5 ระบบความปลอดภัย พื้นฐาน ที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

        ในยุคปัจจุบันสังคมเต็มไปด้วยภัยอันตรายทั้งนอกบ้านและในบ้าน ซึ่งก็มีทั้งแบบที่ป้องกันได้และป้องกันไม่ได้ จะดีกว่าไหมถ้ามีเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาช่วยให้การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ เป็นไปอย่างปลอดภัยและสะดวกสบายมากกว่าที่เคย ไปดูกันว่าจะมีอุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นใดที่ตอบโจทย์นี้ได้บ้าง 

cctv

1.กล้องวงจรปิด 

        อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะช่วยป้องกันการโจรกรรม และเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบเหตุการณ์ย้อนหลังได้เป็นอย่างดี โดยปัจจุบันก็มี กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยากเหมือนกล้องวงจรปิดแบบเดิม ๆ โดยมีหลายแบบให้เลือกใช้งาน เช่น

         กล้องวงจรปิดแบบใหม่ใช้งานได้นานโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก เข้าใกล้คำว่า กล้องวงจรปิดไร้สาย อย่างแท้จริง ใช้แบตเตอรีลิเธียมแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา เมื่อชาร์จครั้งหนึ่งอยู่ได้นานถึง 6 เดือน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเด่นที่ไม่ต้องใช้ Wi-Fi เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ง่ายโดยการใส่ซิม แก้ปัญหาการติดตั้งกล้องในบริเวณที่สัญญาณ Wi-Fi เข้าไม่ถึงได้อย่างลงตัว ภาพที่บันทึกได้จากกล้องเป็นภาพสีมีความคมชัด 2 ล้านพิกเซล มีระบบอินฟราเรดสามารถบันทึกภาพได้แม้ในที่มืด มีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีคนบุกรุก สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชันได้สะดวก รองรับทั้งระบบ iOS และ Android 

       กล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่เชื่อมต่อได้ง่ายผ่านระบบ Wi-Fi เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ร่ม มีลักษณะเป็นทรงกลมตั้งอยู่บนฐานที่สามารถหมุนได้ถึง 355 องศาในนอนและ 110 องศาในแนวตั้ง มีการบันทึกภาพเป็น 3 รูปแบบ คือในช่วงกลางวันเป็นภาพสีปกติ ช่วงกลางคืนถ้าตั้งค่าเป็นระบบอินฟราเรดภาพจะออกมาเป็นสีขาวดำ แต่ถ้าต้องการภาพสีก็ตั้งค่าให้เป็น Auto mode หรือ Color mode ได้ การติดตั้งทำได้ง่ายทั้งการติดผนัง ตั้งบนโต๊ะหรือติดเพดาน โดยมีพุกสำหรับติดตั้ง สาย USB และ adapter แถมมาให้ด้วย บันทึกข้อมูลได้ทั้งการใช้ SD card และ iCloud รองรับการสั่งการด้วยเสียง เมื่อเชื่อมต่อกับ Google Assistant หรือ Amazon Alexa ด้วย 

       สำหรับใครที่ต้องการติดกล้องวงจรปิดหลาย ๆ ตัวก็มีชุดกล้องวงจรปิดให้เลือกได้หลากหลาย ตั้งแต่ 4-16 ตัว โดยทุกตัวเป็นกล้อง CCTV หมุนได้ 360 องศา สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ภายในรัศมี 50 เมตร รองรับการควบคุมผ่านโทรศัพท์ทั้งระบบ iOS และ Android โดยสนทนาโต้ตอบได้ รวมถึงปรับทิศทางของกล้องได้อย่างง่ายดายผ่านแอปพลิดคชันบนโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเด่น เช่น มีระบบ AI ตรวจจับความเคลื่อนไหว เมื่อมีคนเดินผ่านจะมีการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ มีเซ็นเซอร์แสงสว่างเปิดไฟอัตโนมัติเมื่อแสงสว่างไม่พอ รวมถึงได้มาตรฐาน IP 66 ที่กันฝนและกันฝุ่นอีกด้วย

2.Smoke detector

      หลาย ๆ กิจกรรมภายในบ้านที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ ทั้งการทำกับข้าว การสูบบุหรี่ การจุดธูปเทียนไหว้พระ หรือแม้กระทั่งเทียนหอมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายเวลานอน ซึ่งหลังจากทำกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้เรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่ดูหรือดับไฟให้ดีก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียหายตามมาได้มากมาย การติดตั้ง Smart Smoke Detector ตัวตรวจจับควันอัจฉริยะไว้จึงเป็นสิ่งที่ดีกว่า เพราะจะช่วยเตือนความปลอดภัยได้ตลอด 24 ชม. ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีคนลืมหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบสถานะผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา Smoke Detector ผลิตจากวัสดุ PC + ABS ที่มีความทนทาน ใช้งานได้ในสภาพอุณหภูมิ -10 ถึง 55 องศาเซลเซียส มาพร้อมกับรูปทรงทันสมัย เข้ากับบ้านทุกแบบโดยเฉพาะแบบโมเดิร์น โดยมีลักษณะคล้ายแพนเค้ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 ซม. สูง 3.7 ซม. มีแบตเตอรี่ CR123A เป็นแหล่งพลังงาน ใช้การสื่อสารแบบ ZigBee

       จึงต้องมีเกตเวย์ซึ่งเป็นตัวเชื่อมต่อเซ็นเซอร์และแปลงสัญญาณให้สื่อสารแบบ Wi-Fi ได้ เพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้สะดวก โดยตัวเกตเวย์นี้ก็สามารถเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ได้ถึง 50 อุปกรณ์จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความคุ้มค่า โดย Smoke Detector มีความสามารถในการตรวจจับควันในระยะ 6 เมตร ซึ่งหากมีควันในบรรยากาศเข้มข้นกว่า 6% ก็จะส่งเสียงเตือนที่ตัวเครื่อง โดยมีความดัง 85 เดซิเบล ในระยะ 3 เมตร ซึ่งมีความดังประมาณเสียงนกหวีด ถ้าอยู่ใกล้ ๆ ต้องได้ยินเสียงแน่นอน แต่ถ้าอยู่ไกลก็ยังมีระบบแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ซึ่งจะช่วยให้ป้องกันเหตุร้ายได้ทันเวลา 

3.Gas detector

      หากบ้านใครที่ใช้แก๊สหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงในการประกอบอาหารหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ การติดตั้ง Smart Gas Detector ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยในเรื่องความปลอดภัยกรณีแก๊สรั่วได้เป็นอย่างดี โดย Smart Gas Detector เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบให้มีความทันสมัย ใช้ได้กับบ้านทุกรูปแบบ มีสีขาวสะอาดตา ขนาดกะทัดรัด เส้นผ่านศูนย์กลาง 8.5 ซม. สูง 3 ซม. ใช้ไฟบ้านเป็นแหล่งพลังงาน ทำให้การตรวจวัดมีความคงที่ มั่นใจได้ในการแจ้งเตือนทั้งที่ตัวเครื่องซึ่งมีความดังประมาณ 70 เดซิเบล (ดังพอ ๆ กับเสียงเครื่องดูดฝุ่นและแจ้งผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่ลงทะเบียนไว้ โดยจะเตือนเมื่อมีปริมาณก๊าซหุงต้มในบรรยากาศมากกว่า 8±3 % สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการทำงานคือ 0 ถึง 55 องศาเซลเซียส การติดตั้งทำได้ง่ายทั้งการใช้นอตยึดหรือจะใช้สติกเกอร์กาวก็ได้

       โดยสามารถติดตั้งได้ทั้งที่ฝาผนังและบนเพดาน โดยระยะของเพดานและรัศมีของแหล่งกำเนิดแก๊สควรอยู่ที่ 1.5-3 เมตร Gas detector เป็นอุปกรณ์ที่ใช้การสื่อสารระบบ ZigBee จึงต้องอาศัย สมาร์ทเกตเวย์เป็นตัวเชื่อมเซ็นเซอร์ และแปลงเป็นสัญญาณ Wi-Fi โดยสามารถใช้เกตเวย์ตัวเดียวกับ smoke detector ได้เลย เพราะว่าสมาร์ทเกตเวย์ 1 เครื่องสามารถเชื่อมต่อได้ถึง 50 เซ็นเซอร์ นอกจากนี้อุปกรณ์ ZigBee ยังมีความโดดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงาน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะไปแล้วจะทำให้เสียค่าไฟแพงกว่าเดิมมากนัก

4.Digital door lock

        เบื่อไหมกับการที่ต้องเสียเวลาเมื่อลืมกุญแจบ้านหรือบางทีก็ต้องทำกุญแจหลายชุด เพื่อให้ทุกคนในบ้านพกเก็บไว้ ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อใช้ digital doorlock กลอนประตูอัจฉริยะที่สามารถปลดล็อกได้หลากหลายรูปแบบทั้งการกดรหัสผ่าน สแกนลายนิ้วมือ ปลดล็อกผ่านสมาร์ทโฟน และอื่น ๆ ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะ โดยมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ 

  • Fingerprint combination lock

      Digital door lock รูปแบบนี้ใช้วัสดุเป็น โลหะผสมสังกะสี สีดำ รูปทรงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขอบโค้งมน มีขนาด 25×19×8.2 ซม. น้ำหนัก 1,200 กรัม แหล่งพลังงานใช้ถ่าน AA 4 ก้อน และมีช่องเสียบพอร์ต USB สำหรับชาร์จได้ด้วย สามารถปลดล็อกได้ 5 ระบบ ประกอบด้วยการสแกนลายนิ้วมือ, กดรหัสผ่าน, ปลดล็อกผ่าน Application, ใช้กุญแจ และใช้คีย์การ์ด รองรับทั้งระบบ iOS และ Android 

  • Smart Visual Fingerprint Lock

     เพิ่มความสะดวกสบายอีกขั้นด้วย digital doorlock ซึ่งมีหน้าจอที่สามารถมองเห็นได้ว่าใครอยู่หน้าประตู สะดวกสำหรับบานประตูที่ไม่มีตาแมวหรือช่องส่องดูว่าใครอยู่อีกด้าน วัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียม มีความทนทาน ทำความสะอาดได้ง่าย ปลดล็อกได้ 5 ระบบคือ สแกนลายนิ้วมือ, ใช้รหัสผ่าน, ใช้แอปพลิเคชันในการเปิดล็อก, ใช้กุญแจแบบปกติ และใช้คีย์การ์ด มีขนาด 3.7×7.5×2.4 ซม. น้ำหนัก 4000 กรัม แหล่งพลังงานสามารถใช้ได้ทั้ง ถ่าน AA จำนวน 4 ก้อน หรือจะเสียบสายชาร์จผ่านพอร์ต USB ก็ได้ 

  • Face recognition smart fingerprint lock

     Digital door lock ที่สามารถปลดล็อกได้ 7 วิธี ประกอบด้วย สแกนลายนิ้วมือ, รหัสผ่าน, กุญแจ, คีย์การ์ด, การแสดงวิดีโอแบบตาแมว, ใช้แอปพลิเคชัน และสแกนหน้าปลดล็อก โดยวัสดุที่ใช้เป็น อลูมิเนียม, ABS และ Acrylic มีความทนทาน ใช้งานได้ระยะยาว ใช้ถ่าน AA 4 ก้อนเป็นแหล่งพลังงานหรือจะใช้สาย USB ในการชาร์จก็ได้ ปลดล็อกประตูได้ง่าย ไม่ต้องเดินไปเปิดด้วยตัวเอง เพียงดูผ่านแอปพลิเคชัน หรือจะเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับด้วยการปลดล็อกแบบจดจำใบหน้าก็สะดวกมาก 

5.Human body sensor 

       อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยอีกชิ้นที่ควรมีติดบ้าน เพื่อป้องกันการบุกรุกโดย Human body sensor มี Motion Sensor ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวที่จะแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันทันทีเมื่อมีคนเดินผ่าน เหมาะสำหรับการติดตั้งในพื้นที่ ๆ ต้องการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของคนภายนอก โดยมีขนาดเล็กกะทัดรัด 8×3.5 ซม. ผลิตจากวัสดุ ABS สามารถใช้งานได้ในสภาพอุณหภูมิ -10 ถึง 45 องศาเซลเซียส สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ภายในระยะ 5-7 เมตร มีมุมตรวจจับ 150 องศา ใช้การสื่อสารด้วยสัญญาณ ZigBee จึงต้องเชื่อมต่อกับเกตเวย์ก่อนด้วย โดยสามารถใช้เกตเวย์เครื่องเดียวกับอุปกรณ์ ZigBee อื่น ๆ ด้านบนได้เลย

        แหล่งพลังงานถึงแม้จะใช้เป็นถ่าน CR 2450 แต่เนื่องจากอุปกรณ์ ZigBee กินพลังงานต่ำมากจึงสามารถใช้ถ่านหนึ่งก้อนได้นานถึง 2 ปี การติดตั้งทำได้ง่ายโดยใช้กาวสติกเกอร์ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังสามารถใช้งานในรูปแบบอื่นได้ด้วย เช่น เมื่อมีคนเดินผ่านไฟจะติด หรือ ถ้ามีคนเดินผ่านบริเวณเซ็นเซอร์ โปรเจคเตอร์ฉายภาพจะทำงาน โดยอุปกรณ์ที่ตั้งเงื่อนไขก็ต้องเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะด้วยเช่นเดียวกัน รองรับการใช้งานได้หลากหลาย เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีกิจกรรมมากมายและต้องการความราบรื่นในการทำงาน 

     สำหรับใครที่สนใจอุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อนำไปติดตั้งในบ้าน เพื่อเป็นการยกระดับความปลอดภัยอีกขั้น ก็สามารถเลือกดูอุปกรณ์ด้านบนเพื่อใช้ในการตัดสินใจได้ และถ้าใครต้องการข้อมูลของอุปกรณ์ในบ้านอัจฉริยะเพิ่มเติมก็เข้าไปดูที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ มีสินค้าคุณภาพให้เลือกหลายรายการซึ่งจะเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นบ้านแห่งอนาคต ยกระดับทั้งความสุขและความปลอดภัย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น