วิธีสร้าง smart home เพื่อดูแลผู้สูงอายุ

       สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นผู้สูงอายุนั้น ส่วนใหญ่จะมีความกังวลในเรื่องของการดูแลผู้สูงอายุในการชีวิตประจำวันให้มีความสะดวกสบาย มีความปลอดภัย และอีกส่วนหนึ่งก็มีความกังวลว่าในอนาคตเมื่อเราเองกลายเป็นผู้สูงอายุแล้วจะใช้ชีวิตอย่างลำบากจากสุขภาพร่างกายที่เสื่อมถอย จึงมีการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า smart home เข้ามาใช้ในการออกแบบบ้านให้มีความเหมาะสมกับการดูแลและใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ

      หลายคนคิดว่าการสร้างบ้านอัจฉริยะนั้นจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบบ้านตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง เพื่อให้บ้านหลังนั้นกลายเป็นสมาร์ทโฮม แต่แท้จริงแล้วเราสามารถปรับเปลี่ยนบ้านที่มีอยู่ให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะได้ เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตในโลกยุคแห่งเทคโนโลยี ซึ่งทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาบอกวิธีสร้าง smart home เพื่อดูแลผู้สูงอายุ

ข้อดีของสมาร์ทโฮมต่อผู้สูงอายุ

  1. มีความสะดวกสบายสูง

       ระบบบ้านอัจฉริยะนั้นช่วยสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันให้แก่ผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก ด้วยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ใช้งานได้ง่าย ควบคุมการทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟนที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่มีใช้กันทุกคนไม่เว้นแม้กระทั่งผู้สูงอายุที่ต่างก็ใช้สมาร์ทโฟนได้อย่างชำนาญ ผู้สูงอายุจะสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้สะดวก เช่น ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ , สั่งการเปิด-ปิดไฟส่องสว่าง , ควบคุมการเปิด-ปิดโทรทัศน์ และเครื่องอำนวยความสะดวกอีกหลายสิ่งที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนควบคุมได้ ผู้สูงอายุเรียนรู้ที่จะใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมแบบอัตโนมัติเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี เช่น ระบบ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและร่างกาย ระบบไฟส่องสว่างแบบอัตโนมัติ ทำให้มีความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

  1. มีความปลอดภัยสูง

      ความปลอดภัยของผู้สูงอายุนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้สูงอายุนั้นมีความเสี่ยงในการที่จะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ในบางสถานการณ์ เช่น เกิดอาการโรคประจำตัวกำเริบจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ , หน้ามืดเป็นลมเนื่องจากสุขภาพที่ไม่แข็งแรง , เกิดเหตุเพลิงไหม้จนไม่สามารถหนีออกมาจากบ้านได้ทัน หรือแม้กระทั่งเกิดเหตุมีผู้บุกรุกที่อาจทำร้ายผู้สูงอายุที่อยู่เพียงลำพังได้ แต่หากเรานำเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัยมาติดตั้งภายในบ้าน ก็จะสามารถป้องกันเหตุเหล่านี้ได้ เช่น ติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัย , ติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย , ติดตั้งระบบล็อกแบบอัจฉริยะป้องกันผู้บุกรุกเป็นต้น

การออกแบบระบบบ้านอัจฉริยะเพื่อผู้สูงอายุ

      เมื่อเราทราบถึงข้อดีของการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสมาร์ทโฮมเพื่อการดูแลผู้สูงอายุแล้ว การออกแบบระบบสมาร์ทโฮมก็เป็นเรื่องที่เราต้องวางแผน เพื่อที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

  1. ระบบกล้องรักษาความปลอดภัย

       กล้องวงจรปิด นั้น นับเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยพื้นฐานที่บ้านส่วนใหญ่นิยมติดตั้งเอาไว้ เพราะในปัจจุบันนั้นกล้องรักษาความปลอดภัยมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ติดตั้งใช้งานได้ง่ายและมีราคาที่ถูกลงกว่าในอดีตมาก โดยกล้องที่แนะนำให้ติดตั้งเอาไว้ใช้ภายในบ้านนั้น ควรเป็น กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ได้ เพื่อที่เราจะสามารถดูภาพจากกล้องได้ตลอดเวลา โดยกล้องที่ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ มีจำหน่ายและขอแนะนำนั้น จะเป็น กล้องวงจรปิด อัจฉริยะที่ติดตั้งระบบอินฟราเรด ทำให้สามารถบันทึกภาพได้แม้ในบริเวณที่มืดสนิทหรือเวลากลางคืน และยังมีระบบ Motion Sensor ที่มีคุณสมบัติหมุนติดตามความเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตได้ หมุนได้ 360 องศา ทำให้ไม่พลาดในการบันทึก ซึ่งมีแพ็กเกจให้เลือกทั้งแบบแพ็กเกจกล้อง 4 ตัว หรือกล้อง 8 ตัว พร้อมอุปกรณ์บันทึกวิดีโอ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นพูดคุยโต้ตอบผ่านกล้องได้ทันที ทำให้หายกังวลใจเมื่อต้องปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง เราสามารถดูภาพและควบคุมสั่งการผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวก 

  1. ระบบไฟส่องสว่าง

       แสงสว่างเป็นเรื่องสำคัญต่อผู้สูงอายุ ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้นทำให้การมองเห็นทำได้ไม่ดีนัก อุปกรณ์ที่แนะนำให้นำมาใช้ในระบบไฟส่องสว่างก็คือ หลอดไฟอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมโทนสีและความสว่างให้เหมาะสมกับช่วงเวลาในแต่ละวันได้ เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นและถนอมสายตา นอกจากนี้ยังควบคุมการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกจุด ไม่ต้องเดินไปสำรวจว่าจุดใดที่ลืมปิดไฟ เพราะจะมีสถานะบ่งบอกให้ทราบได้จากแอปพลิเคชัน ก็ทำการสั่งปิดผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย หรือจะทำการตั้งเวลาในการเปิด-ปิดไฟให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตก็ได้ หลอดไฟบางรุ่นยังมีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว ที่สั่งการให้ไฟดับลงได้เองแบบอัตโนมัติเมื่อตรวจไม่พบความเคลื่อนไหวภายในห้องเป็นเวลานาน จะช่วยให้เป็นการประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง หรือสั่งงานให้เปิดเองเมื่อมีการเดินผ่านในบริเวณที่มืด ทำให้การใช้งาน หลอดไฟอัจฉริยะ นี้ นอกจากจะสะดวกสบายแล้วยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

  1. ระบบป้องกันอัคคีภัย

      นอกจากการติดตั้งถังดับเพลิงเอาไว้ภายในบ้านเพื่อใช้งานแล้ว การนำระบบอัจฉริยะมาใช้ในการป้องกันอัคคีภัย จะยิ่งทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น ในบ้านเรือนของประเทศไทยนั้นนิยมใช้ก๊าซหุงต้มไว้ใช้งานในครัวเรือน ซึ่งในบางครั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายจากการชำรุดของอุปกรณ์หรือความประมาทในการใช้งาน การนำอุปกรณ์ที่เรียกว่า Gas detector ที่มีความสามารถในการตรวจจับแก๊สรั่วมาติดตั้งเอาไว้จะช่วยส่งสัญญาณเตือนเมื่อพบแก๊สรั่ว บางรุ่นมีระบบปิดการทำงานของวาล์วแก๊สแบบอัตโนมัติที่จะช่วยให้ไม่เกิดเพลิงไหม้ได้ 

นอกจากนี้การติดตั้ง Smoke Detector  หรืออุปกรณ์ที่มีความสามารถในการตรวจจับควันไฟไว้ตามห้องต่าง ๆ ก็จะช่วยตรวจพบเพลิงไหม้ที่เกิดจากเชื้อเพลิงอื่นนอกจากแก๊สรั่วได้ และหากใช้งานร่วมกับระบบดับเพลิงอัตโนมัติก็จะช่วยระงับเหตุได้อย่างรวดเร็ว เพราะบางครั้งกว่าที่ผู้สูงอายุจะรู้ตัวแล้วนำถังดับเพลิงมาใช้งานไฟก็อาจจะลุกลามจนยากที่จะควบคุม ยิ่งไปกว่านั้นหากหนีออกมาไม่ทันก็อาจเกิดความสูญเสียต่อชีวิตได้

  1. ระบบล็อกป้องกันภัย

บ้านเรือนโดยทั่วไปจะใช้ระบบล็อกแบบทั่วไป เช่น กลอนประตู กุญแจ ทำให้เกิดการทำลายจากการบุกรุกของโจรผู้ร้ายได้ง่าย การรักษาความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุควรติดตั้งระบบที่เรียกว่า digital doorlock หรือกลอนประตูอัจฉริยะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง และยังใช้งานได้ง่าย โดยระบบล็อกอัจฉริยะนั้นมีให้เลือกใช้งาน 3 ระบบหลัก ๆ ดังนี้

  • ระบบล็อกด้วยรหัส เป็นการล็อกและปลดล็อกแบบพื้นฐานที่จะใช้ชุดตัวเลขมาตั้งเป็นรหัส เมื่อต้องการปลดล็อคก็ใช้การกดตัวเลขที่แป้นตัวเลขของตัวเครื่อง ก็จะสามารถเข้าไปยังภายในบ้านได้ 
  • ระบบล็อคด้วยคีย์การ์ด เป็นระบบที่มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นจากการใช้รหัสแบบตัวเลข เพราะต้องมีคีย์การ์ดสำหรับผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในได้ ใช้งานได้ง่ายไม่ต้องกดรหัส เพียงแค่นำคีย์การ์ดไปแตะที่เซ็นเซอร์ เท่านี้ประตูก็จะเปิดให้เราเข้าไปภายในได้
  • ระบบล็อคด้วยลายนิ้วมือ เป็นระบบที่ถือว่ามีความปลอดภัยสูงสุด ไม่ต้องกดรหัส ไม่ต้องใช้คีย์การ์ด เพียงแค่ใช้ลายนิ้วมือที่ได้บันทึกไว้ในระบบเพื่อปลดล็อค เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดประตูได้อย่างง่ายดาย รวดเร็ว ลดปัญหาการลืมรหัสหรือทำคีย์การ์ดหายได้เป็นอย่างดี

     นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ระบบการล็อกทั้ง 3 ระบบข้างต้นมาใช้งานร่วมกันได้ เพื่อความปลอดภัยแบบสูงสุด ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมล็อคประตูเพราะมีระบบล็อกอัตโนมัติที่จะทำงานเมื่อปิดประตูลง โดยอุปกรณ์ digital doorlock นี้ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ มีระบบส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่ากำลังมีการงัดแงะเพื่อทำลาย ระบบก็จะส่งเสียงดังเตือน รวมถึงแจ้งไปยังแอปพลิเคชันให้เราได้ทราบว่ามีผู้บุกรุกกำลังงัดแงะบ้านของเรา

      ความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านเพียงลำพังเป็นประจำแล้ว การนำเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะมาใช้งาน จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตเพียงลำพังด้วยความสะดวกสบาย ปลอดภัยไร้กังวล เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนที่เรารัก

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น