แนวทางเลือก กล้องวงจรปิด ติดตั้งภายในคอนโดมิเนียม

การจัดการดูแลระบบรักษาความปลอดภัย  ที่ดีสำหรับคอนโดมิเนียม นิติบุคคลจำเป็นจะต้องติดตั้ง กล้องวงจรปิด ไว้ในพื้นที่ส่วนกลางทุกจุด ขณะเดียวกันผู้ที่เป็นเจ้าของร่วมเองก็ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ภายในห้องพักด้วยเช่นกัน คำถามก็คือ กล้องวงจรปิดแบบไหนที่เหมาะสมกับการใช้งานในคอนโดมิเนียมบ้าง มีแนวทางเลือกอุปกรณ์ชนิดนี้อย่างไรจึงจะใช้งานได้ตรงโจทย์มากที่สุด.

 

 

 

 

กล้องวงจรปิดมีหลายประเภทให้เลือก การพักอาศัยในคอนโดเหมาะกับกล้องวงจรปิดประเภทใด.

 

 

 

 

กล้องวงจรปิด แบบ Analog .

เป็น กล้อง cctv แบบดั้งเดิมที่ใช้กันมานานแล้ว ฟังก์ชันของตัวกล้องไม่ซับซ้อน อาจจะไม่ได้ทันสมัยมากเหมือนรุ่นอื่น ๆ ที่ออกมาใหม่ในปัจจุบัน แต่ก็ยังนิยมใช้อยู่ เพราะราคาไม่แพงและใช้งานได้ตามมาตรฐานทั่วไป ข้อดีคือใช้ง่าย มีความทนทานสามารถใช้งาน Outdoor ทนแดดทนฝน.

 

 

กล้องวงจรปิดแบบ IP Camera.

กล้องวงจรปิดที่นิยมมากอีกชนิดหนึ่งคือกล้อง IP มีฟังก์ชันที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น

 • สามารถเชื่อมต่อ กับเครือข่ายเน็ตเวิร์คภายในคอนโดมิเนียมได้ในรูปแบบของ กล้องวงจรปิด wifi.
 • รับส่งข้อมูลภาพ และเสียงได้ละเอียดกว่าแบบ Analog.
 • เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ เปิดดูภาพได้ชัดเจนขึ้น.
 • สามารถบันทึกภาพ ระยะไกลได้ความคมชัด.

 

 

 

 

IP Camera ในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในรูปแบบของ กล้องวงจรปิดไร้สาย ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าไร้สาย ต่างกับมีสายอย่างไร

 • แบบมีสาย จะต้องเดินสายแลนเพื่อเชื่อม wifi เวลาติดตั้งอาจจะยุ่งยากต้องอาศัยช่างเทคนิคมาดำเนินการให้.
 • แบบไร้สาย หรือ Wirless ไม่ต้องใช้สายแลนจึงติดตั้งง่ายกว่า ถ้าเป็นกรณีเจ้าของร่วมซื้อใช้เองก็ไม่จำเป็นต้องเรียกช่าง สามารถติดตั้ง เปลี่ยนแปลง เคลื่อนย้ายที่ตั้งกล้องเองได้ .
สำหรับระบบบันทึกข้อมูลของกล้อง IP Camera รุ่นแรก ๆ จะใช้วิธีบันทึกบน SD Card ต่อมาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่สามารถบันทึกข้อมูลและส่งไปยังระบบคลาวด์ได้ด้วย สามารถเลือกใช้เป็นแบบ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น.

 

 

กล้องวงจรปิดแบบโดม .

เป็นกล้องวงจรปิดที่เน้นรูปลักษณ์สวยงาม ขนาดกะทัดรัด นิยมใช้ติดภายในบ้านหรือคอนโดเพราะมีดีไซน์ทันสมัยและเหมาะกับใช้ภายในมากกว่าภายนอกอาคาร เพราะมีขนาดเล็กและไม่กันน้ำ ถ้าใช้ Outdoor อาจพังเสียหายได้ง่าย ส่วนในด้านเทคโนโลยีการบันทึกภาพจัดว่าเฉียบคม มีความละเอียดและที่สำคัญคือ ระบบการรับส่งข้อมูลมีความเรียลไทม์ สดเหมือนอยู่ในเหตุการณ์.

 

 

กล้องวงจรปิดแบบโซลาร์เซล.

กล้องวงจรปิดไร้สาย อีกชนิดหนึ่งที่เน้นการประหยัดพลังงาน ไร้สายในที่นี้คือไม่ต้องใช้สายไฟฟ้าเพราะเป็นกล้องที่พลังงานจากแสงอาทิตย์ ไม่มีปัญหาเวลาไฟดับ ตัวกล้องเก็บสำรองไฟจากแผงโซลาร์เซลได้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง ส่วนระบบการส่งข้อมูลทำได้ทั้งสองแบบคือ บันทึกข้อมูลใน SD Card และบันทึกข้อมูลผ่านระบบ wifi .

 

 

กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรด .

เป็น กล้อง cctv ที่สามารถบันทึกภาพในที่มืดได้ดี เพราะมีแสงอินฟาเรดในตัว โดยจะติดอยู่ด้านหน้าของตัวกล้อง สามารถส่องสว่างระยะไกลได้หลายเมตร จุดเด่นของกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดก็คือ บันทึกภาพคมชัดแม้อยู่ในที่มืด สามารถบ่งบอกลักษณะทางกายภาพของบุคคลในกล้องจากที่มืดได้ชัดเจนพอ ๆ กับที่สว่าง .

 

 

กล้องวงจรปิดแบบซูม .

กล้องชนิดนี้เหมาะกับการติดตั้งภายในห้องคอนโด หรือในบ้าน สามารถซูมภาพใกล้และตัวกล้องหมุนได้ 360 องศา ช่วยให้เจ้าของห้องมอนิเตอร์โดยรอบพื้นที่ได้ทุกมุม โดยยฟังก์ชันหมุนกล้องและซูมภาพนี้สามารถที่จะสั่งการผ่าน wifi ได้ และเรียกดูภาพได้จากทุกแห่งไม่ว่าจะออกไปทำธุระที่ไหนก็สามารถเช็คความเคลื่อนไหวภายในห้องได้จากโทรศัพท์มือถือ.

การเลือกใช้กล้องแต่ละแบบขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ในแง่ของการบริหาร ระบบความปลอดภัย ในพื้นที่ส่วนกลาง นิติบุคคลที่ดูแลคอนโดควรพิจารณาตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานรวมถึงปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้.

 • สภาพแวดล้อมของพื้นที่ส่วนกลาง ขนาดของพื้นที่ ความสว่าง จำนวนห้องพักและผู้อยู่อาศัย.
 • คุณลักษณะและฟังก์ชันของกล้องแต่ละแบบ เช่น ถ้าต้องการกล้องวงจรปิดสำหรับบริเวณทางเดินหน้าห้องพักที่มีความแคบและยาว สามารถเลือกกล้องที่มีเลนส์ขนาดเล็กเพราะเหมาะกับพื้นที่มุมแคบมากกว่า.
 • การจัดสรรงบประมาณ กล้องที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง ก็ต้องใช้งบสูงเช่นกัน นิติบุคคลต้องตัดสินใจว่าจะสามารถเลือกความทันสมัยภายใต้งบประมาณที่มีอยู่ได้หรือไม่ และถ้าจำเป็นต้องใช้กล้องที่มีฟังก์ชันสูงจริง ๆ จะเพิ่มงบได้ไหม อย่างไรก็ตาม การตั้งงบควรให้ครอบคลุม ระบบความปลอดภัย ที่รัดกุม เพราะคอนโดมิเนียมเป็นสถานที่ที่มีผู้พักอาศัยและปริมาณการเข้าออกของคนจำนวนมาก.

 

 

 

 

ตำแหน่งที่ควรติดตั้งกล้องวงจรปิด และการเลือกกล้องที่เหมาะสม.

 • พื้นที่ส่วนกลางบริเวณล็อบบี้.
ล็อบบี้คอนโดมิเนียม บางแห่งมีพื้นที่กว้างพอ ๆ กับโรงแรม หรืออาคารสำนักงานต่าง ๆ แต่บางแห่งก็มีพื้นที่ไม่มาก โดยเฉพาะคอนโดในเมืองจะมีพื้นที่จำกัดมากกว่า อย่างไรก็ตาม การติดกล้องวงจรปิดควรให้เห็นภาพโดยรอบ เพราะล็อบบี้เป็นบริเวณที่มีผู้คนสัญจรผ่านตลอดเวลา คุณสมบัติของ กล้องวงจรปิด ควรเลือกชนิดที่สามารถบันทึกภาพได้ความละเอียดสูง เห็นภาพระยะไกลได้คมชัด เลนส์กล้องที่เหมาะสมควรเป็นขนาด 3.6 mm. และ 4 mm.
และเนื่องจากล็อบบี้เป็นบริเวณที่ใช้รับรองผู้มาเยือน ควรให้ความสำคัญกับเรื่องของรูปลักษณ์ของกล้องเพื่อความสวยงาม เรียกว่า ต้องโชว์ได้และดูดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว แนะนำกล้องวงจรปิดรูปโดม ซึ่งเป็นกล้องที่นิยมใช้ภายในอาคารกันมากที่สุดชนิดหนึ่ง.
 • พื้นที่หน้าลิฟท์ทุกชั้น สามารถเลือกกล้องที่มีเลนส์มุมกว้างเช่นกันเพื่อให้เห็นคนเดินเข้าออกลิฟท์ได้ครอบคลุม.
 • ภายในลิฟท์ ควรติด กล้องวงจรปิด ในลิฟท์ทุกตัวโดยเลือกกล้องที่มีเลนส์ขนาดประมาณ 2.8 mm. ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมกับใช้ในลิฟท์มากที่สุด.
 • พื้นที่ทางเดินหน้าห้องพักทุกชั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่แนวยาว การเลือกใช้กล้องควรดูรุ่นที่มีเลนส์ขนาด 6 mm. และ 8 mm ซึ่งเหมาะสำหรับมุมแคบ อาจเลือกเป็นกล้องอินฟาเรดที่มีแสงในตัว เพราะพื้นที่บริเวณนี้อาจไม่สว่างมากเท่าในล็อบบี้.
 • พื้นที่ภายนอกอาคารโดยรอบ สามารถเลือกใช้กล้องวงจรปิดแบบ Analog รูปทรงกระบอกธรรมดา มีฝาครอบป้องกันแดดและกันน้ำได้.
 • ลานจอดรถ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ต้องติดกล้องวงจรปิด ถ้าเลือกกล้องที่มีไมโครโฟนได้จะดีมาก เพราะลานจอดรถไม่ค่อยมีคนเดินผ่าน อาจมีโจรขโมยแฝงตัวได้ง่าย การใช้กล้องที่มีไมโครโฟนจะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาการโจรกรรมได้รวดเร็วกว่า เพราะสามารถใช้เสียงเพิ่มการควบคุมสถานการณ์ได้.
การติดกล้องในพื้นที่ส่วนกลางภายนอกโดยทั่วไป อาจไม่จำเป็นต้องใช้ กล้องวงจรปิดไร้สาย ก็ได้ แต่เน้นที่ความทนทาน และเน้นปริมาณที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ที่สำคัญก็คือกล้องทุกตัวควรได้รับการตรวจสอบให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา.

 

 

เจ้าของร่วม เลือกกล้องวงจรปิดไว้ใช้เองแบบไหนดี.

แม้ว่านิติบุคคลจะทำหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ส่วนกลางเป็นอย่างดีแล้ว แต่ในส่วนของเจ้าของร่วมเองก็ควรมีกล้องวงจรปิดไว้ใช้งานในห้องส่วนตัวเพราะประโยชน์ของการติดกล้องวงจรปิดภายในห้องพักนั้น นอกจากจะช่วยในเรื่องความปลอดภัยจากโจรขโมยแล้ว ยังมีประโยชน์ในการดูแลคนในครอบครัวโดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กอีกด้วย .

ปัจจุบันมีนวัตกรรมกล้องวงจรปิดที่ทันสมัยกว่าเดิมในราคาที่ไม่ได้สูงมาก เจ้าของห้องสามารถที่จะเลือกฟังก์ชันใหม่ ๆ มาใช้เพิ่มความสะดวก เช่น กล้องวงจรปิด wifi ที่สามารถสั่งการด้วยเสียง หรือรุ่นที่มีฟังก์ชันพิเศษเป็นระบบ Motion Sensor ซึ่งมีประโยชน์มากตรงที่กล้องจะตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติและแจ้งเตือนเข้าโทรศัพท์มือถือให้เจ้าของทราบในทันที แนะนำให้เลือกไว้ใช้สำหรับเจ้าของห้องที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทุกวัน.

 

 

 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับเจ้าของร่วมที่ต้องการเลือกกล้องวงจรปิดไว้ใช้เอง .

 • ให้ดูจากขนาดพื้นที่ และสภาพโดยรวมของห้อง.
 • เลือกคุณสมบัติของกล้อง ดูความละเอียดของเลนส์ ปริมาณหน่วยความจำ.
 • เลือกเทคโนโลยีทันสมัยอย่างที่แนะนำไปข้างต้น ใช้งานง่าย และติดตั้งเองได้ แนะนำ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เพราะสะดวกเวลาที่อยู่นอกบ้าน สามารถดูภาพได้ตลอดเวลา.
นอกจากนี้ ควรเลือกผู้ผลิตและจำหน่ายกล้องวงจรปิดที่เชื่อถือได้ มีการรับประกันสินค้า หากคุณกำลังมองหากล้องวงจรปิดไว้ใช้ในคอนโด แนะนำให้เข้าไปชมสินค้าที่ https://www.smartsafetyservice.com/ ศูนย์รวมสินค้าสมาร์ทโฮมที่มีคุณภาพมาตรฐาน เลือกกล้องวงจรปิดดี ๆ จากที่นี่ได้ในราคาไม่แพง.

ที่มาข้อมูล:

 

smart home

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น