เพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคน ทุก GEN ในบ้านด้วย smart home อุปกรณ์อัจฉริยะ

      ตลอดระยะเวลาที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตของคนเรา ก็มักจะเห็นสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย เพิ่มความสะดวก สบายและความปลอดภัยในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญ ราคา ก็ถูงลงไปมาก เช่น อุปกรณ์สื่อสาร, ค่าบริการ, ทีวี, ตู้เย็น, กล้องวงจรปิด และอื่น ๆ จนเกิดเทคโนโลยี บ้าน smart home ขึ้น 

บ้าน smart home นวัตกรรมใหม่เพื่อคนทุก Gen

      หลายคนคิดว่านวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะต้องผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานเฉพาะคนรุ่นใหม่ยุคดิจิทัลเท่านั้น แต่ภายใต้ความล้ำสมัยที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี เชื่อได้เลยว่าคนทุก Gen สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่มีที่ติ แถมสร้างความสะดวก สบายให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

บ้านสมาร์ทโฮม เป็นบ้านที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อความสะดวก สบาย ประหยัดพลังงานและเพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย 

ส่วนประกอบหลักของบ้านสมาร์ทโฮม

กว่าจะเป็นบ้านสมาร์ทอัจฉริยะนี้ได้ จำเป็นจะต้องประกอบไปด้วยสิ่งที่สำคัญดังนี้

  • ระบบเครือข่าย

     ภายใต้การทำงานในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานกับอุปกรณ์ อุปกรณ์กับอุปกรณ์ด้วยกันเอง จำเป็นที่จะต้องได้รับการออกแบบและวางระบบเครือข่ายภายในบ้าน ให้อุปกรณ์ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อหากันได้ โดยปัจจุบันที่นิยมใช้จะประกอบไปด้วย เครือข่ายแบบมีสาย (LAN) และเครือข่ายแบบไร้สาย (Wireless) บางบ้านก็ใช้ทั้ง 2 แบบผสมผสานกัน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่จะนำมาติดตั้งด้วย ว่ารองรับการใช้งานแบบใด

  • อุปกรณ์ควบคุมและสั่งการ

       เมื่อมีระบบเครือข่ายที่ยอดเยี่ยมแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้และถือเป็นหัวใจหลักของบ้านอัจฉริยะ คือ อุปกรณ์ควบคุมและสั่งการ โดยตัวควบคุมจะทำหน้าที่ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ สมาร์ทโฮม เข้าไว้ด้วยกัน โดยที่จะมีรีโมทคอนโทรลเป็นตัวรับคำสั่งจากผู้ใช้งานเพื่อส่งคำสั่งไปยังตัวควบคุมก่อนที่จะให้อุปกรณ์ smart home ทำงาน ซึ่งหลายคนกังวลว่าด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหลายที่มาจากหลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายโรงงานผลิต ต่างก็ทำงานผ่านแอปพลิเคชันของตนเอง หากนำมาใช้งานร่วมเป็น บ้านอัจฉริย จะไม่ทำให้ต้องโหลดแอปพลิเคชันเต็มโทรศัพท์ไปทุกยี่ห้อหรือ แต่ด้วยการทำงานของอุปกรณ์ควบคุมและสั่งการ ทำให้โหลดและใช้งานทุกอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยแอปพลิเคชันเพียงแอปพลิเคชันเดียวเท่านั้น ก็จะสามารถควบคุมทุกอย่างภายในบ้านได้ ช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการลงไป

  • อุปกรณ์อัจฉริยะ

ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ททีวี ตู้เย็นอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ เครื่องปรับอากาศ สวิตช์ไฟ กล้องวงจรปิด smart detect ระบบ Motion Sensor ต่าง ๆ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อใช้งานได้ในปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านจะเลือกใช้

ชนิดและประเภทของอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮม

สำหรับอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮมแบ่งได้ออกหลายประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะและการใช้งาน สามารถแบ่งได้ดังนี้

  • อุปกรณ์สำหรับความปลอดภัย

      โดยส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยระบบ กล้องวงจรปิด กล้อง CCTV, สัญญาณกันขโมย, Motion Sensor, Smoke Detector, เซ็นเซอร์อุณภูมิ เป็นต้น ซึ่งเน้นไปที่การตรวจจับและแจ้งเหตุให้ผู้อยู่อาศัยได้รับทราบว่ามีผู้บุกรุกหรือแจ้งเตือนถึงความผิดปกติภายในบ้าน เช่น ควันไฟ, แก๊สรั่วไหล โดยในช่วงแรกจะใช้และติดตั้งกับอาคารสำนักงาน โรงงาน ออฟฟิศ ร้านอาหารขนาดใหญ่และโรงแรม รีสอร์ท เพราะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ในปัจจุบันราคาอุปกรณ์ดังกล่าวค่อนข้างถูกลง ทำให้ได้รับความนิยมติดตั้งในบ้านส่วนบุคคล หอพัก ห้องเช่าคอนโดมิเนียมและสถานที่อื่น ๆ อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ กล้องวงจรปิด กล้อง CCTV และ Smoke Detector เป็นต้น

  • อุปกรณ์ส่องสว่าง

      สำหรับอุปกรณ์ส่องสว่างมีให้เลือกใช้งานหลากหลายชนิด ทั้งแบบใช้ไฟฟ้าและแบบโซล่าร์เซลล์ ขึ้นอยู่กับการติดตั้งและเลือกใช้งาน บางชนิดเป็นโคมไฟทางเดินในสวน เมื่อคนเดินผ่านก็จะมีไฟส่องสว่าง หรือโคมไฟบ้าน โคมไฟถนน สามารถสั่งเปิด-ปิดผ่านแอปพลิเคชันมือถือหรือใช้ระบบ Timer เปิด-ปิดอัตโนมัติ ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้

  • อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงและอื่น ๆ 

      อุปกรณ์สมาร์ทโฮมเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น สมาร์ททีวี ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตดูรายการสดโดยไม่ต้องใช้ระบบสถานีโทรทัศน์แบบดั้งเดิม หรือเครื่องปรับอากาศที่สามารถสั่งให้เปิดเพื่อทำความเย็นก่อนถึงบ้านได้ ระบบกริ่งประตูอัจฉริยะ ที่สามารถมองเห็นคู่สนทนาที่อยู่ภายนอกบ้านได้ แม้เจ้าของบ้านจะไม่อยู่บ้านก็ตาม ระบบกลอนประตูอัจฉริยะ ที่ไร้รูกุญแจให้งัดแงะ เพราะใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือและรหัสผ่าน หากไม่รู้รหัสหรือลายนิ้วมือไม่ตรงกับฐานข้อมูลก็ยากที่จะเปิดได้ 

เปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้เป็นบ้านสมาร์ทโฮมได้ง่าย ๆ 

     ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้โครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม ที่สร้างขึ้น มากกว่า 80% จะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮม ในขณะที่บ้านเก่าเองก็สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ทันสมัยจาSMART Traffic & Safety เว็บไซต์ www.smartsafetyservice.com หนึ่งในผู้ให้บริการและจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ทันสมัย พร้อมทีมงานมืออาชีพ ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น มีรายการที่น่าสนใจดังนี้

1.Smart GateWay

      เป็นอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อและควบคุมระบบ บ้านอัจฉริยะ แบบไร้สาย รองรับการใช้งานของระบบเซ็นเซอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากถึง 50 อุปกรณ์ ใช้งานและสั่งการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ช่วยให้สะดวกสบายในการใช้งาน ลดเวลาการหารีโมทควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ดี เพียงต่ออุปกรณ์เข้ากับปลั๊กไฟและสายแลนเพื่อเชื่อมต่อกับเราเตอร์อินเทอร์เน็ต ก็สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้แล้ว

2.รีโมทอัจฉริยะ

     อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้งานควบคู่กับ Smart Gateway คือ รีโมทสำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยตัวรีโมทจะทำหน้าที่ในการรับคำสั่งจาก Smart Gateway ก่อนที่จะส่งต่อไปยังอุปกรณ์ให้ทำงานตามคำสั่ง ด้วยรีโมทเพียงเครื่องเดียวรองรับอุปกรณ์ได้มากกว่า 8,000 รายการ ทำให้สะดวก ไม่ต้องพกรีโมทควบคุมอีกต่อไป สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที 

3.Door and Windows Sensor

     อุปกรณ์เซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับการเข้าออก, เปิด-ปิดประตู เพื่อป้องกันการบุกรุกจากบุคคลภายนอก เป็นระบบไร้สาย สามารถเชื่อมกับกับ Smart Gateway ได้ ใช้งานง่าย ควบคุมผ่านแอป แจ้งเตือนทันทีแม้เพียงแค่แง้มประตู หน้าต่าง 

4.Smart Fingerprint Door Lock

     กลอนประตูอัจฉริยะ รูปแบบของกลอนยุคใหม่ที่ไร้รูกุญแจ เข้า-ออก ด้วยรหัสผ่านหรือการสแกนลายนิ้วมือ ข้อมูลไม่ตรง ประตูจะไม่มีทางเปิดเป็นอันขาด ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการติดตั้งในอาคารห้องชุด คอนโดมิเนียม โรงแรมและรีสอร์ต เพื่อป้องกันทรัพย์สินภายในสูญหายและมิจฉาชีพได้ดี ตัดปัญหาเรื่องลืมกุญแจบ้านไปได้เลย

5.กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ

      ระบบกล้องวงจรปิด ถือเป็นระบบพื้นฐานไปเสียแล้วสำหรับอาคารสถานที่ต่าง ๆ โดยจะเรียกเป็น กล้อง CCTV สามารถดูสถานการณ์ได้ทันทีและมีแบบบันทึกข้อมูลย้อนหลัง ขึ้นอยู่กับวิธีในการเลือกตัวบันทึกข้อมูลหรือไม่ เพราะปัจจุบันกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกข้อมูลลงบนระบบคลาวด์ได้แล้ว หมดกังวลเรื่องการทำลายหลักฐาน นอกจากนี้ตัวกล้องยังมาพร้อมระบบ Motion Sensor ตรวจจับภาพทันทีเมื่อมีการเคลื่อนไหว ช่วยให้ประหยัดพลังงานและพื้นที่ในการบันทึกข้อมูลเล็กลงด้วย

6.ระบบเตือนภัย

ระบบเตือนภัยนอกจากจะมีในส่วนของเซ็นเซอร์ประตู-หน้าต่างแล้ว ยังมีในส่วนของอุปกรณ์เตือนภัยอื่น ๆ อีก เช่น 

  • Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ ที่เกิดจากการเผาไหม้ เพื่อแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านได้รู้ เพื่อที่จะระงับเหตุได้ทัน ติดตั้งง่าย เชื่อมต่อ Smart Gateway ผ่านระบบไร้สาย เคลื่อนย้ายสะดวก
  • Gas Detector เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับร้านอาหาร ภัตคารหรือโรงแรม ที่มีการใช้แก๊สในการทำงาน Gas Detector เพื่อแจ้งเตือนถึงปริมาณออกซิเจนในอากาศลดน้อยลงและควรรีบอพยพด่วน เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิต
  • สัญญาณขอความช่วยเหลือ SOS เป็นอุปกรณ์ที่มักพบได้บ่อยบริเวณลานจอดรถ เพื่อให้คนแจ้งเหตุในสิ่งที่ประสบเหตุมา ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าว สามารถที่จะส่งสัญญาณเสียงแจ้งเตือนที่ดังมาก บางรุ่นมีไฟกระพริบด้วย

7.หลอดไฟและสวิตช์ไฟอัจฉริยะ

หมดปัญหาเรื่องหลง ๆ ลืม ๆ ในการเปิดหลอดไฟและสวิตช์ไฟ ค้างไว้ สามารถสั่งการผ่านแอปพลิเคชันในมือ ตรวจเช็กสถานการณ์ทำงานเพียงแตะที่หน้าจอมือถือเท่านั้น

8.ปลั๊กอัจฉริยะ 

     สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่า สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ง่าย ๆ เพียงนำปลั๊กไฟอัจฉริยะไปต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเสียบเข้าเต้ารับ เพียงเท่านี้ก็สามารถควบคุมการเปิด-ปิดระบบทำงานของปลั๊กไฟได้แล้ว 

      สำหรับท่านใดที่สนใจอุปกรณ์สำหรับบ้านสมาร์ทโฮมและอุปกรณ์ความปลอดภัยเพิ่มเติม แนะนำเข้าไปเยี่ยมชมและดูรายละเอียดได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ www.smartsafetyservice.com ศูนย์รวมอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ทันสมัย บริการพร้อมทีมงานติดตั้งมืออาชีพ การันตีด้วยยอดลูกค้ามากกว่า 300,000 รายที่ใช้บริการ รับรองได้เลยว่าบ้านสมาร์ทโฮมของคุณจะมีความปลอดภัยและใช้งานได้ดีกับคนทุก Gen

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น