เช็กสักนิดก่อนติดตั้ง ระบบความปลอดภัย แบบไหนเหมาะกับบริษัทคุณ

ระบบความปลอดภัย ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่บริษัทขาดไม่ได้ เพราะทำหน้าที่รักษาทรัพย์สินภายในอาคารสำนักงานในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งแต่ละบริษัทมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะ และขนาดของธุรกิจ เช่น บริษัทขนาดเล็กมาก มักวางระบบความปลอดภัยที่พบเห็นได้ทั่วไป ได้แก่ ติดตั้งกรงเหล็ก ใช้สุนัขและผู้ดูแลภายในอาคาร แต่ธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ สำนักงานมีหลายชั้น การรักษาความปลอดภัยจึงจำเป็นต้องยกระดับด้วยการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในแต่ละจุด รวมทั้งใช้เทคโนโลยีต่างๆ ได้แก่ กล้องวงจรปิด, Detector ตรวจจับควัน และประตูเข้ารหัสอัจฉริยะที่ช่วยให้ระบบความปลอดภัยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ จึงควรมองหาระบบความปลอดภัยอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีมาผสมผสานกับสภาพแวดล้อมของธุรกิจ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อองค์กร และลดค่าใช้จ่ายดูแลความปลอดภัยในระยะยาว 

 

ระบบกล้องวงจรปิด บริษัทควรใช้แบบใด

กล้องวงจรปิด

Smart cctv

ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ กล้องวงจรปิดมีสาย และกล้องวงจรปิดไร้สาย ซึ่งกล้องวงจรปิดมีสายเป็นกล้องวงจรปิดรุ่นแรก นับแต่มีการประดิษฐ์กล้องวงจรปิดขึ้นมา หรือที่เราคุ้นหูกับคำว่า กล้อง CCTV ที่นับเป็นหนึ่งในกล้องวงจรปิดมีสาย ข้อดีของกล้องรูปแบบนี้ คือ 

(1) สัญญาณภาพไม่ขาดหายไปในระหว่างที่เกิดอุบัติเหตุ เช่น อินเทอร์เน็ตมีปัญหา หรือมีสิ่งกระทบกับกล้อง 

(2) ภาพที่ได้จากกล้องจะมีความคมชัดอย่างมาก เนื่องจากกล้องวงจรปิดเชื่อมต่อกับกล่อง DVR โดยตรง และ 

(3) สามารถเชื่อมต่อกล่อง DVR กับกล้องวงจรยี่ห้อแตกต่างกัน เนื่องจากกล่องรองรับการเชื่อมต่อของอุปกรณ์จากกล้องวงจรปิดยี่ห้ออื่นได้ 

ส่วนข้อเสียของกล้องวงจรปิดประเภทนี้คือ 

(1) ต้องออกแบบอาคารของสำนักงานมาตั้งแต่เริ่มต้นว่าจะกำหนดจุดวางของกล้องวงจรปิดอย่างไร หากไม่ได้วางแผนติดตั้งกล้องวงจร จะพบอุปสรรคอย่างจุดเสียบปลั๊กไฟกับกล้องอยู่ห่างเกินไป จนไม่สามารถติดตั้งได้ง่าย ทำให้สายเชื่อมต่อของกล้องมีโอกาสมองเห็นได้ชัดเจน ผู้ไม่หวังดีอาจหลบมุมกล้องโดยง่าย และตัดสายกล้องวงจรปิด หากวางแผนติดกล้องแต่แรก จะช่วยให้อาคารสำนักงานของคุณซ่อนกล้องได้เนียนกว่า 

(2) กล้องมีสายการติดตั้งทำได้ยาก ผู้ติดตั้งกล้องต้องมีประสบการณ์ในระดับหนึ่งที่คำนวณได้ว่าระยะทางระหว่างกล้องวงจรกับกล่องใช้สายเชื่อมต่อกี่เมตร และใช้ทักษะต่างๆ ของงานช่างที่ช่วยติดตั้งกล้อง หากไม่ชำนาญควรใช้บริการจากช่างมืออาชีพ 

อย่างไรก็ตามกล้องวงจรปิดมีสายที่นิยมใช้งานภายในและภายนอกอาคารมีอยู่ 6 ประเภท ซึ่งมี 2 ประเภทที่พบเห็นได้บ่อยในประเทศไทย ได้แก่ 

(1) กล้องรูปแบบโดม – กล้องชนิดนี้มีข้อดีคือ สังเกตสายเชื่อมต่อได้ยาก จากการออกแบบลักษณะอาคารมาเป็นอย่างดี ทำให้สายไฟเชื่อมโยงบนเพดานจนยากที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่า และดีไซน์ที่ออกมาสวยงามเข้ากับอาคารสำนักงานหลายแห่ง จึงพบเห็นได้บ่อยทั้งในออฟฟิศและนอกออฟฟิศของบริษัทในไทย 

(2) กล้องวงจรปิดแบบกล่องรูปทรงกระบอก – เหมาะสำหรับการติดตั้งภายนอกอาคารสำนักงาน หากบริษัทได้มีการออกแบบประตูทางเข้าที่ต้องมีการอนุญาตจากบุคคลภายในจึงจะเข้ามาได้ กล้องชนิดนี้มีจุดเด่นตรงที่แสดงภาพออกมาได้อย่างชัดเจน เนื่องจากกล้องมีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นและฝนจากกล่องที่ครอบอยู่ และกล้องวงจรปิดประเภทที่ 2 คือกล้องวงจรปิดไร้สาย มีข้อดีในส่วนของการติดตั้ง ผู้ไม่เชี่ยวชาญสามารถเชื่อมต่อสัญญาณด้วยการใช้ HDD ของเครื่องให้เชื่อมต่อกับกล่อง NVR โดยไม่ต้องเสียเวลาโยงสายของกล้อง ทำให้การติดตั้งกล้องง่ายกว่า เมื่อมีปัญหาและต้องการเปลี่ยนมุมของกล้อง ผู้ใช้งานสามารถย้ายได้เลย ไม่จำเป็นต้องเดินสายไฟใหม่ให้เสียเวลา อีกทั้งสามารถเก็บกล่องไว้ภายในบริเวณใดของบริษัทก็ได้ กล่องของกล้องไร้สายจึงมีความปลอดภัยมากกว่ากล่องของกล้องมีสาย ส่วนข้อเสียของกล้องวงจรปิดแบบไร้สายคือต้องมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการรบกวนสัญญาณภาพจากสัญญาณ wifi ขาดหาย  และกล่องเชื่อมต่อรองรับปริมาณของกล้องได้อย่างจำกัด 

ตัวอย่างของกล้องไร้สายคือ ip camera ที่ใช้งานได้ดีกับการทำงานผ่านรูปแบบ work from home และบริษัทขนาดเล็กที่มีจุดวางกล้องวงจรปิดเพียงไม่กี่จุด แต่ต้องการประสิทธิภาพในการบันทึกภาพได้ 360 องศา สามารถสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล ผ่านแอพพลิเคชั่นของกล้องวงจรปิดที่ออกแบบโดยบริษัทเจ้าของกล้อง เพื่อรองรับการทำงานทางไกลอย่างมีประสิทธิภาพ และมอบหมายงานให้แก่ทีมงานได้เมื่อเจ้าของบริษัทติดประชุมจากต่างจังหวัด นอกจากนี้กล้องวงจรปิดไร้สายยังมีรูปแบบกล้องใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่สามารถชาร์จไฟด้วยตนเองได้ ไม่ต้องใช้ไฟเชื่อมต่อภายในอาคาร เช่น ธุรกิจที่มีการออกแบบอาคารให้ไม่มีกันสาด หรือมีลานโล่งแจ้งอย่างโรงเรียนเอกชน เป็นต้น อย่างไรก็ตามกล้องวงจรปิดแบบมีสายและกล้องวงจรปิดรูปแบบไร้สายจำเป็นต้องมีอินฟราเรดติดตั้งเพื่อการใช้งานในเวลากลางคืน เนื่องจากกล้องวงจรที่มีอินฟราเรดจะบันทึกภาพในเวลากลางคืนได้ดีกว่า

ระบบเตือนภัยภายในอาคารก็สำคัญ

อาคารสถานที่ของสำนักงานล้วนมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ที่อาจเกิดจากเหตุการณ์ต่างๆ ได้แก่ หม้อแปลงระเบิด, ไฟไหม้ลุกลามจากอาคารใกล้เคียง รวมไปถึงพนักงานลืมปิดไฟจนไฟฟ้าลัดวงจร เป็นต้น การเกิดอุบัติเหตุเช่นนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อทรัพย์สินภายในองค์กร ดังนั้นการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยที่มีหน้าที่แจ้งเตือนก่อนการเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้จึงเป็นเรื่องสำคัญ อุปกรณ์อย่าง Smoke Detector จึงขาดไม่ได้ เป็นอุปกรณ์เตือนภัยที่ทุกบริษัทควรมี ซึ่งหน้าที่ของ Detector ตัวนี้คือ สามารถตรวจจับควันไฟที่รั่วออกมาในอาคารแล้วทำการแจ้งเตือนด้วยระบบเสียง ทำให้บุคลากรในออฟฟิศมีโอกาสหลบหนีออกมาจากอาคารได้ทัน นอกจากนี้ปัจจุบันเป็นยุค work from home หลายบริษัทไม่เน้นให้พนักงานเข้าทำงานในออฟฟิศ จึงทำให้มีคนเพียงไม่กี่คนที่อยู่ดูแลอาคาร หากเกิดอุบัติเหตุควันรั่วออกมาอาจไม่ทราบแต่แรกว่าควันมาจากที่ใด หรือน้อยคนที่จะรู้ได้ด้วยพนักงานจำนวนน้อยที่เหลือทำงานในออฟฟิศ ไฟอาจลุกลามทำให้อาคารเสียหายเกินกว่า 50 % ดังนั้นเจ้าของบริษัทอาจเลือกติดตั้ง Smoke Detector ที่สามารถแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นทางมือถือ ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น หรือทางบริษัทอาจติดตั้ง detector ตัวอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น Gas Detector ในกรณีที่มีการใช้แก๊สภายในอาคาร ระบบความปลอดภัยจึงอาจมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้ Smoke Detector เพียงอย่างเดียว

ธุรกิจที่เก็บของมีค่า และความลับองค์กร ต้องใช้ digital doorlock

digital doorlock มีข้อดีคือไม่จำเป็นต้องพกพาคีย์การ์ด หรือกรอกรหัสผ่าน เพียงแค่ใช้ลายนิ้วมือแตะก็สามารถเข้าห้องได้เลย ส่วนข้อเสียคือ ระบบจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้งานมีจำกัด ทำให้มีบุคลากรที่มีตำแหน่งระดับสูงเท่านั้นจึงจะเข้าใช้งานภายในห้องนี้ได้ ธุรกิจที่พบเห็นการใช้งาน digital doorlock คือ ธนาคาร และร้านทอง เป็นต้น แต่ธุรกิจ start up ที่ต้องมีการรักษาความลับขององค์กรเพื่อป้องกันการแกะ code ของแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาอยู่ รวมไปถึงระบบการออกแบบต่างๆ ก็อาจใช้งาน digital doorlockภายในห้องที่มีลักษณะการทำงานแบบนี้ด้วยเช่นกัน เมื่อมีพนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังพัฒนาอยู่แล้วลาออกไป อาจพิจารณาให้ลบลายนิ้วมือที่ digital doorlock เพื่อป้องกันการโจรกรรมภายหลัง นอกจากนี้ยังมีระบบอัจฉริยะในปัจจุบันที่สามารถทำงานร่วมกับ digital doorlock ได้นั่นคือ motion sensor หลักการทำงานเริ่มต้นเมื่อเปิดประตู ระบบจะทำงานให้หลอดไฟ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในห้องใช้งานได้อย่างอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินไปเปิดหรือปิด เนื่องจากเมื่อประตูปิดอุปกรณ์ทุกอย่างภายในห้องจะดับลง มีความปลอดภัยในระดับหนึ่งว่าจะไม่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และยังประหยัดพลังงานการใช้ไฟฟ้าภายในห้องว่าจะไม่มีการเปิดไฟทิ้งไว้ หากเป็นบริษัทขนาดเล็กการใช้งาน digital doorlock อาจไม่คุ้มค่าหากไม่มีสินทรัพย์มูลค่าสูงภายในอาคาร

เห็นได้ว่าระบบความปลอดภัยของแต่ละบริษัทไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าบริษัททำงานในลักษณะใด บางบริษัทอาจจำเป็นต้องติดตั้งทั้งกล้องวงจรปิด smoke detector และ digital door lock เพราะอาคารมีหลายชั้น และขนาดใหญ่ จำเป็นต้องดูแลความปลอดภัยทั้งจากภายใน และภายนอก หรือบริษัทขนาดเล็กใช้เพียงกล้องวงจรปิดก็อาจเพียงพอ เนื่องจากจำนวนคนน้อยและธุรกิจไม่ซับซ้อน ถ้ากำลังมองหาระบบความปลอดภัยที่มีความทันสมัย สามารถควบคุมกล้องได้จากระยะไกล บริษัท smart safety service มีสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งานกับการทำงาน work from home อย่าง กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ และกล้องวงจรปิด package ที่ช่วยให้บริษัทคุณมีประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงมีบริการติดตั้งด้วยครับ

smart digital door lock
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น