใจใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียมและหอพักต้องเข้าใจเรื่องการเป็นเจ้าของร่วมในทรัพย์สินส่วนกลางซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บเป็นรายเดือน โดยค่าใช้จ่ายนี้ส่วนหนึ่งใช้ไปในเรื่องการติดตั้งและดูแลกล้องวงจรปิด แม้ว่าเจ้าของร่วมบางรายไม่เห็นด้วยกับค่าใช้จ่ายนี้ แต่ถ้ามีระบบกล้องรักษาความปลอดภัยติดตั้งอยู่ในคอนโดย่อมทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับประโยชน์ อย่างน้อยที่สุดคือช่วยป้องกันผู้เช่าที่ขาดความรับผิดชอบทำให้ทรัพย์สินส่วนกลางเสียหาย เพราะคนเรามักจะระมัดระวังมากขึ้นเมื่อรู้ว่าถูกจับตามองจากระยะไกลผ่านกล้องวงจรปิด สามารถประหยัดต้นทุนค่าซ่อมบำรุงพื้นที่ส่วนกลางที่มีราคาแพง

8.มีกล้องวิดีโอบันทึกหลักฐาน

      การติดตั้งระบบ กล้อง cctv เป็นวิธีป้องกันความปลอดภัยที่ได้ผลดี กล้องวงจรปิดไม่เพียงบันทึกหลักฐานการกระทำผิดกฎหมายในรูปแบบวิดีโอเท่านั้น แต่ยังสามารถหยุดยั้งการโจรกรรมได้ เนื่องจากระบบจะตรวจจับผู้บุกรุกและแจ้งเตือนให้ทราบว่ามีบางอย่างเกิดขึ้น ไม่ใช่ว่าขโมยทุกคนจะอาศัยความมืดในการลงมือโจรกรรม บางรายก็เป็นโจรใจกล้าเข้ามางัดแงะตอนกลางวันที่ไม่มีคนอยู่ห้อง

     การติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยใช้จอภาพทีวีวงจรปิดตรวจสอบพื้นที่ต่าง ๆ ในอาคารที่พักได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มากหากมีความจำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานจากกล้องวงจรปิดมาใช้ประกอบคดีเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย มีประโยชน์ในชั้นศาลและยังช่วยป้องกันการเกิดโจรกรรมและเหตุอาชญากรรมในพื้นที่อยู่อาศัยละแวกใกล้เคียงด้วย

       การเลือกระบบ กล้องวงจรปิด CCTV ต้องพิจารณาให้เหมาะสมตั้งแต่แรก ต้องรู้ว่าเลือกอุปกรณ์อะไรบ้าง วางแผนระบบรักษาความปลอดภัยอย่างไรเพื่อให้ทำงานเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพและทำหน้าที่ได้ดีเหมาะกับอพาร์ทเม้นท์หรืออาคารคอนโดมิเนียมของคุณ เมื่อต้องการใช้อุปกรณ์กล้องวงจรปิดหรือต้องการบริการปรึกษาหน้างานพร้อมการติดตั้งด้วย สามารถติดต่อได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/ ทีมงานมืออาชีพของเราจะช่วยตรวจสอบพื้นที่และแก้ปัญหาความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณมีระบบที่ล้าสมัย อาจถึงเวลาที่ต้องอัปเดตแล้ว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น