กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภท เลือกกล้องแบบไหนดีที่เหมาะกับบ้านคุณ

      ปัจจุบันการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในบ้านส่วนตัวเป็นเรื่องง่ายและราคาถูกลงมาก กล้องวงจรปิดระบบ Wi-Fi ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสาย ทำงานร่วมกับอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอื่นๆ เปลี่ยนบ้านให้เป็น smart home เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ก่อนเลือกอุปกรณ์กล้องวงจรปิดในบ้านควรวางแผนคร่าวๆ ว่าจะใช้กล้องเพื่อมองหาสิ่งใด วัตถุประสงค์ของการใช้งานคืออะไรบ้าง

1.กล้องวงจรปิดมีความละเอียดสูง

       การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมี 2 เรื่องที่ต้องพิจารณา สิ่งแรกคือกล้องวงจรปิดที่มีความละเอียดของภาพสูง รายละเอียดของภาพระดับ 720p และ 1080p ยิ่งความละเอียดมากขึ้น คุณภาพก็จะดีขึ้น เห็นกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านกล้องได้ชัดเจน แต่การซื้อกล้องความละเอียดสูงอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก หากในตัวกล้องมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่มากพอก็จะส่งผลให้ฮาร์ดดิสก์เต็มเร็ว เมื่อข้อมูลใหม่บันทึกเขียนทับลงไปอาจกลายเป็นปัญหา เพราะทำให้ข้อมูลที่บันทึกไว้ก่อนหน้าสูญหายไปหมด 

ส่วนเรื่องที่สองคือฮาร์ดดิสก์ ถือเป็นหัวใจสำคัญของกล้องวงจรปิด จะต้องเลือกฮาร์ดดิสก์ที่สามารถใช้งานได้ 24 ชั่วโมง การบันทึกวิดีโอตลอดทั้งวันต้องการพื้นที่เก็บข้อมูล 38GB เป็นอย่างต่ำ กล้องในปัจจุบันใส่การ์ดหน่วยความจำเพื่อบันทึกได้หลายขนาดตั้งแต่ 32GB, 64GB และอัปเกรดได้ถึง 128GB แนะนำให้เลือกกล้องจุข้อมูลสูงมากกว่าคุณภาพของภาพ

2.ลักษณะของกล้องวงจรปิด 6 รูปแบบ มีดังนี้ 

  • กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน

   เป็นกล้องที่ใช้งานทั่วไปภายในอาคารและตามเสาไฟฟ้า จะมีกล่องครอบกล้องวงจรปิดเพื่อกันฝุ่น เหมาะกับการติดตั้งภายในอาคาร ส่วนกล้องวงจรปิดแบบนอกอาคารจะมีกล้องครอบที่ทนทานเพื่อติดตั้งบริเวณกลางแจ้ง มุมมองของกล้องรักษาความปลอดภัยควรมองเห็นได้ชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลังโดยไม่มีเครื่องกีดขวาง หากเกิดเหตุร้ายภาพที่บันทึกได้จะถูกส่งต่อให้ตำรวจ

  • กล้องวงจรปิดแบบโดม

     เป็นกล้องที่นิยมมากที่สุดในตลาด เหมาะสำหรับติดตั้งบนฝ้าเพดานภายในอาคาร ตัวกล้องรูปโดมมีขนาดเล็กกะทัดรัดและไม่กั้นน้ำ เหมาะใช้งานภายในอาคารสำนักงาน โรงแรม และในลิฟต์ต่างๆ มีจุดได้เปรียบกล้องวงจรปิดรูปแบบอื่นๆ ตรงที่ลักษณะของโดมช่วยให้มองเห็นพื้นที่ได้ทั้งหมดและบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม ทั้งยังมีโซลูชั่นที่ครอบคลุมสถานการณ์ต่างๆ โดยติดตั้งแบบมีเสาหรือติดตั้งอิสระหรือติดตั้งกลางแจ้งก็ได้ มีกล้องโดมหลายขนาดให้เลือกตอบโจทย์ทุกความต้องการ

  • กล้องวงจรปิดอินฟาเรด

     เป็นกล้องวงจรปิดที่มีความเหมาะสมจะใช้ตอนกลางคืน ตัวเลนส์จะมีไฟ LED เพื่อให้เกิดความสว่างสามารถถ่ายภาพได้อย่างชัดเจน เหมาะกับการติดตั้งกล้องในพื้นที่ที่มีแสงสว่างไม่มากนัก บริเวณลานจอดรถ หรือห้องเก็บของในโกดังสินค้าที่ค่อนข้างมืด จำเป็นต้องเลือกกล้องวงจรปิดแบบอินฟราเรดที่แสดงภาพตามปกติในเวลากลางวัน และแสดงภาพเป็นขาวดำในเวลากลางคืน โดยกล้องภายในอาคารควรมีระยะอินฟราเรดอย่างต่ำ 10 เมตร ส่วนกล้องภายนอกอาคารใช้ดูเหตุการณ์นอกบ้านตอนกลางคืนควรเลือกระยะอินฟราเรด 20 เมตร ปัจจุบันกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่มาพร้อมอินฟราเรดในตัวเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการคุ้มครองตลอด 24 ชั่วโมง

  • กล้องวงจรปิดแบบ Bullet เป็น กล้อง cctv

     รูปทรงกระบอกที่ใช้งานทั้งภายในและภายนอกอาคาร ตัวกล้องขนาดเล็ก มีคุณสมบัติกันน้ำ กันฝุ่น ทนความร้อน และทนแดดทนฝนได้ดี ทั้งยังมีอินฟราเรดที่จับภาพเวลากลางคืนได้ชัดเจน ตัวเลนส์มีคุณภาพสูงและหมุนได้อย่างอิสระ หากติดตั้งบริเวณริมถนนที่มีแสงจากหลอดไฟและแสงไฟจากรถ  กล้องจะมีระบบตัดแสงจ้าที่มากระทบตัวเลนส์ ช่วยให้บันทึกภาพเหตุการณ์ได้คมชัด

  • กล้องวงจรปิดแบบซูมและหมุนได้

      เป็นกล้องวงจรปิดที่ใช้ภายใน บ้านอัจฉริยะ และร้านค้าเพื่อให้หมุนได้รอบทิศทางหรือควบคุมผ่านอินเทอร์เน็ตให้ซูมและหมุนตรวจสอบสถานที่ได้ตลอดเวลา หรือเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Motion Sensor เพื่อให้กล้องหมุนได้เองอัตโนมัติ กล้องวงจรปิดที่ทันสมัยสามารถหมุนได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้งเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่รอบตัวเป็นบริเวณกว้าง อุปกรณ์ราคาสูงหลายรุ่นหมุนได้ 355 องศา และเอียงได้ถึง 90 องศา กล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถควบคุมการหมุนจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ

  • กล้องวงจรปิดแบบแอบซ่อน

     เป็นกล้องแอบถ่ายขนาดเล็ก ซ่อนได้ง่าย กล้องสอดแนม Wi-Fi มีให้เลือกหลายขนาดและหลายสไตล์ ติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสายแอบถ่ายอย่างแนบเนียนโดยไม่มีใครเห็นตัวกล้อง จึงมีประโยชน์มากในกรณีที่มีคนบุกเข้าไปในบ้านและกล้องบันทึกภาพไว้โดยที่คนร้ายไม่รู้ตัวว่าถูกถ่ายอยู่ สามารถดูภาพสตรีมสดแบบเรียลไทม์บนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตจากที่ใดก็ได้ รวมถึงเปลี่ยนตำแหน่งของกล้องได้ทุกเมื่อ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด เหมาะสำหรับจับตาดูพี่เลี้ยงที่จ้างมาดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุ หรือเฝ้าระวังในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน

3.ตำแหน่งในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

        การติดตั้งวงจรปิดนอกตัวอาคารเพื่อสร้าง ระบบความปลอดภัย ป้องกันผู้บุกรุกควรเลือกกล้องวงจรปิดแบบ Bullet ซึ่งมีขนาดเล็ก ทนแดด ทนฝน สามารถดูภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ส่วนการติดกล้องภายในบ้านควรเลือกกล้องวงจรปิดแบบโดมที่ติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ทุกมุม

-ควรติดกล้องรักษาความปลอดภัยไว้บริเวณประตูทางเข้าหลักและประตูอื่นๆ ซึ่งเป็นจุดที่จะไม่กระตุ้นความสงสัยของคนที่เดินผ่านไปมา รวมทั้งติดกล้องบริเวณหน้าต่างด้านข้างของบ้านที่มักจะเป็นมุมอับสายตา

  • ตำแหน่งการติดตั้งกล้องในอาคารจะบันทึกภาพมุมที่ต่างกันออกไปเพื่อจับภาพใบหน้าของคนร้ายและเสื้อผ้าที่ระบุตัวตนได้ 
  • การติดตั้งกล้องภายในบ้านอาจถ่ายภาพผ่านกระจกไม่ได้ ควรพิจารณาติดตั้งกริ่งประตูดิจิตอลที่เชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อบันทึกภาพของบุคคลที่เข้ามาภายในรัศมีของเซ็นเซอร์โดยอัตโนมัติ เลือกมุมกล้องที่สามารถจับภาพคนที่เข้ามาในบริเวณบ้านได้อย่างชัดเจน
  • สำหรับกล้องสอดแนม Wi-Fi ที่มีขนาดเล็กเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทุกบ้าน เนื่องจากติดตั้งได้ในราคาถูกโดยไม่ต้องเดินสาย และใช้งานง่ายผ่านแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ปกตินิยมใช้กล้องสอดแนมเชื่อมต่อกับกริ่งประตูดิจิตอลช่วยให้มองเห็นคนภายนอกโดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป

4.กล้องวงจรปิด Wi-Fi แจ้งเตือนผู้บุกรุก

       เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดที่ทันสมัยและน่าสนใจคือ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์  ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ติดตั้งทั้งแบบมีสาย หรือไร้สาย และบันทึกภาพวิดีโอที่สามารถตรวจสอบได้จากระยะไกลในแบบเรียลไทม์ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์พีซี โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต นอกจากการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อให้มองเห็นพื้นที่ได้ทั้งหมด เห็นเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างครอบคลุมแล้ว ระบบรักษาความปลอดภัยยังแจ้งเตือนผู้บุกรุกในรูปแบบข้อความส่งไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้าน เพื่อให้ตรวจสอบเหตุการณ์ผิดปกติจากแอปพลิเคชั่นบนหน้าจอมือถือและแจ้งตำรวจเข้าไปตรวจสอบอย่างรวดเร็ว 

5.กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ

         ระบบกล้องวงจรปิดที่ทันสมัยทำงานเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอื่นๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันอาชญากรรม การบุกรุกเข้าบ้าน รวมไปถึงการแจ้งเตือนควันไฟและแก๊สรั่วเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ได้ทันท่วงที มีการแจ้งเตือนภัยไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้าน แม้ในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้านยังสามารถตรวจสอบระยะไกลจากคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือเพื่อดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์และแจ้งตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้ามาระงับเหตุร้ายอย่างรวดเร็ว นอกจากกล้องวงจรปิดแล้วยังมีระบบล็อกประตูอัจฉริยะ digital doorlock เป็นอีกอุปกรณ์ช่วยป้องกันบ้านไม่ให้ถูกบุกรุกเข้าไปได้ง่าย ใช้เปลี่ยนแทนลูกบิดประตูที่มีอยู่เดิมได้เลยและไม่สามารถงัดแงะเข้าไปได้ง่าย ระบบล็อกประตูและกริ่งประตูอัจฉริยะมีกล้องต่อผ่าน Wi-Fi ใช้การปลดล็อกได้หลายวิธี เช่น กดรหัสผ่าน คีย์การ์ด เปิดผ่านแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ และสแกนลายนิ้วมือ 

         กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากการติดตั้งภายในและภายนอกอาคารใช้กล้องวงจรปิดลักษณะแตกต่างกัน คุณสมบัติของกล้องวงจรปิดและราคาแตกต่างกันไปด้วย หากมีงบประมาณไม่มาก แนะนำให้เลือกกล้องระบบ Wi-Fi ที่มีความจำในตัว หากเป็นกล้องที่มีความละเอียดสูง หน่วยความจำมาก และเชื่อมต่อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้จะมีราคาค่อนข้างสูง

เจ้าของบ้านที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยควรเลือกใช้บริการกับทีมงานที่ยินดีให้คำปรึกษาเลือก กล้องวงจรปิด ที่เหมาะสมกับการใช้งาน รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ระบบความปลอดภัยอื่นๆ เช่น  ล็อกประตูดิจิตอล เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว กริ่งประตูอัจฉริยะ พร้อมให้บริการติดตั้งและดูแลแก้ไขเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

 

 

smart home
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น