จุดไหนในคลังสินค้า ต้องติด กล้องวงจรปิด เพื่อความปลอดภัย

      คลังสินค้าเป็นสถานที่ใช้สำหรับการวาง เก็บ หรือพักสินค้าเพื่อรอการขนย้ายหรือกระจายสินค้าไปยังที่ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะเรียกคลังสินค้าว่าโกดังสินค้า, โรงเก็บสินค้าหรือศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้ามักจะได้รับการออกแบบเป็นอาคารชั้นเดียวหรือพื้นที่โล่งเพื่อรองรับการจัดเก็บสินค้าได้อย่างสะดวก สินค้าส่วนใหญ่ที่นิยมจัดเก็บไว้ในคลังสินค้าก็จะเป็นจำพวกอะไหล่รถ วัตถุดิบ อาหาร บรรจุภัณฑ์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และสินค้าสำเร็จรูป ดังนั้นโกดังสินค้าจึงเป็นสถานที่ที่เจ้าของโกดังต้องให้ความสำคัญในเรื่อง ระบบความปลอดภัย เป็นอย่างมาก เพราะหากไม่ได้รับการดูแลอย่างรัดกุมสินค้าที่อยู่ภายในโกดังก็อาจถูกขโมยไปจนเกิดความสูญเสียเป็นมูลค่ามหาศาลได้ และ กล้องวงจรปิด ก็คือสิ่งที่ตอบโจทย์ในด้านนี้ได้ดีเลยทีเดียว

 

     สำหรับคลังสินค้าที่มีขนาดใหญ่และพื้นที่กว้างขวางนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ยากต่อการสอดส่องดูแล ดังนั้นการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง กล้องวงจรปิดไร้สาย จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะนอกจากจะมีความสะดวกสบายในการติดตั้งมากกว่ากล้องวงจรปิดแบบเดินสายแล้ว ยังสามารถติดตั้งในจุดใดก็ได้ที่เจ้าของคลังสินค้าต้องการ เพื่อตรวจตราดูแลสินค้า สอดส่องการทำงานของพนักงาน รวมไปถึงบันทึกเหตุการณ์ขณะขนถ่ายสินค้าเพื่อป้องกันการสูญหายจากการโจรกรรม เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้คลุมคลังสินค้าได้ในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยต่อบุคคลและทรัพย์สินต่าง ๆ

 

จุดที่ควรได้รับการติดตั้งกล้องวงจรปิดสำหรับคลังสินค้า

สำหรับท่านเจ้าของโกดังสินค้าที่ต้องการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับสินค้าของท่าน ก็มีเทคนิคในการเลือกจุดสำคัญของคลังสินค้าก่อนการติดตั้งกล้อง ดังนี้

  1. จุดแคชเชียร์

        หากคลังสินค้านั้นมีจุดชำระค่าบริการด้วยเงินสดก็ควรติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi ด้วย เพราะเป็นจุดที่มีความละเอียดอ่อนที่ควรได้รับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการถูกโจรกรรมจากบุคคลภายนอกหรือบางครั้งอาจจะมีพนักงานที่ไม่ซื่อสัตย์ขโมยเงินจากเครื่องคิดเงินโดยตรงได้

 

      สำหรับมุมการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสมนั้นก็คือจุดเหนือเครื่องบันทึกเงินสดที่สามารถมองเห็นเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจน เพื่อติดตามและสังเกตความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทั้งหมดบริเวณเครื่องบันทึกเงินสด เช่น การทำธุรกรรม, การคืนเงิน, การทอนเงินและการนับเงิน นอกจากนั้นมุมมองของเครื่องแสกนบาร์โค้ดเองก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะมีประโยชน์ในการตรวจสอบว่าสินค้าที่ออกไปจากคลังได้ถูกสแกนและชำระเงินอย่างถูกต้องหรือไม่ อีกอย่างในฐานะของเจ้าของคลังสินค้าที่มีภารกิจที่ต้องทำมากมายคงไม่มีเวลามานั่งเช็คเรื่องนี้ได้ตลอดเวลา การใช้ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับเรื่องนี้ได้ เพราะกล้องประเภทนี้ทำให้สามารถสอดส่องดูการทำงานของพนักงานแคชเชียร์ได้ทุกที่ทุกเวลานั่นเอง

  1. ทางเข้าและทางออก

      โดยจะเน้นการติดตั้ง กล้อง cctv หรือกล้องวงจรปิดชนิดอื่น ๆ ที่ด้านบนของทางเข้าและทางออกคลังสินค้า เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของผู้คนที่เข้าและออกทุกคนไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือพนักงานก็ตาม ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งนี้จะให้มุมมองที่ชัดเจนทั้งคนที่เข้ามาและคนที่ออกไป หากไม่ติดขัดปัญหาเรื่องงบประมาณการติดตั้งกล้องควบคู่ไปกับจอมอนิเตอร์ที่ทุกคนภายในคลังสินค้าสามารถมองเห็นได้ก็ยิ่งส่งผลดี เพราะทุก ๆ คนจะได้รู้ว่าคลังสินค้าแห่งนี้มีระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยและทำให้ผู้ไม่หวังดีไม่กล้าที่จะลงมือทำเรื่องร้าย ๆ ในคลังสินค้านั่นเอง

  1. พื้นที่ภายในคลังสินค้า

      การเตรียมพื้นที่สำหรับการจัดเก็บสินค้าที่มีมูลค่าควรมี กล้องวงจรปิดไร้สาย อยู่อย่างน้อยหนึ่งตัวเสมอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของคลังสินค้าด้วย หากมีพื้นที่กว้างก็อาจต้องใช้กล้องจำนวนมากเพื่อให้มีความครอบคลุม โดยเฉพาะบริเวณทางเดินหรือพื้นที่ที่มองเห็นได้ยากก็ควรได้รับการสอดส่องดูแลโดยกล้องรักษาความปลอดภัย เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ไม่หวังดีมักจะเลือกคลังสินค้าเป้าหมายที่ขาดแคลนพนักงานดูแลหรือมีจุดอับสายตาเยอะ ๆ หากพบว่ามีบริเวณที่พนักงานไม่สามารถมองเห็นได้จากจุดให้บริการก็ต้องมีกล้องรักษาความปลอดภัยมาช่วยตรวจสอบอีกแรง

solarrr
  1. บริเวณการทำงานของเครื่องจักรที่มีความอันตราย

      หากภายในคลังสินค้ามีการทำงานของเครื่องจักรที่อาจเป็นอันตรายติดตั้งอยู่ การติดตั้งกล้องไว้ใกล้กับเครื่องจักรนั้นจะช่วยตรวจสอบความปลอดภัยได้ เช่น ช่วยเช็คการทำงานที่ผิดปกติของเครื่องจักร, เหตุการณ์ไฟไหม้ หรือสารเคมีรั่วไหลที่อาจส่งผลเสียหายต่อคลังสินค้า นอกจากนั้นการติดตั้งกล้องยังช่วยสนับสนุนไม่ให้เกิดอันตรายต่อสวัสดิภาพของพนักงานแบบอัตโนมัติได้อีกด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วพนักงานมักมีแนวโน้มที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยมากขึ้น เมื่อพวกเขารู้ว่ากำลังถูกสอดส่องและเพ่งเล็งจากฝ่ายควบคุมผ่านกล้องวงจรปิด อีกอย่างถ้าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะสามารถเช็คหาสาเหตุจากกล้องวงจรปิดเหล่านั้นได้ แล้วนำไปพัฒนานโยบายด้านความปลอดภัยใหม่เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

  1. บริเวณลานจอดรถของคลังสินค้า

      หากคลังสินค้ามีที่จอดสำหรับรถของลูกค้า พนักงาน หรือรถขนถ่ายสินค้า ควรพิจารณาเพิ่มกล้องวงจรปิดให้ครอบคลุมพื้นที่บริเวณนี้ด้วย เพราะในแต่ละวันหากมีรถวนเวียนมาจอดหลายคันก็มีโอกาสที่จะเกิดการเฉี่ยวชนกันได้ การมีกล้องบันทึกวิดีโอเอาไว้เป็นหลักฐานจะช่วยให้การสืบหาสาเหตุของการชนนั้นง่ายขึ้น นอกจากนั้นหากมีผู้ไม่หวังดีโจรกรรมสินค้าออกมาจากคลังแล้วขึ้นยานพาหนะไป ภาพจากกล้องที่ลานจอดรถจะช่วยให้รู้ว่าคนร้ายใช้รถอะไร ยี่ห้ออะไรและทะเบียนอะไรในการหลบหนี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการติดตามตัวคนร้ายของเจ้าหน้าที่ได้อีกทางหนึ่ง

  1. บริเวณกำแพงรั้วรอบโกดัง

      ผู้ไม่หวังดีมักจะใช้ช่องทางที่ลับสายตาผู้คนในการลักลอบเข้าไปโจรกรรมทรัพย์สินภายในคลังสินค้า นับตั้งแต่บริเวณกำแพงรอบ ๆ โกดังไปจนถึงด้านหลังของโกดัง ซึ่งปกติแล้วบริเวณนี้มักจะไม่ค่อยมีพนักงานคอยดูแลอยู่ ดังนั้นจึงเป็นจุดที่ควรให้ความสำคัญในการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยเอาไว้ และเพื่อให้การป้องกันมีประสิทธิภาพมากขึ้นควรติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ที่มีระบบแจ้งเตือนการบุกรุกไปยังเจ้าของคลังสินค้าหรือพนักงานรักษาความปลอดภัย เพื่อที่จะได้เข้าระงับเหตุและการป้องกันความเสียหายได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

 

     จะเห็นได้ว่ากล้องวงจรปิดนั้นมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ใช่แค่การติดเอาไว้เพื่อป้องกันสินค้าในคลังหายจากการโจรกรรมเท่านั้น แต่ยังช่วยในการสอดส่องการทำงานของพนักงานว่าปฏิบัติถูกต้องตามนโยบายความปลอดภัยหรือไม่, สินค้าหรือวัสดุภายในคลังถูกจัดเก็บอย่างถูกต้องเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือไม่ ไปจนถึงการตรวจดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นบริเวณคลังสินค้า เช่น ไฟไหม้, รถเฉี่ยวชนกัน หรือ สารเคมีรั่วไหล เหตุการณ์เหล่านี้หากได้รับการแจ้งเตือนตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้สามารถระงับเหตุได้อย่างรวดเร็วและป้องกันความเสียหายที่ร้ายแรงได้

       ปัจจุบันเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิดได้ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้น หากคุณกำลังมองหากล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับสถานที่ต่าง ๆ อยู่ ขอแนะนำ Smartsafetyservice.com เพราะมีกล้องอยู่มากมายหลายรุ่น รอให้ท่านได้เลือกไปติดตั้งตามความสะดวกและเหมาะสม เช่น

  • กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ เป็นกล้องที่ออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้า มีระบบอินฟราเรดแม้ตอนกลางคืนก็ใช้งานได้ นอกจากนั้นยังสามารถสื่อสาร ฟังเสียง และดูความเคลื่อนไหวผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ได้รวดเร็วขึ้นถึง 50 เท่าเลยทีเดียว
  • กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ Smart IP Camera มีอินฟราเรดสำหรับจับภาพตอนกลางคืน มีเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ซึ่งตัวกล้องสามารถหมุนไปรอบ ๆ เพื่อจับภาพตามคนหรือวัตถุที่เคลื่อนที่ได้ สามารถสื่อสารและฟังเสียงและดูผ่านมือถือได้
  • กล้องวงจรปิดหมุน 360 องศา ติดตั้งง่าย มีอินฟราเรด สามารถบันทึกวีดีโอ สื่อสาร ฟังเสียง และดูผ่านแอพพลิเคชันมือถือได้แบบ 360 องศา ตลอด 24 ชั่วโมง

 

         หากคุณสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของกล้องชนิดต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์  Smartsafetyservice.com ซึ่งนอกจากจะมีกล้องรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูงแล้ว ยังมีบริการรับออกแบบติดตั้งดูแลหลังการขายและมีการรับประกันผลงาน โดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องความปลอดภัยที่มีประสบการณ์มากกว่า 16 ปี อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น