เช็กลิสต์ บ้านอัจฉริยะ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณหรือไม่ พร้อมแนะนำการออกแบบบ้านด้วย smart home

บ้านอัจฉริยะ เป็นบ้านสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาปรับปรุงคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัยให้มีความสะดวกสบาย ซึ่งหลักการของบ้านอัจฉริยะคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้านสามารถทำงานได้ด้วยตนเอง หรือผู้อยู่อาศัยควบคุมอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยอินเทอร์เน็ตระยะไกลผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยระบบนี้เจ้าของบ้านบางคนมองว่าราคาแพง เพราะต้องติดตั้งอุปกรณ์รองรับมากมายไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ Wi-Fi หรือ Smart Gateway ในกรณีที่ผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์เหล่านี้หลายตัวภายในบ้าน แต่แท้จริงแล้วบ้านอัจฉริยะเจ้าของบ้านสามารถออกแบบตามไลฟ์สไตล์หรืองบประมาณตกแต่งบ้านตามที่มีได้ อย่างเช่น หลอดไฟอัจฉริยะ ที่ราคาเริ่มต้นไม่สูงมากแต่ตกแต่งบ้านได้สวยงาม หรืออุปกรณ์ Detector สำหรับเจ้าของบ้านที่ทำอาหารควรให้ความสำคัญ และหากกังวลเรื่องความปลอดภัยด้านทรัพย์สินการเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดจะช่วยให้คุณสอดส่องในระหว่างที่คุณไม่อยู่ได้ ดังนั้นระบบ smart home เจ้าของบ้านเลือกออกแบบได้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้แบบใดเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ เพื่อให้การอยู่บ้านมีความสะดวกสบาย ปลอดภัยมากขึ้นแม้ไม่อยู่บ้าน

 

หลอดไฟอัจฉริยะเหมาะกับผู้ชื่นชอบความสะดวกสบายและประหยัดพลังงาน

    หนึ่งในอุปกรณ์อัจฉริยะ    ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ผู้ชื่นชอบตกแต่งบ้านคือ หลอดไฟอัจฉริยะ เพราะหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลายรูปแบบ และตกแต่งได้กับที่อยู่อาศัยทุกชนิด เช่น บ้านเดี่ยว คอนโด และอาคารพาณิชย์ ช่วยแก้ไขปัญหาการลืมปิดไฟ สร้างสีสันให้บ้านมีชีวิตชีวาด้วยเฉดสีหลอดไฟต่าง ๆ หรือเวลาไม่อยากลุกออกจากเตียงก็ใช้เพียงโทรศัพท์มือถือสั่งการเปิด-ปิด ด้วยลักษณะการใช้งานเช่นนี้ทำให้เวลาใช้หลอดไฟจำเป็นต้องเปิดสัญญาณ Wi-Fi หรือ Bluetooth อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจุดเด่นของหลอดไฟอัจฉริยะคือมีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้พื้นที่น้อยในการติดตั้ง และสามารถเลือกปรับคุณลักษณะตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมปริมาณแสง เฉดสี รวมถึงเวลาเปิดปิดได้ โดยหลอดไฟอัจฉริยะเป็นหลอดประเภท LED จึงใช้งานได้นานกว่าหลอดฟลูออเรสเซนส์ และยังมีคุณสมบัติในการทำงานร่วมกับ Alexa ที่ช่วยให้คุณสั่งการด้วยเสียงเพื่อออกคำสั่งในการเปิด-ปิดไฟ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มฟังก์ชันในแอปพลิเคชัน อีกทั้งสามารถใช้งานร่วมกับระบบ Motion Sensor หรือระบบ Digital Door Lock ซึ่งหากเจ้าของบ้านเลือกใช้งานร่วมกับระบบ Motion Sensor ข้อดีคือไม่จำเป็นต้องควบคุมการเปิด-ปิดไฟผ่านสมาร์ทโฟน เพียงแค่คุณเดินเข้าออกคลื่นความร้อนภายในร่างกายจะส่งสัญญาณไปหา Motion Sensor เพื่อเปิดหรือปิด ไม่จำเป็นต้องใช้คำสั่งเสียงอื่น ๆ แต่ในกรณีที่เจ้าของบ้านติดตั้ง Digital Door Lock หลักการทำงานจะเปลี่ยนจากการใช้คลื่นความร้อนเป็นควบคุมการเปิด-ปิดไฟผ่านการเดินเข้า-ออกประตูแทน ดังนั้นจึงหมดห่วงปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรจากการลืมปิดไฟได้เลย
เครื่องตรวจจับควัน

 

Smoke Detector ไลฟ์สไตล์คนชอบทำกับข้าวควรรู้

  • อุปกรณ์ชนิดนี้

เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านผู้มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการทำอาหาร มีห้องครัวเป็นของตัวเอง และกังวลว่าอาจเกิดไฟไหม้ในระหว่างที่ตนไม่อยู่บ้าน ซึ่ง Smoke Detector มีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ Smoke Detector ชนิดมีสาย และ Smoke Detector ไร้สาย แต่ละแบบเหมาะสำหรับบ้านที่แตกต่างกันไป กล่าวคือ Detector ชนิดมีสายใช้ได้ดีกับบ้านขนาดใหญ่ มีหลายชั้น ในขณะที่ Detector ชนิดไร้สายสามารถใช้ได้กับบ้านทุกรูปแบบ แต่จะแสดงประสิทธิภาพได้ดีกับบ้านขนาดเล็ก โดยวัตถุประสงค์ของการใช้ Smoke Detector มีไว้เพื่อตรวจจับสัญญาณควันไฟที่อาจก่อให้เกิดไฟไหม้ เมื่อพิจารณาด้านการส่งสัญญาณแจ้งเตือนพบว่าระบบเครื่องตรวจจับควันชนิดมีสายจะส่งสัญญาณเสียงเตือนทั่วทุกมุมบ้านให้เตรียมการอพยพ แต่ Smoke Detector รูปแบบไร้สายมีคุณสมบัติทั้งส่งสัญญาณเตือนในบ้านและยังมีฟังก์ชันแจ้งเตือนถึงโทรศัพท์เจ้าของบ้านด้วย ทำให้เจ้าของบ้านทราบถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและแจ้งกู้ภัยได้ทันเวลา หากพิจารณาถึงข้อดี-ข้อเสียของ Detector ทั้ง 2 ชนิด พบว่า Smoke Detector

 

 

  • มีสายจำเป็นต้องเดินสาย Cable

ไปยังระบบไฟฟ้าในบ้าน เพื่อทำให้แน่ใจได้ว่า Detector จะทำงานอยู่ตลอดเวลาจากการมีพลังงานไฟฟ้าหล่อเลี้ยงทั้งวัน ด้วยการเดินสายไฟที่ยุ่งยากนี้เองเครื่องตรวจจับควันชนิดมีสายจึงเหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่มีทักษะด้านงานช่าง แต่ก็แลกมาซึ่งคุณสมบัติในการติดตั้ง Detector ได้หลายตัว เนื่องจากการติดตั้ง Smoke Detector มากกว่า 1 ตัวขึ้นไปจะสามารถเชื่อมต่อเครื่องตรวจจับควันให้เชื่อมกันเหมือนเป็นเครื่องเดียวกัน ทำให้แม้มี Detector 5 ตัว ในบ้านที่ห่างกันเกิน 10 เมตร ทุกเครื่องก็แจ้งเตือนพร้อมกันแม้สถานที่เกิดเหตุไฟไหม้อยู่ชั้นล่างสุด ในขณะที่เครื่องตรวจจับควันชนิดแบตเตอรี่หรือประเภทไร้สาย การทำงานของแต่ละเครื่องจะเป็นอิสระต่อกัน เมื่อเกิดเพลิงไหม้ก็จะดังเพียงเครื่องเดียว ดังนั้นรูปแบบไร้สายจึงแสดงประสิทธิภาพได้ดีในห้องขนาดเล็กอย่างบ้านชั้นเดียวหรือห้องปิด เช่น ห้องนอน เป็นต้น ไม่เหมาะกับการติดในที่โล่งกว้าง และการเลือกใช้งาน Detector แบบแบตเตอรี่ควรพิจารณาถึงแบรนด์ รวมทั้งความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต เพราะ Detector แบบไร้สายมีหลายครั้งที่ไม่ส่งสัญญาณเตือนในระหว่างไฟไหม้ สาเหตุมาจากแบตเตอรี่หมดอายุการใช้งานหรือเสื่อมสภาพ ก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องดูว่ามีการรับประกันหรือไม่

 

กล้องวงจรปิดเหมาะสำหรับคนทำงานนอกบ้าน มีเด็กอ่อน และสัตว์เลี้ยง

          ก่อนการเลือกกล้องวงจรปิด ว่าแบบใดเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา ควรพิจารณาถึงขนาดของบ้านเสียก่อน หากเป็นคอนโดกล้องวงจรปิดที่ใช้ควรเป็นกล้อง Wi-Fi ในขณะที่บ้านเดี่ยวหรือบ้านทาวน์เฮ้าส์ควรเลือกใช้งานเป็นกล้อง IP Camera ซึ่งข้อดีของกล้องทั้ง 2 ประเภท เป็นกล้องที่ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก มีความปลอดภัยสูง ผู้ไม่หวังดีไม่สามารถตัดสายกล้องวงจรปิดได้ ในขณะที่กล้อง CCTV แม้มีภาพและสัญญาณคมชัด แต่กลับเป็นจุดอ่อนที่ผู้ไม่หวังดีมักทำลายหลักฐานด้วยการตัดสายกล้องอยู่บ่อยครั้ง กล้อง Wi-Fi และ IP Camera จึงปลอดภัยสูงกว่าระบบ CCTV แบบเดิม ซึ่งกล้อง Wi-Fi และ IP Camera มีความแตกต่างกันดังนี้
  • กล้องวงจรปิด Wi-Fi พบเห็นได้บ่อยกับกล้องขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้สำหรับการติดตั้งในห้อง ข้อเสียของกล้อง Wi-Fi คือเป็นกล้องที่มีสัญญาณภาพต่ำ ความคมชัดของภาพขึ้นอยู่กับสัญญาณ Wi-Fi ส่วนข้อดีคือการติดตั้งทำได้ง่ายมาก เพียงแค่แกะออกจากกล่อง ประกอบกล้องให้เรียบร้อย เลือกมุมกล้องที่สัตว์เลี้ยงหรือเด็กอ่อนอาศัยอยู่ จากนั้นดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่รับภาพจากกล้องวงจรปิด Wi-Fi เท่านี้คุณก็ดูวิดีโอบันทึกภาพผ่านมือถือได้ แน่นอนว่าผู้ใช้งานสามารถปรับมุมกล้องให้เห็นภาพชัดขึ้นหรือซูมกล้องออกก็ได้เช่นกัน

 

 

  • กล้องวงจรปิด IP Camera เป็นกล้องที่มีราคาสูง เพราะมีความคมชัดอย่างมาก ประกอบกับใช้เทคโนโลยี Motion Sensor ที่ช่วยตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหวได้ มีประสิทธิภาพสูงกว่ากล้อง CCTV หรือกล้องวงจรปิด Wi-Fi ซึ่งหลักการทำงานของ Motion Sensor คือเลนส์กล้องจะปรับความคมชัดขึ้นอยู่กับวัตถุโดยรอบ มีระบบโฟกัสช่วยให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนกว่าเลนส์กล้องวงจรปิดทั่วไป ในขณะที่กล้องวงจรปิด CCTV รุ่นเก่าเป็นเพียงการบันทึกภาพโดยรวมแบบปกติเท่านั้น ไม่มีการซูมภาพตามบุคคลที่เดินผ่าน นอกจากนี้ IP Camera มีความสามารถในการประยุกต์ให้เป็นทั้งกล้องวงจรปิด Wi-Fi หรือกล้องวงจรปิดมีสายได้ เนื่องจากองค์ประกอบของ IP Camera มีเสาวิทยุรับสัญญาณภาพได้ในระยะไกลและรูเสียบสาย LAN ในกล้องตัวเดียวกัน เจ้าของบ้านอาจเลือกเสียบสาย LAN ไม่เชื่อม Wi-Fi ถ้าสัญญาณ Wi-Fi ไม่แรงพอในการส่งสัญญาณภาพ ในกรณีที่บ้านของคุณติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวนมาก กล้องวงจรปิด IP Camera ยังมีกล่องรับภาพอย่าง NVR ช่วยรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดหลายตัวให้อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน เมื่อเชื่อมต่อภาพผ่านมือถือ ผู้ใช้งานจะเห็นกล้องทุกตัวในแอปพลิเคชัน ไม่ต้องเสียเวลาหาภาพให้ยุ่งยาก
ซึ่งมีข้อควรรู้บางประการเกี่ยวกับจำนวนกล้องที่กล่อง NVR รอบรับได้ นั่นคือกล้อง IP Camera ส่วนมากรอบรับได้เต็มที่สูงสุดไม่เกิน 10 กล้อง แต่ด้วยข้อจำกัดการรองรับจำนวนกล้อง จึงถูกทดแทนด้วยความง่ายในการเชื่อมต่อ เพียงแค่เสียบ HDD ของกล้องเข้าไปยังตัวกล่อง ต่อสาย LAN หรือ Wi-Fi เท่านี้ก็เชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์ ไม่ต้องเสียเวลาเดินสายให้ยุ่งยาก

 

 

หากเจ้าของบ้านไม่รู้ว่าจะเลือกกล้องวงจรปิดรูปแบบไหนดี ขอให้พิจารณากับวัตถุประสงค์และไลฟ์สไตล์ในการใช้งาน ถ้าต้องการดูภาพบันทึกเพียงห้องเดียว บริเวณพื้นที่จำกัดควรเลือกกล้องวงจรปิด Wi-Fi แต่หากต้องการคุณสมบัติในการรักษาความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ดูภาพบันทึกได้รอบบ้าน ควรเลือกกล้อง IP Camera เพราะติดตั้งได้ในมุมสูงกว่า เมื่อมีการโจรกรรมกล้อง IP มีโอกาสถูกขโมยได้น้อยกว่า เนื่องจากกล่อง NVR ที่สามารถซ่อนที่ใดก็ได้นั่นเอง
เมื่อคุณได้ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ smart home เหล่านี้แล้ว และมองว่าตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่แต่งบ้าน ช่วยอำนวยความสะดวก รวมไปถึงรักษาความปลอดภัยในแต่ละด้าน บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำกัด มีเครื่องมือที่รองรับระบบ Internet of Things ตั้งแต่กล้องวงจรปิดSmoke Detector และหลอดไฟอัจฉริยะ รวมไปถึง Home Package ที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายภายในบ้านและปลอดภัยแม้อยู่ข้างนอก หากสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/
ที่มาข้อมูล

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น