แนะนำชุดอุปกรณ์ smart home เดินทางสบายใจหายห่วง แม้ไม่มีใครอยู่เฝ้าบ้าน

       อุปกรณ์ smart home เป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อต้องออกจากบ้านเดินทางนานหลายวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยแม้ว่าไม่มีใครอยู่บ้าน มีอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ตั้งโปรแกรมทำงานตามเวลาที่กำหนดและใช้ฟังก์ชั่นควบคุมจากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟน กล้องวงจรปิด อัจฉริยะมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงสตรีมสดจากกล้องเพื่อเช็กความปลอดภัยได้ทุกที่ทุกเวลาแบบเรียลไทม์ และบันทึกภาพลงในการ์ด SD เพื่อใช้เป็นหลักฐานหาคนร้ายมารับผิดชอบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านของคุณ

      ปัจจุบันมีอุปกรณ์อัจฉริยะมากมายที่ช่วยให้นักเดินทางปกป้องบ้านได้ง่าย เราได้รวบรวมอุปกรณ์และแอปพลิเคชันที่กำลังได้รับความสนใจเพื่อใช้ประโยชน์ในการตรวจสอบและปกป้องบ้านให้ปลอดภัยในขณะที่คุณไม่อยู่หลายวัน เดินทางสบายใจหายห่วงได้แน่นอน มาดูกันว่าอุปกรณ์ Smart Home มีอะไรบ้าง

1.กล้องวงจรปิด

      กล้องรักษาความปลอดภัยภายในบ้านได้รับการพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมาก กล้อง cctv ไม่เพียงบันทึกข้อมูลภาพและเสียงได้เท่านั้น แต่ยังเชื่อมต่ออุปกรณ์แต่ละเครื่องเข้ากับเครือข่าย Wi-Fi และส่งภาพไปยังโทรศัพท์มือถือเพื่อแจ้งเตือนเหตุการณ์ที่ผิดปกติ สามารถเช็กภาพบนหน้าจอมือถือได้ในทันที เจ้าของบ้านที่จำเป็นต้องเดินทางออกจากบ้านเป็นเวลานาน กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ช่วยให้เช็กความปลอดภัยในบ้านได้ทุกที่ทุกเวลา หากระบบแจ้งเตือนผู้บุกรุกที่เข้าไปในบ้านพยายามจะขโมยรถหรือทรัพย์สินต่าง ๆ สามารถดูฟีดสตรีมสดติดตามได้ในแบบเรียลไทม์และโทรแจ้งตำรวจให้เข้าไประงับเหตุร้ายช่วยป้องกันความรุนแรงและความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุด

      จุดสำคัญที่ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดคือประตูและหน้าต่าง ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือการบุกรุกเกิดขึ้นในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เช็กจากแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ทำให้มองเห็นผู้บุกรุกได้แบบเรียลไทม์ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหนและเวลาใด ระบบกล้องวงจรปิดทำงานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องเหตุไฟไหม้ แก๊สรั่ว น้ำท่วมบ้าน หรือปัญหาอื่น ๆ 

2.digital doorlock

         ล็อกประตูอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์ล็อกแบบใหม่ที่เปลี่ยนแทนล็อกประตูเดิมได้ทันที มีวิธีล็อกประตูหลายรูปแบบให้เลือกตรงกับความต้องการของคุณ เช่น โหมดปลดล็อกด้วยกุญแจ, รหัสผ่าน, คีย์การ์ด, ลายนิ้วมือ และแอปพลิเคชันบนมือถือ กลไกระบบล็อกมีความทันสมัยและปลอดภัยสูง เริ่มได้รับความนิยมใช้งานในบ้านเรือนทั่วไปมากขึ้น ตัวอย่างการใช้งานระบบล็อกประตูดิจิทัลมีดังนี้

  • รองรับการปลดล็อกจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันเพื่อปลดล็อกประตูให้ลูก ๆ เข้าถึงบ้านได้หากเด็กทำกุญแจหายและปลดล็อกประตูให้แขกเข้าไปได้ในขณะที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน
  • หากคุณหลงลืมและกังวลว่าล็อกประตูบ้านหรือยัง ตรวจสอบได้จากแอปพลิเคชันของโทรศัพท์มือถือและสั่งล็อกประตูได้โดยตรงจากโทรศัพท์หรือตั้งเวลาเปิดและปิดประตูโดยอัตโนมัติ
  • ฟังก์ชั่นการปลดล็อกประตูที่ใช้รหัสผ่านเข้าบ้าน สามารถตั้งค่ารหัสผ่านให้สมาชิกครอบครัวแต่ละคน เมื่อมีการกรอกรหัสผ่านจะรู้ได้ว่าใครเข้าออกจากบ้าน

3.กริ่งประตูอัจฉริยะ

         ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดยกระดับการรักษาความปลอดภัยใน บ้านอัจฉริยะ ให้ก้าวหน้าไปอีกขั้นด้วยระบบกริ่งประตูอัจฉริยะจับคู่กับกล้องวงจรปิด เมื่อมีคนกดกริ่งประตู ระบบจะแจ้งเตือนโดยตรงไปยังโทรศัพท์มือถือ เช็กดูได้ว่าใครอยู่ที่ประตูหน้าผ่านหน้าจอมือถือ ในตัวอุปกรณ์มีลำโพงและไมโครโฟนสามารถได้ยินและพูดกับคนที่อยู่หน้าประตูได้จากระยะไกล ทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดและ Motion Sensor ตรวจจับความเคลื่อนไหวบริเวณหน้าบ้านเพื่อแจ้งเตือนให้รู้ว่ามีใครบางคนอยู่ที่ประตูหน้าแม้ว่าจะไม่มีการกดกริ่งประตู นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบล็อกประตูอัจฉริยะและอุปกรณ์อื่น ๆ

      ดังนั้น ถ้ากล้องจับภาพความเคลื่อนไหวผิดปกติ และเจ้าของได้รับข้อความแจ้งว่ามีใครบางคนอยู่หน้าประตูบ้าน สามารถตรวจสอบได้ว่าใครมาหาและส่งรหัสผ่านให้เปิดประตูเข้าบ้านได้ เพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง ดีกว่าซ่อนกุญแจไว้ในตู้จดหมายหรือในชั้นวางรองเท้าหน้าบ้าน หากพบว่าเป็นบุคคลที่ไม่รู้จักหรือสงสัยว่าจะเป็นมิจฉาชีพ ก็สามารถสั่งหลอดไฟอัจฉริยะให้เปิดไฟในบ้านเพื่อขัดขวางแขกที่ไม่ได้รับเชิญให้รีบหนีไป

4.หลอดไฟอัจฉริยะ

        หลอดไฟอัจฉริยะไม่ได้เป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยโดยตรง แต่กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของ ระบบความปลอดภัย ปกป้องบ้านอัจฉริยะได้เป็นอย่างดีในกรณีที่ไม่มีคนอยู่บ้าน อุปกรณ์ตัวนี้ทำงานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อให้ควบคุมผ่านอินเทอร์เน็ตจากทางไกลได้ สามารถสั่งเปิดและปิดไฟโดยตรงเพียงคลิกที่ปุ่มในแอปพลิเคชันแล้วหลอดไฟในบ้านจะสว่างขึ้นทันที ทำให้เหมือนคุณอยู่บ้านทั้งที่ไม่มีคนอยู่ ช่วยหลอกให้โจรขโมยเข้าใจผิด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ดีกว่าเปิดไฟทิ้งไว้ตลอดเวลาซึ่งกลวิธีนี้หลอกโจรไม่ได้อีกแล้ว ทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟด้วย เพราะการเปิดหลอดไฟตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันที่ไม่อยู่บ้านทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นไปไม่น้อย หลอดไฟอัจฉริยะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่สะดวกง่ายดาย ช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

5.เครื่องตรวจจับควัน

       ประโยชน์ของ Smoke Detector เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ ข้อได้เปรียบหลักของเครื่องตรวจจับควันสมัยใหม่คือการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หากตรวจพบควันไฟจะแจ้งเตือนไปยังมือถือโดยตรง เจ้าของบ้านสามารถโทรหาแผนกดับเพลิงให้เข้ามาระงับเหตุไฟไหม้ได้ทันที ช่วยลดความรุนแรงจากเพลิงไหม้และลดความเสียหายที่เกิดกับทรัพย์สินให้น้อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนด้วยเสียงไซเรนให้เพื่อนบ้านรู้ถึงอันตรายและลำเลียงคนออกไปที่ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หมดห่วงเวลาต้องเดินทางไปนอกบ้าน อุปกรณ์ตรวจจับควันอย่างแม่นยำ จำแนกควันจากการปรุงอาหาร ควันจากเตาปิ้งขนมปัง ไอน้ำฝักบัว และควันไฟจริงได้ อีกอุปกรณ์ที่ควรมีในห้องครัวคือ Gas Detector เป็นเครื่องตรวจจับการรั่วไหลของแก๊ส เป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้ เครื่องตรวจจับจะส่งการแจ้งเตือนไปยังหน้าจอโทรศัพท์ทันที มีประโยชน์ทั้งกับบ้านที่มีหรือไม่มีคนอยู่ ช่วยให้หลีกเลี่ยงสถานการณ์อันตรายได้อย่างง่ายดาย รู้ทันไว้ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ 

6.เซ็นเซอร์น้ำรั่วซึม

      โจรขโมยไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ในความเป็นจริงยังมีความเสียหายที่เกิดจากไฟไหม้หรือน้ำท่วมได้เหมือนกัน หยดน้ำรั่วซึมจากท่อประปาอาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าเจ้าของบ้านเดินทางไกลนานหลายวัน หากท่อน้ำแตกร้าวและรั่วซึมออกมาเรื่อย ๆ อาจทำลายเฟอร์นิเจอร์ พรม หรือพื้นไม้ให้เสียหาย กว่าจะกลับบ้านมา สิ่งของหลายอย่างอาจชำรุด เกิดเชื้อรา หรือน้ำสัมผัสกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ เครื่องตรวจจับน้ำรั่วมีเซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำที่รั่วซึมออกมา สามารถเลือกติดตั้งในบริเวณข้อต่อที่เป็นจุดเสี่ยง เช่น ก๊อกน้ำอ่างล้างหน้า ก๊อกต่อกับเครื่องซักผ้า เมื่อพบความผิดปกติ ระบบเซ็นเซอร์จะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือเพื่อให้รีบแก้ไขก่อนที่จะเกิดความเสียหายร้ายแรง

7.สวิตช์อัจฉริยะ

       การใช้ Smart switch หรือสวิตช์อัจฉริยะเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยประหยัดค่าไฟและป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรจากการเปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ในขณะที่คุณไม่อยู่บ้าน โดยการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิภายในห้องร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว สามารถตั้งโปรแกรมให้เปิดแอร์เมื่อมีคนเข้ามาในห้องและปิดแอร์เมื่อออกไป นอกจากนี้ยังมีวิธีการควบคุมเปิดและปิดปลั๊กอัจฉริยะผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ สวิตช์อัจฉริยะสามารถควบคุมการเปิดและปิดได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดก็ได้ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ถือเป็นวิธีการง่ายที่สุดในการเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น

     บ้านอัจฉริยะ ปิดไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าจากระยะไกลเพื่อประหยัดพลังงานทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นและบ้านปลอดภัยมากขึ้น อีกฟังก์ชั่นคือการตั้งโปรแกรมสวิตช์อัจฉริยะให้ค่อย ๆ เพิ่มความสว่างในตอนเช้าและปิดไฟในตอนกลางวัน จากนั้นหรี่แสงลงก่อนนอนเพื่อให้ห้องค่อย ๆ มืดสนิท สวิตช์อัจฉริยะช่วยให้ใช้อุปกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประหยัดไฟฟ้าลงไปได้มากในแต่ละเดือน

     อุปกรณ์ smart home หลายอย่างที่นักเดินทางตัวยงต้องมีไว้ติดบ้านเพื่อเป็นระบบรักษาความปลอดภัยดูแลทรัพย์สินในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน ไม่เพียงป้องกันการบุกรุกได้เท่านั้น แต่ยังตรวจจับและจัดการกับอันตรายที่ยังไม่เกิดขึ้นได้ ช่วยลดความเสียหายจากน้ำหรือไฟไหม้ ทำให้บ้านปลอดภัยกว่าที่เคยเป็น หากคุณสนใจอุปกรณ์อัจฉริยะที่ช่วยให้ชีวิตสบายและปลอดภัยขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กลอนประตูดิจิทัล หลอดไฟอัจฉริยะ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เครื่องตรวจจับควันหรือแก๊ส และอื่น ๆ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ http://www.smartsafetyservice.com/

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น