7 เหตุผลที่ควรทำธุรกิจ “ลานจอดรถให้เช่า”

เนื่องจากในปัจจุบันนี้อัตราการซื้อรถของคนไทยมีมากขึ้น แต่ที่จอดรถกลับหายากขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วยเหมือนกัน หากคุณมีที่ดินเปล่าและยังลังเลว่าจะทำลานจอดรถให้เช่าดีไหม วันนี้ร้านไทยจราจรจะมาบอก 7 เหตุผลที่คุณควรทำธุรกิจนี้กัน

          1.เป็นการใช้ทรัพยากรที่ดินเปล่าให้เกิดประโยชน์ 

               ในกรณีที่คุณมีที่ดินเปล่าอยู่ใจกลางกรุง หรือใกล้สถานีขนส่ง ทางรถไฟ สนามบิน สถานีรถไฟฟ้า ห้างสรรพสินค้า ตลาด หรือย่านธุรกิจ หากนำมาทำเป็นลานจอดรถหรือที่จอดรถให้เช่า ไม่ว่าจะรายชั่วโมง รายวัน หรือรายเดือน นั่นเหมาะมาก เพราะเป็นการเพิ่มมูลค่าของที่ดิน อีกทั้งยังทำให้คุณมีรายได้จากที่ดินเปล่าผืนนั้นอีกด้วย แต่ถ้าคุณไม่มีที่ดิน ต้องไปซื้อที่ดินเปล่า อาจไม่คุ้มค่ากับการลงทุนก็เป็นได้ 

           2.ลงทุนเพียงครั้งเดียว

               การลงทุนทำที่จอดรถ เป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียว หลังจากนั้นคุณก็เก็บเงินกินไปได้เรื่อย ๆ นั่นดีกว่าธุรกิจเงินหมุนเวียน ที่ต้องนำรายได้หมุนกลับเข้าไปเป็นเงินทุน เช่น ธุรกิจค้าขาย ได้เงินมาก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งไปซื้อของเข้าร้าน ข้อเสียเดียวของธุรกิจลานจอดรถ คือ คุณต้องมีเงินก้อนแรกในการลงทุนเสียก่อน แต่หลังจากนั้นคุณก็เป็นเสือนอนกินไปเรื่อย ๆ แล้ว

             3.ต้นทุนในการซ่อมบำรุงต่ำ 

                  ต้นทุนในการซ่อมบำรุงไม่สูงมาก เช่น สีทาพื้นถนน ก็ตกราคากระป๋องละ 600-1300 บาท หากต้องการประหยัดกว่านี้ เพียงใช้เทปสะท้อนแสงติดถนนแทนการทาสีก็จะลดต้นทุนลงไปได้อีก สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น กล้องวงจรปิด แม้จะมีราคาสูงแต่ไม่ได้พังกันง่าย ๆ หนึ่งตัวใช้ได้ 5-8 ปีเลยทีเดียว

             4.สามารถควบคุมต้นทุนในการรักษาความปลอดภัยได้ 

                    การจ้าง รปภ. จากบริษัทรักษาความปลอดภัยนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง คือ ประมาณ 15,000- 18,000 บาทต่อคนต่อกะ หากกะหนึ่งใช้ 3 คนก็ประมาณ 45,000 บาท นั่นคือ 24 ชม. คุณต้องใช้เงินจ้าง รปภ. ถึง 90,000 บาท ต่อเดือน แต่คุณสามารถใช้เทคโนโลยีในการรักษาความปลอดภัยแทน รปภ. ได้ เช่น การติดกล้องวงจรปิด สนนราคาชุดกล้องวงจรปิด 8-10 ตัว ประมาณ 25,000-35,000 บาท ใช้ได้ 5-8 ปี หรือกล้องวงจรปิดอินฟราเรดสนนราคาตัวละ 650-1,000 บาท ราคานี้ไม่ใช่ใช้แค่ปีสองปี เพราะอายุการใช้งานกล้องวงจรปิดอินฟราเรดก็ประมาณ 5-8 ปีเหมือนกล้องปกติเช่นกัน นอกจากนี้หากคุณใช้ไม้กระดกอัตโนมัติแบบคีย์การ์ดคุณก็อาจลดจำนวน รปภ. ในการตรวจตราลงได้

              5.เหมาะกับธุรกิจครอบครัว 

                    ธุรกิจลานจอดรถให้เช่าไม่ต้องใช้คนมาก มีแค่คนเก็บเงิน จำนวน 1 คน หากเป็นการเช่าที่จอดรายเดือน ใช้วิธีโอนเงินเข้าบัญชี ไม่จำเป็นต้องมีคนเก็บเงินก็ได้, คนนั่งดูมอนิเตอร์ที่ต่อมาจากกล้องวงจรปิดอีก 1 คน กรณีดูหน้าจอตลอด 24 ชั่วโมง ต้องมี 2 คน และคนโบกรถอีก 1-2 คน แต่ถ้าคุณมีการจัดการที่ดี มีป้ายจราจรชัดเจน ใช้กล้องวงจรปิดดูรถที่ทำผิดกฎและตักเตือนให้เหมาะสม เนื่องจากธุรกิจลานจอดรถให้เช่าเป็นธุรกิจที่ใช้คนไม่มากจึงเหมาะที่จะทำเป็นธุรกิจครอบครัวอย่างยิ่ง 

               6.ความรับผิดทางกฎหมายน้อยกว่าการรับฝากรถ 

                     หลายคนอาจสงสัยว่าการรับฝากรถกับการทำที่จอดรถให้เช่าไม่เหมือนกันเหรอ วันนี้ร้านไทยจราจรจะมาไขข้อสงสัย ตอบให้เลยว่าไม่เหมือนกัน คือถ้าคุณชัดเจนว่าคุณรับฝากรถ โดยเก็บเงินค่ารับฝาก กฎหมายบอกว่าระดับความปลอดภัยในการดูแลรถ ไม่ใช่ทำเหมือนกับการดูแลรถของตัวเอง แต่ต้องทำอย่างมืออาชีพ ถ้ารถเขาเป็นอะไรแม้แต่นิดเดียว คุณรับผิดเต็ม ๆ ส่วนการให้เช่าที่จอด คือ คุณดูแลเฉพาะส่วนของที่จอดรถให้ปลอดภัยได้มาตรฐานเท่านั้น ไม่ต้องไปดูแลรถเขาเป็นรายคัน มาตรฐานทั่วไปก็เช่น มีกล้องอินฟราเรดแถวละ 2-4 ตัว ให้มองเห็นตลอดแนวถนนที่จะเข้าซอง มีบัตรจอดรถสำหรับการเช่าที่จอดรายวัน มีการรักษาสถานที่ให้ปลอดภัย เช่น มีตระแกรงครอบท่อน้ำ มีกระจกนูนตามทางแยก มีเครื่องหมายจราจรชัดเจน ถ้าคุณทำให้ที่จอดรถของคุณได้มาตรฐานที่จอดรถปกติแล้ว ต่อให้รถเขาเป็นอะไรไป คุณก็ไม่ผิด กรณีเดียวที่คุณต้องรับผิด คือ ที่จอดรถคุณไม่ได้มาตรฐานและความไม่ได้มาตรฐานอันนั้นก่อให้เกิดความเสียหายกับรถ เช่น ไม่มีกล้องวงจรปิดทำให้รถถูกขโมย ไม่มีตะแกรงครอบท่อน้ำ ทำให้รถตกท่อเสียหาย

                7.ช่วยให้คนมีลานจอดรถที่สะดวกปลอดภัย 

                      หากคุณคิดว่าทำอย่างไรให้คุณได้เงินมากที่สุด มันไม่แน่หรอกว่าธุรกิจของคุณจะไปได้ดีหรือเปล่า แต่ถ้าคุณระลึกไว้เสมอว่าการทำธุรกิจของคุณ จะให้อะไรกับสังคมหรือจะช่วยเหลือคนอื่นได้อย่างไร ธุรกิจของคุณจะรุ่งเรืองเอามาก ๆ ดังนั้นในการทำธุรกิจที่จอดรถ คุณต้องคิดเสมอว่าคุณกำลังช่วยคนให้มีลานจอดรถที่สะดวกปลอดภัย และหนึ่งในความสะดวกปลอดภัยคือการกันที่จอดสำหรับคนพิการโดยไม่ลืมติดป้ายช่องจอดคนพิการด้วย 

ธุรกิจลานจอดรถให้เช่าเป็นธุรกิจที่ลงทุนครั้งเดียว เก็บเกี่ยวได้เรื่อย ๆ ต้นทุนการบำรุงรักษาต่ำ ความรับผิดทางกฎหมายมีไม่มาก แถมยังได้ช่วยคนให้มีที่จอด ดีอย่างนี้ร้านไทยจราจรหวังว่านี่จะเป็นอีกวิธีเพิ่มพูนรายได้ของคนไทย

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น