10 เหตุผล ที่คุณควรมี “ป้ายจำกัดความเร็ว”

ป้ายจำกัดความเร็ว เมื่อพูดถึงป้ายนี้ คุณน่าจะรู้จักกันดีว่าเป็นป้ายวงกลมที่มีขอบสีแดง มีพื้นสีขาว มีตัวเลขระบุความเร็วปรากฏอยู่บนป้ายนั้น โดยปกติมักถูกติดตั้งไว้ตามท้องถนน ทั้งถนนในซอย ถนนใหญ่ในจุดที่สำคัญ ๆ แต่ในบางครั้ง ป้ายจำกัดความเร็วก็ถูกนำไปติดตั้งในสถานที่บางแห่ง เช่น ลานจอดรถที่มีทั้งรถทั้งคนพลุกพล่าน หรือในอาคารจอดรถที่มีซอกหลืบมากมาย เป็นต้น

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องจราจรสักเท่าไร หรือพอรู้แต่ไม่ได้คุ้นเคย อาจจะรู้สึกสงสัยว่าป้ายจำกัดความเร็วนี้มีความสำคัญอย่างไร เพราะอะไรถึงต้องติดตั้งไว้ด้วย วันนี้ ร้านไทยจราจรจะพาคุณไปดูความสำคัญของป้ายจราจรชนิดนี้กัน

      1.ป้ายจราจร เป็นป้ายที่ช่วยควบคุมไม่ให้รถยนต์แต่ละคันที่เข้ามาในพื้นที่ขับเร็วเกินไป ในบางสถานที่ที่การขับรถเร็วเป็นเรื่องที่อันตราย อย่างในลานจอดรถ หรืออาคารจอดรถที่มีคนพลุกพล่าน การปล่อยให้มีผู้ขับรถด้วยความเร็วสูงเข้ามา ย่อมก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ แต่ถ้ามีป้ายจำกัดความเร็ว จะเป็นตัวช่วยยับยั้งไม่ให้รถแต่ละคันขับเร็วเกินไป ลดอุบัติเหตุลงได้

      2.การติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว จะช่วยให้ผู้ที่ขับรถเข้ามาในพื้นที่ทุกคนมีความระมัดระวังในการขับขี่รถมากขึ้น เนื่องจากป้ายจำกัดความเร็วถือเป็นป้ายควบคุมชนิดหนึ่ง เมื่อผู้ขับขี่ได้เห็นป้าย จะรู้สึกเองโดยอัตโนมัติว่าต้องทำตาม ตามมาด้วยการขับขี่รถอย่างระมัดระวัง ใช้ความเร็วให้น้อยที่สุดตามป้าย แต่ถ้าจะให้ดี เจ้าของอาคารหรือผู้ที่บริหารจัดการเส้นทางนั้นควรบังคับใช้กฎเพิ่มเติมให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เช่น ถ้ารถคันใดขับเร็วเกินกว่าที่ป้ายจำกัดความเร็วกำหนด จะมีความผิดต้องเสียค่าปรับ โดยนำอุปกรณ์ตรวจจับความเร็วเข้ามาใช้งานร่วมด้วย จะช่วยให้ป้ายจำกัดความเร็วมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

     3.การติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว จะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่นั้นได้ดี ข้อนี้สืบเนื่องมาจากข้อ 1 และ 2 เมื่อป้ายนี้ได้จำกัด และควบคุมไม่ให้ผู้ใช้รถแต่ละคนขับรถเร็วเกินไป ส่งเสริมให้มีความระมัดระวังในการขับรถมากยิ่งขึ้น ก็ส่งผลให้เกิดความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนในบริเวณที่ติดตั้งป้ายจำกัดความเร็วนี้ ลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุลงได้มาก

     4.การติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว จะช่วยให้การจัดการจราจรในพื้นที่นั้นง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากรถแต่ละคันได้ถูกจำกัดความเร็วให้ขับอย่างช้า ๆ เมื่อเป็นเช่นนี้ หากคุณต้องการตั้งด่านสำหรับตรวจรถ หรือตั้งป้อมสำหรับแลกบัตร ก็สามารถทำได้โดยไม่มีอุบัติเหตุ หรือปัญหาการจราจรตามมา

        5.ป้ายจำกัดความเร็ว ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาในจุดที่รถวิ่งผ่านทุกคน ตามลานจอดรถ อาคารจอดรถ หรือถนนบางสาย มักเป็นเส้นทางที่ใครหลายคนเดินผ่าน หรือข้ามถนนด้วย ถ้าหากรถที่ผ่านไปผ่านมาขับเร็วเกินไป ก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุชนเข้ากับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ การติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว จึงช่วยป้องกันอันตรายในส่วนนี้ได้ด้วย

         6.ป้ายจำกัดความเร็ว ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในจุดก่อสร้างได้เป็นอย่างดี สำหรับถนนบางสายที่จำเป็นต้องมีการปรับปรุง สร้างทางเบี่ยงให้รถวิ่งผ่านได้ชั่วคราว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการติดตั้งป้ายจำกัดความเร็ว เพื่อเตือนให้รถที่สัญจรผ่านไปมาระมัดระวัง เพราะสภาพถนนไม่สมบูรณ์ อีกทั้งยังมีเครื่องจักรปฏิบัติงานอยู่ด้วย หากปล่อยให้รถขับเร็วเกิน มีสิทธิเกิดอุบัติเหตุ ส่งผลให้งานปรับปรุงเส้นทางได้รับความเสียหายไปด้วยได้

          7.ป้ายจำกัดความเร็วบางรุ่น มีระบบแสดงตัวอักษร ทำให้สามารถใช้เป็นป้ายเตือนร่วมด้วยได้ คุณสามารถตั้งเวลาให้ป้ายเตือนเลขจำกัดความเร็วสัก 2 นาที สลับกับคำเตือนถนนอันตรายอีก 2 นาทีได้ นอกจากจะใช้ได้แบบ 2in1 แล้ว ยังประหยัด ไม่ต้องสั่งซื้อป้ายจราจรอื่น ๆ มาติดตั้งเพิ่มจนดูรกตา

           8.ป้ายจำกัดความเร็วบางรุ่น สามารถใช้เป็นป้ายตรวจจับความเร็วด้วยได้ โดยป้ายชนิดนี้จะมีฟังก์ชั่นอย่างหนึ่ง คือเมื่อมีรถยนต์ขับผ่าน ตัวป้ายจะจับความเร็วของรถยนต์คันนั้น แล้วแสดงออกมาเป็นตัวเลข คุณตำรวจ หรือเจ้าของสถานที่สามารถเก็บข้อมูลเพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม

            9.ป้ายจำกัดความเร็ว เป็นป้ายจราจรที่สามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องอาศัยขั้นตอนมาก อีกทั้งหากต้องการเคลื่อนย้ายก็สามารถรื้อถอนการติดตั้งได้ เหมาะสำหรับการติดตั้งบนถนนทุกจุดตามต้องการ

              10.ป้ายจำกัดความเร็ว เป็นป้ายที่มีขนาดกะทัดรัด ไม่ก่อให้เกิดมุมอับจนทำลายทัศนวิสัยในการขับรถ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นป้ายที่สามารถติดตั้งได้กับทุกสถานที่ ถนนทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นถนนพื้นฐาน หรือถนนอันตรายก็ตาม

ทั้ง 10 ข้อนี้ ก็คือข้อดีของป้ายจราจรประเภทจำกัดความเร็ว ที่ร้านไทยจราจรขอนำมาให้ทุกท่านได้ดูกัน เมื่ออ่านจบแล้ว เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงจะรู้แล้วว่าป้ายนี้ดีอย่างไร และมีประโยชน์สำหรับการจัดการจราจรมากเพียงใด อย่างไรก็ตาม ในการใช้งานป้ายจำกัดความเร็ว คุณควรประเมินสภาพถนน และความจำเป็นในการใช้งานก่อน ว่า ณ จุดนั้น มีความต้องการป้ายจำกัดความเร็วมากน้อยเพียงใด ควรเลือกป้ายชนิดใดไปติด แล้วจึงเลือกป้ายจำกัดความเร็วไปติดตั้งให้เหมาะสม เพื่อให้ป้ายนี้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยจัดการจราจรให้กับคุณได้ดีที่สุด

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น