ที่จอดรถมอเตอร์ไซต์ ถ้าอยากทำต้องมีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบัน ความคล่องตัวและความสะดวกรวดเร็วเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการเดินทางเพื่อทำงาน การพักผ่อน และการท่องเที่ยว การใช้รถมอเตอร์ไซค์จึงมีความนิยมมากขึ้น ประกอบกับมีเทรนด์ความนิยมขับขี่รถบิ๊กไบค์มากขึ้นในปัจจุบัน การหาที่จอดรถสำหรับจักรยานยนต์ที่มีความสะดวกและปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

 

ร้านไทยจราจรเห็นว่า ธุรกิจห้างร้าน ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่อาคารที่พักอาศัย คอนโดมิเนียม สถานที่ติดต่อราชการ โรงพยาบาล ฯลฯ จำเป็นต้องใส่ใจการทำที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูง และมีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับป้องกันมอเตอร์ไซด์สูญหายได้ เราจึงขอนำเสนอ 7 อุปกรณ์จราจรที่จำเป็นสำหรับการทำที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ ดังนี้ 

  1. แผงกั้นจราจร 

หากมีพื้นที่กว้างขวางและจัดเป็นสัดส่วนอย่างถาวรได้ แนะนำให้ใช้แผงกั้นจราจรแบบไม่มีล้อ หรือแบบขาตั้งเหล็กหรือทำจากสแตนเลสที่มีความคงทนสูง โดยจะมีส่วนตรงกลางที่สามารถทำเป็นป้ายพื้นสีขาวตัวอักษรดำ หรือป้ายสีดำตัวอักษรขาวสว่าง เพื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า บริเวณนี้เป็น “ที่จอดรถจักรยานยนต์” เช่น ตามโซนลานจอดรถในโรงพยาบาล ร้านค้าทั่วไป คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ 

หรือหากเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เกรดพรีเมี่ยม มักใช้แบบป้ายตั้งพื้น ที่ทำจากสแตนเลส ทำให้มีความหรูหรา ซึ่งด้วยขนาดป้าย มาตรฐาน 46x56x60 ซม. ก็มีความใหญ่และชัดเจนพอ สำหรับการโชว์ข้อความสั้น ๆ ว่า “ที่จอดพิเศษเฉพาะรถจักรยานยนต์ 600 ซีซีขึ้นไป” หรือ “จอดเฉพาะรถ SUPERBIKE” เป็นต้น

2.ยางกันชนขอบเสา

เป็นอุปกรณ์จราจรสำหรับหุ้มขอบมุมเสาสองด้านเป็นตัว “แอล” ขนาดมาตรฐานที่ 80x10x1 ซม. หรืออย่างหนาอาจเพิ่มเป็น 2 ซม. ได้ เพื่อให้สีเหลืองสลับดำของยางที่ขอบเสา เป็นสัญลักษณ์หรือจุดสังเกตบริเวณจอดรถมอเตอร์ไซค์ที่โดดเด่น และยังป้องกันความเสียหายต่อเสาอาคารได้ด้วย

  1. ยางปูกันพื้นลื่น

เป็นอุปกรณ์จราจรที่เป็นแผ่นหนาประมาณ 5 ซม. กว้าง 80 ซม ยาว 1 เมตร โดยใช้ป้องกันอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซค์ไถลลื่นได้ดี โดยเฉพาะบริเวณพื้นถนนที่มีความลาดชัน หรือตามห้างสรรพสินค้าที่มีการขับขี่ผ่านบ่อย ซึ่งจะทำให้ถนนสูญเสียความเสียดทานไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดอุบัติภัยง่ายขึ้น และยิ่งกรณีวันที่ฝนตก ก็อาจจะมีคราบน้ำมันเครื่องที่เพิ่มความลื่นสูง การติดยางปูพื้นกันลื่น จะช่วยลดอันตรายส่วนนี้ได้ดี ทั้งยังลดเสียงดังของรถได้ด้วยเช่นกัน

  1. ยางป้องกันสายเคเบิ้ล หรือ ยางป้องกันสายไฟ

เป็นอุปกรณ์จราจรที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ว่าเป็นแถบยางสีดำเหลือง มีความนูนขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อย ประมาณ 1-5 ซม. เพื่อคร่อมหรือร้อยสายไฟ-สายเคเบิ้ลผ่านช่องภายใน ช่วยให้คลายกังวลและลดความเสียหายที่จะเกิดกับอุปกรณ์จำพวกสายไฟ 

ทั้งนี้ ยางป้องกันสายเคเบิ้ล มีความทนและรองรับน้ำหนักกดทับได้สูง เนื่องจากทำวัสดุยางเกรดเดียวกับที่ทำล้อรถ ซึ่งปัจจุบันมีหลายดีไซน์ สามารถใส่สายรวมกันหรือแยกเป็นช่องละ 1 สาย ได้มากถึง 5 สาย ในแต่ละชิ้น โดยมีความกว้างยาวมาตรฐานที่ 50×100ซม.

  1. โคมไฟถนนระบบโซล่าเซลล์

เป็นอุปกรณ์จราจรที่มีความคุ้มค่าสูง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเพียงครั้งเดียว! ทั้งยังไม่ต้องเดินสายไฟ เนื่องจากใช้ระบบพลังงานจากดวงอาทิตย์ ทำให้ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่ม เพียงแค่กดเปิดสวิตซ์ ก็เท่ากับเริ่มให้โคมไฟทำงาน โดยจะสว่างเมื่อฟ้ามืด และปิดเองเมื่อท้องฟ้าเริ่มสว่างยามเช้า โดยมีความสูงของตัวเสาตั้งแต่ 5 เมตรขึ้นไป 

ทั้งนี้สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ เพราะร้านไทยจราจร เรารับประกันสินค้า 1 ปีเต็ม ไฟไม่สว่าง หรือมีปัญหาใด ๆ ก็ติดต่อร้านเราได้สะดวกตลอด 24 ชั่วโมง!

  1. อุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถมอเตอร์ไซค์

เป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ ที่กำลังนิยมโดยเฉพาะผู้ที่สะสมรถราคาแพง หรือรถคันใหญ่อย่าง Bigbike เนื่องจากสามารถใช้งานง่าย น้ำหนักเบา ด้วยขนาดเพียง 200×26 ซม. และมีล้อเคลื่อนด้านล่าง ที่หมุนได้รอบ 360 องศา 

จึงเหมาะกับผู้ที่มีสถานที่จอดรถจำกัด เช่น จอดบนพื้นกระเบื้องในบริเวณบ้าน หรือ ร้านซ่อม-แต่งรถ ที่ต้องมีการเคลื่อนรถเข้าออกบ่อย ทั้งนี้ อุปกรณ์เคลื่อนย้ายรถมอเตอร์ไซค์ยังสามารถปรับขาตั้งได้ จึงพอดีกับขนาดของมอเตอร์ไซด์ได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ

  1. กระจกโค้งจราจร

เป็นอุปกรณ์จราจรที่ขาดไม่ได้ สำหรับลานจอดรถมอเตอร์ไซค์ในห้างสรรพสินค้า คอนโดมิเนียม และแม้แต่ภายในบริเวณบ้านที่มีพื้นที่แคบ ทำให้ต้องจอดรถยนต์และมอเตอร์ไซด์ชิด ๆ กัน 

การมีกระจกทรงโค้ง ขนาดใหญ่ 18 – 40 นิ้ว หรือกระจกแบบโดม (ผลิตจากอะคริลิก) ไม่ว่าจะแบบเห็นรอบ 360 องศา หรือ 180 องศา หรือกระจกโค้ง สำหรับวิสัยทัศน์สองทาง 90 องศา สำหรับติดตั้งเข้ามุม ไม่ต้องมีเสา ก็สามารถช่วยลดอุบัติภัยจากรถเฉี่ยวชนทั้งคนสัญจรและรถในบริเวณใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้กระจกโค้ง ยังทำจากวัสดุที่มีความคงทนและเหนียว คือ โพลีคาร์บอเนต ทำให้ไร้กังวลหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น กระจกตกหล่น ก็จะไม่มีปัญหาเศษกระจกแตกกระจายอย่างแน่นอน

การสร้างลานจอดรถมอเตอร์ไซค์ จำเป็นต้องใส่ใจในความปลอดภัยของผู้ขับขี่ มีพื้นที่เว้นห่างระหว่างแต่ละคันพอสมควร และควรมีแสงส่องสว่างทั่วถึงทั้งพื้นที่ตลอดเวลา เพราะเรา ร้านไทยจราจร เข้าใจว่า ผู้ที่รักการขับขี่มอเตอร์ไซด์ ย่อมไม่อยากให้มีความเสี่ยงใด ๆ ที่จะทำให้รถเกิดริ้วรอยขีดข่วน และโดยเฉพาะการสูญหายของชิ้นส่วนหรือมอเตอร์ไซด์ทั้งคัน อย่างที่ปรากฏเป็นข่าวกันบ่อย ๆ ทั้งนี้ท่านที่สนใจอยากเสริมความปลอดภัยในการจอดจักรยานยนต์ สามารถเข้าชมสินค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://trafficthai.com ตลอด 24 ชั่วโมง

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น