10 อุปกรณ์ ที่ช่วยให้ คนหนีไฟออกจากอาคารได้ทัน

เหตุการณ์ไฟไหม้เป็นหนึ่งในอุบัติภัยที่ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น เนื่องจากไฟไหม้แต่ละครั้งล้วนสร้างความสูญเสียตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปจนถึงอาจมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ การเตรียมความพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไฟไหม้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการวางแบบแปลนพิมพ์เขียว หรือโครงสร้างอาคาร ตลอดจนการเตรียมอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยให้พร้อมสำหรับอาคารทุกหลังจึงมีความสำคัญอย่างมาก 

ร้านไทยจราจรจึงเล็งเห็นประโยชน์ในการนำเสนอข้อมูลอุปกรณ์ 10 ชิ้นที่ควรมีไว้ เพื่อช่วยลดความรุนแรงของการสูญเสียชีวิตบุคลากรภายในอาคารจากเหตุการณ์ไฟไหม้ด้วยการเตือนภัยและช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายคนออกจากตัวอาคาร ดังนี้

                   1.ไซเรนเสียง

                          ระบบออโต้ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเตือนภัยตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยพลังเสียงที่มีความดังมากกว่า 110 เดซิเบล ทำให้คนที่อยู่ในจุดต่าง ๆ ในระยะรัศมี 500 เมตร สามารถได้ยินและอพยพออกมานอกตึกได้ทัน และด้วย ไซเรนเสียง ทำจากวัสดุที่มีความทนทาน และขนาดที่เหมาะมือ คือ กว้างxยาวxสูง 13.4×11.5×4.8 เซนติเมตร จึงมีความสะดวกในการหยิบใช้ สามารถวางหรือติดตั้งในจุดต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ โดยไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บแต่อย่างใด

                    2.ไซเรนเสียง

                            แบบ auto ขนาดใหญ่ กว้างxยาว เท่ากับ 33×26.5 เซนติเมตร เป็นเครื่องเตือนภัยที่มีความดังในรัศมีกว้างกว่าแบบแรก คือ ไปได้ไกลถึง 800 เมตร โดยมีพลังเสียงที่สูงกว่าเช่นกัน (180 เดซิเบล) จึงเหมาะที่จะมีไว้ประจำในแต่ละชั้นของอาคารในรัศมีทุก ๆ หนึ่งกิโลเมตร โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีพื้นที่กว้าง เพื่อช่วยให้ส่งต่อสัญญาณเตือนภัยได้ทั่วทั้งบริเวณ

                    3.ไฟหมุนพร้อมไซเรนเสียง

                            เป็นอุปกรณ์เตือนอัคคีภัยที่ให้ประโยชน์คูณสอง คือ มีไฟเตือนสีแดงแบบหมุนและเสียงไซเรนที่ดังถึง 110 เดซิเบล และด้วยขนาดใหญ่ (กว้างxยาวxสูง เท่ากับ 15×15.2×27.8 เซนติเมตร) จึงทำให้เป็นจุดสังเกตที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เหมาะที่จะมีไว้ประจำทุกอาคารของโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท

                    4.ไซเรนมือหมุนแบบพกพา

                           เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่มีขนาดเล็ก เพียง 9×5.1×7.95 นิ้ว จึงมีน้ำหนักเบาเพียง 1.2 กิโลกรัม ทำให้สามารถพกติดตัวบุคลากรที่ทำหน้าที่ตรวจงานในจุดต่าง ๆ เช่น เจ้าหน้าที่ รปภ. เจ้าหน้าที่งาน จป. เป็นต้น เพราะสามารถใช้มือหมุนไซเรน (ไม่ต้องใช้ระบบไฟฟ้า) ส่งให้เกิดสัญญาณเสียงดังระดับ 110 เดซิเบลไปได้ไกลถึงระยะครึ่งกิโลเมตร

                    5.ไซเรนมือหมุนแบบตั้งพื้น

                             เป็นไซเรนที่มีขนาดใหญ่กว่าทั้ง 4 ชนิดที่กล่าวมา มีน้ำหนัก 9 กิโลกรัม สามารถให้สัญญาณเสียงดัง 120 เดซิเบล ซึ่งฟังได้ชัดเจนจากระยะไกลถึง 1.5 กิโลเมตร (ระยะไกลสูงสุดเมื่อเทียบกับไซเรนรุ่นอื่น ๆ ) ทั้งยังมีความโดดเด่นที่การดีไซน์ให้สามารถเตือนเหตุอัคคีภัยได้โดยไม่ต้องอาศัยระบบไฟ 220 โวลต์ ซึ่งสำคัญมากในภาวะอัคคีภัยที่มักตามมาด้วยสถานการณ์ไฟดับจากการตัดระบบไฟอัตโนมัติ

                     6.ป้ายไฟทางออกฉุกเฉิน

                             เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการแสดงช่องทางออกสำหรับคนที่ยังติดอยู่ในอาคารระหว่างมีเหตุอัคคีภัย ทั้งนี้สามารถเลือกติดตั้งทั้งแบบ โคมไฟป้ายทางออกฉุกเฉิน แบบฝังบนฝ้าเพดานอาคารและแบบแขวน ที่จะมีการใช้หลอดไฟ LED ในการให้แสงสว่าง ทั้งนี้หากเป็น ป้ายไฟทางออกฉุกเฉินของร้านไทยจราจรสามารถวางใจได้ในความแข็งแรง เนื่องจากทำจากวัสดุประเภท Glass Epoxy จึงมีอายุการใช้งานคุ้มค่ายาวนานแน่นอน

                     7.ไฟทางออกฉุกเฉินชนิดฝังพื้น

                             เป็นอุปกรณ์ชนิดติดตั้งพื้นที่มีความนิยมมากในปัจจุบันเนื่องจากทำจากวัสดุที่คงทนอย่างอะลูมิเนียมและสแตนเลส ด้วยขนาดที่เหมาะสม คือ 24.5×3.5 เซนติเมตร จึงทำให้เป็นจุดสังเกตทางออกเมื่อเกิดอัคคีภัยได้อย่างชัดเจน และด้วยตัวหลอดไฟทำจากวัสดุLED ที่มีคุณภาพจึงประหยัดไฟ ใช้กำลังไฟเพียง 3 วัตต์ จึงนับว่ามีความคุ้มค่าในการใช้งานและช่วยให้การอพยพคนออกนอกอาคารเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ทำได้อย่างรวดเร็วขึ้น

                     8.ไฟฉุกเฉิน

                             เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่จำเป็นอย่างมากเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ เนื่องจากในช่วงเวลานั้น ระบบไฟมักถูกตัดหรือมีเหตุขัดข้อง ทั้งยังมีวิสัยทัศน์ไม่ดีจากเขม่าควันไฟต่าง ๆ หากเป็นยามวิกาล ก็จะส่งผลให้การมองเห็นทางออกหรือยากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย การมี ไฟฉุกเฉิน ที่สามารถส่องสว่างได้ถึง 2 ดวง และสำรองไฟไว้ได้ 7 ชั่วโมง จะช่วยให้การเคลื่อนย้ายคนและสิ่งของมีค่าต่าง ๆ ง่ายและรวดเร็วขึ้นมาก

                      9.ป้ายสแตนเลสถังดับเพลิง

                               เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้สามารถสังเกตเห็นจุดวาง ถังดับเพลิง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเพลิงไหม้ในระยะใกล้ บริเวณทางออก หรือกีดขวางเส้นทางย้ายบุคลากรเจ้าหน้าที่ ก็สามารถใช้ฉีดดับเพลิงได้ ทำให้การเคลื่อนคนออกนอกอาคารทำได้โดยสะดวกรวดเร็ว

                       10.กระบองไฟกระพริบ

                                 เป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญมาก สำหรับการโบกบอกทิศทางการออกจากอาคาร ด้วยไฟที่ส่องสว่างจากกำลังแบตเตอรี่ ที่มีการทำงานไฟกระพริบทั้งแบบสองและสามจังหวะ จะทำให้เป็นจุดสังเกตที่ชัดเจน

ร้านไทยจราจรเชื่อมั่นว่าการเตรียมความพร้อมรับมือกับอัคคีภัยด้วยอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยทั้ง 10 ชนิดที่กล่าวมา ร่วมกับการหมั่นซ้อมแผนอัคคีภัยของอาคารต่าง ๆ เป็นประจำ จะช่วยลดความรุนแรงและความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยจากเหตุไฟไหม้ เชิญชมสินค้ามีคุณภาพของเราได้ที่ www.trafficthai.com 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น