เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นโฮมออฟฟิศทันสมัยด้วย smart home ง่ายกว่าที่คิด

 

       การติดตั้งเทคโนโลยี smart home เพื่อเปลี่ยนบ้านหลังเก่าให้เป็นโฮมออฟฟิศทันสมัย ทำได้ง่ายกว่าที่คิด เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีไร้สายที่ติดตั้งสะดวกรวดเร็วขึ้น ไม่ต้องเจาะรูบนผนัง ไม่ต้องเดินสายให้รุงรัง สามารถใช้งานฟังก์ชั่นควบคุมจากระยะไกลผ่านอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับการทำงานเป็นโฮมออฟฟิศที่สั่งการควบคุมระบบและเครื่องใช้ชนิดต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตจากแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ

      อย่างที่รู้กันว่าบ้านเก่าปรับปรุงเป็นออฟฟิศจำเป็นต้องปรับปรุงโครงสร้างครั้งใหญ่ มีค่าใช้จ่ายก้อนโต แต่เทคโนโลยีไร้สายเข้ามาช่วยประหยัดตรงจุดนี้ได้ ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยากสิ้นเปลืองเวลา สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สำนักงานและเครื่องใช้ในบ้านหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์ เครื่องปรับอากาศ กาต้มน้ำ เซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิ กล้องวงจรปิด ล็อกประตูดิจิตอล หลอดไฟอัจฉริยะ Smart switch หรือสวิตช์อัจฉริยะที่ควบคุมการเปิดและปิดอุปกรณ์ทุกอย่างผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือจากระยะไกลได้สะดวกง่ายดาย

อุปกรณ์สมาร์ทโฮมชนิดใดบ้างที่ใช้งานในโฮมออฟฟิศ

     ในระหว่างการปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นโฮมออฟฟิศทันสมัย อุปกรณ์สมาร์ทโฮม 2 ชนิด ได้แก่ หลอดไฟอัจฉริยะ และ สวิตช์อัจฉริยะ ซึ่งนำมาเปลี่ยนใหม่ในเกือบทุกห้องได้ง่ายและเร็วที่สุด อุปกรณ์ที่เป็นระบบไร้สายสามารถเช็คสถานะได้จากระยะไกล วางอุปกรณ์ตรงตำแหน่งที่ต้องการแล้วใช้งานได้เลย ควรวางในที่ที่ไม่มีฝุ่นละอองจากการรีโนเวท 

1.หลอดไฟอัจฉริยะ

     ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะเป็นฟังก์ชั่นประหยัดพลังงาน เมื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทำให้ใช้งานง่ายและมีประโยชน์มากขึ้น หมดความกังวลเรื่องลืมปิดหลอดไฟ เพราะเช็คสถานะการเปิดและปิดไฟผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือได้เลย ปรับความสว่างของไฟและเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ ตัวอย่างเช่น ปรับแสงสว่างโทนสีขาวจากโทนอุ่นแบบแสงธรรมชาติในตอนกลางวันเป็นโทนเย็นเพื่อให้ได้งีบพักผ่อนเล็กน้อยในช่วงพักเที่ยง หากออฟฟิศปิดทำการหลายวันอาจใช้วิธีควบคุมสั่งเปิดหรือปิดไฟผ่านอินเทอร์เน็ตได้ตามทุกเวลาที่ต้องการ เพื่อให้เหมือนกับวันทำงานปกติที่มีคนอยู่ ช่วยลดความวิตกกังวลว่าจะมีขโมยบุกรุกเข้าสำนักงานที่ไม่มีคนอยู่ ฟังก์ชั่นการควบคุมหลอดไฟให้ความสะดวกกับการเช็คสถานะแล้วสั่งปิดไฟทั้งหมดได้ด้วยการแตะปุ่มเดียวเท่านั้น ข้อดีประการสุดท้ายของหลอดไฟอัจฉริยะคือมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไฟปกติด้วย

2.สวิตช์ไฟอัจฉริยะ 

    สวิตช์ไฟเป็นส่วนสำคัญของ บ้านอัจฉริยะ เมื่อนำมาแทนปลั๊กไฟธรรมดาสามารถอัปเกรดอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในออฟฟิศที่เสียบปลั๊กไว้ให้ควบคุมการเปิด-ปิดได้จากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ หรือตั้งค่าการเปิด-ปิดตามเวลาที่กำหนดได้ด้วย ระบบการควบคุมผ่านเทคโนโลยีไร้สายทำให้ไม่ต้องเดินสายไฟใหม่ เมื่อต้องใช้งานฟังก์ชั่นระยะไกล แต่สัญญาณอินเทอร์เน็ตทะลุผ่านผนังปูนได้ลำบาก ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการเดินสาย LAN เชื่อมต่ออุปกรณ์ในอีกห้อง หรือใช้ตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi ในแต่ละห้องเพื่อให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตดีที่สุด สัญญาณมีความเสถียรภาพมากขึ้นและครอบคลุมพื้นที่ในโฮมออฟฟิศด้วย เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะเชื่อมต่ออุปกรณ์มากมายโดยไม่ต้องเดินสายมาก

3.กล้องวงจรปิดไร้สาย

    เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะเสริม ระบบความปลอดภัย ในโฮมออฟฟิศให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ช่วยสอดส่องติดตามออฟฟิศผ่านอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา โดยเช็คในแอปมือถือตรวจสอบภาพวิดีโอจาก กล้อง cctv ตามเวลาจริงเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นในออฟฟิศบ้าง อาจปกป้องทรัพย์สินจากนักย่องเบาและผู้บุกรุกอื่นๆ หากมีปัญหาทรัพย์สินสูญหายหรือเกิดความเสียหายสามารถย้อนวิดีโอดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อใช้เป็นหลักฐานหาตัวผู้กระทำความผิดได้ ระบบ กล้องวงจรปิด wifi ทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ หลายรายการเพื่อเสริมสร้างระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

4.กริ่งประตูอัจฉริยะ

     ทุกวันนี้ระบบ กล้องวงจรปิด พัฒนาก้าวหน้าเป็นเทคโนโลยีไร้สายที่ทันสมัยมากขึ้น บวกกับความก้าวหน้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เชื่อมต่อการทำงานของกริ่งประตูกับกล้องวงจรปิดได้อย่างราบรื่นแบบไร้รอยต่อ หากมีคนกดกริ่งหน้าประตูทางเข้าก็ไม่ต้องเสียเวลาลุกขึ้นไปดู แต่เช็คภาพจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือดูได้ทันที รู้ว่ามีใครมาและยังบันทึกวิดีโอเอาไว้ด้วย ตัวอย่างเช่น กรณีที่ไปรษณีย์มาส่งพัสดุแต่ไม่มีคนอยู่ สามารถคุยผ่านไมโครโฟนบนโทรศัพท์มือถือส่งผ่านลำโพงจากกริ่งประตูหน้าเพื่อบอกให้นำพัสดุไปวางไว้ตรงจุดที่เหมาะสม กริ่งประตูอัจฉริยะถือเป็นอีกอุปกรณ์ที่ใช้งานคุ้มค่าและกำลังได้รับความนิยมนำมาช่วยเสริมระบบความปลอดภัยให้ความอุ่นใจมากขึ้น

5.ล็อกประตูดิจิตอล 

     ล็อกประตูนิรภัย หรือ digital doorlock เป็นอุปกรณ์ระบบความปลอดภัยที่มีมาตรฐานสูง ป้องกันโจรและอาชญากรบุกรุกเข้าบ้านได้ดีกว่าล็อกประตูธรรมดา ทั้งยังใช้งานสะดวกสบายเนื่องจากมีระบบปลดล็อกหลายแบบ ได้แก่ กุญแจ คีย์การ์ด รหัสผ่าน และสแกนลายนิ้วมือ นอกจากนี้ยังให้เลือกหลายแบบ ดูดีสวยทันสมัย มาพร้อมระบบล็อกทันทีเมื่อปิดประตู ความปลอดภัยในระดับสูงแบบนี้ทำให้หลายสถานที่บอกลาที่จับประตูแบบเดิมไปเลย 

6.เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว

     การติดตั้งเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว Motion Sensor ร่วมกับ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ คุ้มค่าที่สุดสำหรับโฮมออฟฟิศที่ไม่ได้จ้างพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยเฝ้ายามตลอดเวลา หลังจากติดตั้งกล้องวงจรปิดจับภาพบริเวณประตูทางเข้าและจุดสำคัญต่างๆ ในออฟฟิศแล้ว ยังติดเซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวในห้องรวมถึงประตูหรือหน้าต่างด้วย เมื่อพบสัญญาณการงัดแงะ ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังมือถือซึ่งตรวจเช็คได้จากหน้าจอมือถือดูวิดีโอสตรีมสดว่าเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ พร้อมกันนี้ยังมีไซเรนส่งเสียงเตือนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืนที่ไม่มีใครเฝ้าระวัง อุปกรณ์เสริมเหล่านี้ช่วยป้องกันความปลอดภัย นับว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายเพราะใช้ประโยชน์ได้ในระยะยาว

7.เซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ

      นอกเหนือจากความปลอดภัยแล้ว ความสะดวกสบายก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อย เซ็นเซอร์ควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์ที่ควบคุมได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ช่วยให้ควบคุมอุณหภูมิภายในออฟฟิศจากระยะไกล หรือตั้งค่าตรวจวัดอุณหภูมิภายนอกแล้วปรับให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ ทั้งสะดวกสบายและช่วยประหยัดไฟด้วย ยกตัวอย่างเช่น ในบ้านอัจฉริยะจะควบคุมเครื่องปรับอากาศให้เปิดเครื่องจากระยะไกลในระหว่างเดินทางกลับบ้าน เมื่อถึงบ้านเปิดประตูเข้าไปอากาศกำลังเย็นสบายพอดี เมื่อนำมาใช้งานในออฟฟิศ สามารถเช็คจำนวนคนในห้องประชุมจากการสแกนลายนิ้วมือเข้าห้องและปรับแอร์ให้เหมาะกับจำนวนคน หลังเลิกงานใช้แอปพลิเคชั่นบนมือถือเช็คสถานะได้ว่าลืมปิดแอร์หรือไม่ และสั่งปิดแอร์ทีละตัวหรือปิดพร้อมกันทั้งหมดง่ายๆ ได้จากหน้าจอมือถือ ทั้งประหยัดค่าไฟและป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้อีกด้วย

8.เครื่องตรวจจับควันไฟอัจฉริยะ

      เครื่องตรวจจับควันไฟ หรือ Smoke Detector แบบไร้สายเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หากตรวจพบควันจากไฟไหม้ในที่ทำงาน จะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหากได้รับการแจ้งเตือนแล้วจะโทรหาแผนกดับเพลิงและสถานีตำรวจเพื่อเข้าไประงับเพลิงไหม้ได้ทันที บางกรณีอาจเกิดการเตือนผิดพลาดเนื่องจากควันอื่นๆ สามารถเช็คภาพจากแอปกล้องวิดีโอบนมือถือได้เช่นกัน นับเป็นมาตรฐานป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสม บางรุ่นมีเสียงไซเรนให้ได้ยินทั่วกันเพื่อให้อพยพคนออกจากพื้นที่ได้ทันเวลา

     อ่านมาถึงตอนนี้ หลายคนคงเข้าใจเหตุผลกันแล้วว่าการเปลี่ยนโฮมออฟฟิศให้เป็นสมาร์ทออฟฟิศนั้นดีอย่างไร และมีการเปลี่ยนแปลงมากมายโดยใช้เงินลงทุนไม่มากอย่างที่คิด ในปัจจุบันมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมากมายที่ใช้งานใน บ้านอัจฉริยะ อยู่แล้ว วิธีการรีโนเวทบ้านเก่าเป็นโฮมออฟฟิศก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก จะเกิดประโยชน์มากมายทั้งในด้านความประหยัด เพิ่มความสะดวก เพิ่มความปลอดภัย และแน่นอนว่าการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อให้พนักงานประจำที่ใช้เวลาในออฟฟิศวันละไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง ให้มีสุขภาพที่ดีนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้จริง ขณะเดียวกันเทคโนโลยีไร้สายที่นำมาประยุกต์ใช้ในสมาร์ทออฟฟิศยังรองรับการทำงานจากระยะไกลซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยให้ติดต่อประสานงานง่ายขึ้น นับว่าเกิดประโยชน์ทางอ้อมสำหรับคนทำงานแบบ Work From Home อีกด้วย 

     องค์กรหรือนายจ้างที่กำลังมองหาช่องทางสร้างสภาพแวดล้อมออฟฟิศที่ทันสมัยเพื่อการทำงานที่ดีและมีความปลอดภัยระดับสูง จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมเหล่านี้ ได้แก่ ล็อกประตูดิจิตอล กริ่งประตูอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ และอุปกรณ์อื่นๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น