ชวนมายกระดับองค์กรให้ทันสมัยด้วยระบบ smart home

       ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี smart home เข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับองค์กรให้เป็น Smart Office ที่ทันสมัย ไม่เพียงส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้ได้คุณภาพงานที่ดีขึ้นเท่านั้น อุปกรณ์สมาร์ทโฮมยังเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน มาพร้อมระบบควบคุมสั่งการด้วยเสียง หรือตั้งค่า หลอดไฟอัจฉริยะ และเครื่องปรับอากาศให้เปิดใช้งานเมื่อจำเป็นช่วยประหยัดและลดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อย เทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานควบคู่ไปกับการรักษาความปลอดภัยให้พนักงานและองค์กรอีกด้วย 

การเปลี่ยนแปลงที่ทำงานให้เป็นสมาร์ทออฟฟิศสร้างสภาพแวดล้อมที่ทันสมัย เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของพนักงานดีขึ้น บรรยากาศในที่ทำงานดีขึ้น และสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพ นับว่ามีประโยชน์ทั้งต่อองค์กรและพนักงาน มีอุปกรณ์อะไรที่นำมาใช้ประโยชน์ได้บ้างมาดูกันเลย

1.กล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัย

        สมาร์ทออฟฟิศส่วนใหญ่ติด กล้องวงจรปิด อัจฉริยะทั้งภายนอกและภายใน โดยเฉพาะบริเวณทางเข้า-ออกที่มีความจำเป็นเพื่อให้รู้ว่ามีคนแปลกหน้าบุกรุกเข้ามาหรือไม่ กล้อง cctv บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งนำมาเป็นหลักฐานได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น โดยเฉพาะการลักทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นจากคนภายในหรือภายนอก อุปกรณ์สมาร์ทโฮมก้าวหน้ากว่ากล้องวงจรปิดทั่วไป

       เนื่องจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวหรือ Motion Sensor เพื่อตรวจจับสิ่งผิดปกติในบริเวณที่ติดตั้งเซ็นเซอร์เอาไว้ มีระบบแจ้งเตือนส่งไปยังโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ของผู้ที่รับผิดชอบด้านความปลอดภัยโดยตรง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้แบบเรียลไทม์ หากพบว่ามีการบุกรุกจริงจะแจ้งความให้ตำรวจเข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว 

2.ล็อกประตูอัจฉริยะ หรือ digital doorlock

     ล็อกประตูแบบใหม่มีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ โดยมากทำเป็นที่จับประตูทั่วไปซึ่งนำมาเปลี่ยนกับล็อกประตูเดิมได้ลงตัว สามารถปลดล็อกประตูได้หลายวิธี เริ่มตั้งแต่การใช้กุญแจไขเหมือนกับประตูทั่วไป กดรหัสผ่านตัวเลข ใช้คีย์การ์ด และการสแกนลายนิ้วมือที่มีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือบนหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีล็อกประตูบางรุ่นสุดทันสมัยใช้ระบบปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าสามารถจดจำผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงานและพื้นที่บริเวณต่าง ๆ ในองค์กร สามารถนำระบบล็อกประตูอัจฉริยะไปใช้กับประตูทางเข้า-ออก รวมถึงการเช็กอินเข้าห้องประชุมอย่างสะดวกรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

3.ระบบ ลอดไฟอัจฉริยะ

     หัวใจสำคัญของการสร้างสมาร์ทโฮมคือการสร้างระบบเครือข่ายการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านให้เชื่อมโยงกันและควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้อย่างง่ายดาย เมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับสมาร์ทออฟฟิศย่อมใช้หลักการเดียวกัน แน่นอนว่ารวมไปถึงการนำเทคโนโลยีเซ็นเซอร์และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมาใช้ควบคุมระบบแสงสว่างภายในออฟฟิศ ช่วยให้เปิด-ปิดหลอดไฟอัจฉริยะอัตโนมัติผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน สามารถควบคุมสวิตช์ไฟได้จากระยะไกล หรือตั้งค่าให้เปิด-ปิดหลอดไฟได้ตามเวลาที่ต้องการ วิธีนี้ช่วยให้เช็กได้ว่าในออฟฟิศเปิดหลอดไฟดวงใดทิ้งไว้บ้าง

      ในกรณีที่ไม่มีผู้ใช้งานสามารถสั่งปิดดวงไฟทั้งหมดในคราวเดียวกันได้ง่าย ๆ หรือแยกเปิด-ปิดทีละดวงตามต้องการ อีกฟังก์ชันของหลอดไฟอัจฉริยะคือการเปลี่ยนเฉดสีหรือปรับแสงสว่างได้ตามต้องการทำให้ตาล้าน้อยลงหรือปรับลดความสว่างในช่วงเวลาหยุดพักเที่ยงเพื่อให้พนักงานได้พักสายตาบ้าง

4.สวิตช์ไฟอัจฉริยะ

     อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กไฟเปลี่ยนเป็นระบบสมาร์ทโฮมได้ง่าย ๆ เพียงเลือกใช้ Smart switch ซึ่งสามารถควบคุมการเปิด-ปิดอุปกรณ์แต่ละเครื่องโดยอัตโนมัติ วิธีการใช้งานไม่ต่างจากการควบคุมแสงสว่างผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน แต่มีความซับซ้อนกว่าเพราะมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลายตัว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ ปริ้นเตอร์ เครื่องปรับอากาศ หรืออุปกรณ์สำนักงานอื่น ๆ เมื่อออกไปจากออฟฟิศกันหมดแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดหรือยัง สามารถเช็กสถานะการเปิด-ปิดผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือและสั่งปิดได้ทันที

      ประโยชน์ข้อแรกคือช่วยประหยัดไฟ ข้อต่อไปคือป้องกันการเกิดเพลิงไหม้เนื่องจากไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สั่งเปิด-ปิดสวิตช์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมแบบเรียลไทม์หรือการตั้งค่าให้เปิดปิดตามช่วงเวลาก็ได้

       อุปกรณ์ใช้งานประเภทหุ่นยนต์ดูดฝุ่นและหุ่นยนต์ถูพื้นเหมาะกับวิธีการควบคุมการทำงานผ่านสวิตช์อัจฉริยะ โดยตั้งค่าให้เปิดทำงานในช่วงเวลากลางคืนที่ไม่มีคน และตั้งเวลาปิดตามความเหมาะสม สามารถตรวจเช็กจากกล้องวงจรปิดได้ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานได้เรียบร้อยดี ไม่ไปติดขัดอยู่ตรงมุมใดมุมหนึ่งของห้อง อุปกรณ์ดูดฝุ่นทำความสะอาดอัตโนมัติในเวลาที่ไม่มีคน จึงไม่ส่งเสียงดังรบกวนสมาธิของพนักงาน ช่วยแบ่งเบาการทำงานของแม่บ้านในออฟฟิศและเหมาะกับออฟฟิศที่มีพื้นที่ไม่มาก 

5.เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

      ถ้าสภาพแวดล้อมที่ทำงานดี อากาศกำลังสบายไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป มีการถ่ายเทอากาศดี ส่งผลต่อความกระตือรือร้นและความกระปรี้กระเปร่า ทำให้โฟกัสกับเรื่องงานอย่างเต็มที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานซึ่งเป็นประโยชน์ต่อองค์กร ระบบเซ็นเซอร์อุณหภูมิเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยในการควบคุมสั่งการปรับเพิ่มหรือลดอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศโดยอัตโนมัติ โดยใช้ตัวเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิภายนอกร่วมด้วย อาจสั่งเปิดเครื่องฟอกอากาศโดยอัตโนมัติเพื่อให้ความร้อนถ่ายเทออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น เมื่อรู้สึกสบายตัวย่อมเพิ่มความตั้งใจในการทำงาน หากอากาศหนาวเย็นเพราะฝนตกข้างนอก ตัวเซ็นเซอร์จะสั่งปรับเครื่องปรับอากาศโดยอัตโนมัติ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นสบายตัว มีอารมณ์ดี ไม่หงุดหงิด ไม่ป่วยไข้ ช่วยให้พนักงานทำงานได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันยังช่วยลดค่าไฟและลดค่าใช้จ่ายโดยรวมอีกด้วย

     ระบบเซ็นเซอร์สามารถตรวจจับอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองและตั้งค่าให้เครื่องฟอกอากาศทำงานเมื่อถึงเวลาจำเป็น นอกจากฟอกอากาศให้มีออกซิเจนเพียงพอแล้ว ยังช่วยกำจัดแบคทีเรียและไวรัส พร้อมทั้งลดกลิ่นไม่พึงประสงค์เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ดีต่อสุขภาพของพนักงาน ช่วยเพิ่มความสดชื่นกระฉับกระเฉงและเพิ่มลดประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้

6.เครื่องตรวจจับควันไฟ

      อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟหรือ Smoke Detector เป็นระบบเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับสัญญาณไฟไหม้ที่มีความแม่นยำสูง สามารถแยกประเภทได้ว่าเป็นควันไฟจากเพลิงไหม้ ควันจากการประกอบอาหาร หรือเครื่องปิ้งขนมปัง ถือเป็นส่วนหนึ่งใน ระบบความปลอดภัย ซึ่งใช้ตรวจจับควันไฟพร้อมกับแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้ที่รับผิดชอบด้านความปลอดภัยโดยตรง อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟมีให้เลือกหลายรุ่น ซึ่งบางกรณีอาจทำงานผิดพลาดเนื่องจากฝุ่นและคราบสกปรกที่เกาะตามผนังและเพดานห้องทำให้เกิดแสงสะท้อนเป็นสาเหตุให้การแจ้งเตือนเกิดความผิดพลาด ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดในบริเวณเดียวกันเพื่อให้เช็กผ่านหน้าจอมือถือแบบเรียลไทม์ว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นจริงหรือไม่

7.กริ่งประตูอัจฉริยะ

       กริ่งประตูอัจฉริยะเป็นอีกอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับล็อกประตูได้เป็นอย่างดี มีระบบกล้องวงจรปิดที่แสดงภาพบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ได้ มองเห็นแขกผู้มาติดต่อได้จากหน้าจอโดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป ช่วยเสริมการทำงานของล็อกอัจฉริยะเพื่อป้องกันคนแปลกหน้าไม่ให้ผ่านเข้าไปในออฟฟิศได้ พร้อมทั้งแจ้งเตือนพนักงานภายในเมื่อผู้มาติดต่อมาถึงและกดกริ่งประตู ทางออฟฟิศสามารถสร้างรหัสปลดล็อกดิจิตอลเป็นรหัสชั่วคราวให้แขกที่มาหาสามารถปลดล็อกประตูเข้ามาได้เอง ทั้งยังมีกล้องวงจรปิดบันทึกวิดีโอภาพผู้มาติดต่อได้ด้วยช่วยให้องค์กรสามารถเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

      การนำเทคโนโลยี smart home เข้ามาใช้จะช่วยทำให้องค์กรสามารถบริหารจัดการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเป็นระบบในทุกมิติ โดยเฉพาะในด้านลดการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง การยกระดับ ระบบความปลอดภัย รวมถึงการแจ้งเตือนไฟไหม้ได้อย่างแม่นยำ จากเนื้อหาบทความข้างต้นแสดงให้เห็นว่านอกจากการใช้งานจริงแล้ว ยังสามารถเก็บข้อมูลต่าง ๆ ช่วยทำให้รู้ว่าควรปรับปรุงออฟฟิศไปในทิศทางใดในอนาคตเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในองค์กรนั้น 

      หากองค์กรใดสนใจเลือกซื้ออุปกรณ์สมาร์ทออฟฟิศประเภทใด ไม่ว่าจะเป็น ล็อกประตูดิจิตอล หลอดไฟอัจฉริยะ กริ่งประตูอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด หรือเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ รวมถึงบริการติดตั้งระบบและการประเมินหน้างานก่อนสั่งซื้อด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น