8 ลักษณะนิสัย ที่ควรมี ในการเป็นฝ่ายจัดซื้อ

การทำงานในตำแหน่งฝ่ายจัดซื้อไม่เหมือนงานธุรการหรืองานออฟฟิศทั่วไปที่ใครก็สามารถทำได้ดี หลัก ๆ เลยคือคนที่จะเข้ามาทำงานในฝ่ายนี้ต้องมีลักษณะนิสัยที่ดูแล้วเข้ากันได้ดี ทำงานเป็นตัวของตัวเอง จะช่วยให้ทำงานได้อย่างสบายใจ ไม่รู้สึกกดดัน รวมถึงผลงานที่สำเร็จจะออกมาดีมาก ๆ ร้านไทยจราจร จึงอยากมาบอกถึง 8 ลักษณะนิสัยของคนเป็นฝ่ายจัดซื้อว่าควรมีอะไรบ้าง ใครอยากทำงานตำแหน่งนี้หรือสมัครงานตำแหน่งนี้เอาไว้ลองสังเกตตัวเองว่ามีอยู่บ้างหรือไม่

       1.มีความละเอียด รอบคอบ ในการทำงาน

          นิสัยแรกของคนที่อยากทำฝ่ายจัดซื้อคือต้องเป็นคนมีความละเอียด รอบคอบต่อการทำงานมาก ๆ เพราะอย่าลืมว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่เอาเงินออกจากบริษัท หากเลือกสินค้าเข้ามาไม่ดีหรือไม่มีความละเอียดในการตรวจสอบคุณภาพของผู้ขายมากพอ โอกาสจะทำให้เงินเสียไปโดยไม่คุ้มมีสูงมาก ๆ รวมไปถึงการตรวจสอบคลังสินค้าว่ามีสินค้าตัวไหนกำลังจะหมด ตัวไหนเยอะเกินไป เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

        2.เป็นคนซื่อสัตย์ ไม่สนใจเรื่องเงินทองมากกว่าหน้าที่

         อย่างที่รู้กันว่าการทำงานฝ่ายจัดซื้อเรื่องของเงินใต้โต๊ะคือสิ่งที่มักพบเจอได้เป็นประจำ หากใครมีความโลภมองเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ มากกว่าอาชีพการงาน ความมั่นคง รวมถึงความถูกต้อง แบบนี้คงทำงานฝ่ายจัดซื้อไม่ได้แน่ ๆ เช่น มีเซลล์มาขาย รถเข็นอเนกประสงค์ โดยบอกว่าถ้าซื้อ 10 คัน แบ่งเงินให้ 10% หากจัดซื้อมีความซื่อสัตย์จะรู้เลยว่าเงินแค่ 10% มันไม่คุ้มกับสิ่งที่เขามีโอกาสเจอในอนาคต เช่น โดนไล่ออก, โดนให้ชดใช้ค่าเสียหาย เป็นต้น

         3.รู้จักการวางแผนอย่างเหมาะสม

            การทำงานจัดซื้อไม่ใช่แค่สินค้าหมดแล้วค่อยจัดซื้อเข้ามา แต่คนทำงานตำแหน่งนี้ต้องรู้จักวางแผนให้รัดกุม เหมาะสม รู้ว่าควรสั่งสินค้าเข้ามาตอนไหนเพื่อให้ทันกับไลน์การผลิต ไม่มีความเสียหายในเรื่องต้องหยุดเครื่องจักรเกิดขึ้น การวางแผนนี้จะช่วยให้งานออกมาราบรื่น รวมถึงวางแผนการระบายของในคลังให้ออกไปใช้งานอย่างเหมาะสม มาก่อนใช้ก่อน มาหลังใช้หลัง 

           4.ต่อรองราคาเก่งมาก

             อันนี้เป็นนิสัยที่ควรติดตัวอย่างรุนแรงสำหรับคนจะเป็นฝ่ายจัดซื้อ เวลามีคนมาเสนอขายของต่าง ๆ ต้องรู้จักต่อราคาให้เป็น คำว่าต่อให้เป็นไม่ใช่คิดแค่ต่อให้ถูกที่สุด ทว่าต้องสังเกตคุณภาพสินค้า ดูลักษณะของสินค้า ว่าเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ หากดีก็น่าซื้อน่าต่อรองราคา แต่ถ้าไม่ดีไม่ต้องเสียเวลาในการต่อราคา เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า การต่อราคานี้นับเป็นอีกหัวใจสำคัญที่ทำให้บริษัทมีกำไรเพิ่มมากขึ้น อันเป็นนิสัยของคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานจัดซื้อ

           5.อดทน อดกลั้นสูงจากการเผชิญแรงกดดันรอบด้าน

            นิสัยนี้คือการขวนขวายหาสิ่งดี ๆ ให้กับตนเองหรือองค์กรอยู่เสมอ เป็นนิสัยติดตัวที่คนจะทำหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อต้องมี คิดตามง่าย ๆ เมื่อเข้ามาทำงานฝ่ายนี้แล้ว สิ่งที่ต้องทำคือการมองหาซัพพลายเออร์ใหม่ ๆ หากคนที่ทำไม่มีนิสัยดังกล่าวการทำงานก็เป็นเรื่องยากที่จะได้คู่ค้าดี ๆ ราคาถูก คุณภาพสินค้าสูงเพื่อประหยัดต้นทุนให้กับบริษัท

           6.มีนิสัยชอบมองหาอะไรใหม่ ๆ ให้กับตนเองอยู่ตลอดเวลา

                เรามักเห็นว่าหลาย ๆ ที่มักแยกช่องทางเข้าออกระหว่างมอเตอร์ไซค์กับรถยนต์ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง ไม้กระดกอัตโนมัติ แยกกัน, เจ้าหน้าที่จ่ายบัตรแยกกัน นั่นเพราะจะได้ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดหากต้องเข้ามาจอดพร้อม ๆ กันทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ อีกทั้งช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุลงด้วย

            7.มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเป็นปกติของตนเอง

              การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีคือพูดคุยได้กับทุกคน ยิ้มแย้มแจ่มใสคือหัวใจที่จะทำให้งานฝ่ายจัดซื้อสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะเวลามีเซลล์เข้ามาเสนอขายหากมีมนุษยสัมพันธ์ดีโอกาสจะได้ลดราคา ได้ราคาพิเศษ หรือมีของแถมต่าง ๆ เพิ่มเป็นไปได้สูง รวมถึงการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานเพราะจัดซื้อต้องเกี่ยวข้องกับหลายตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นสต็อก, ฝ่ายผลิต, บัญชี, เลขานุการ, พนักงานขาย

             8.มีความเสียสละอยู่ในตัวเอง

               โดยเฉพาะคนที่ต้องทำฝ่ายจัดซื้อต่างประเทศ เวลาไม่มีความแน่นอน บางทีอาจต้องอยู่จนมืดค่ำประจำอันนี้ก็ต้องเป็นคนมีนิสัยเสียสละเรื่องส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วย เช่น ต้องรอสั่ง โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ จากต่างประเทศ มาติดตั้งบริเวณรอบโรงงาน หากทำได้ ก็เชื่อได้เลยว่าการมีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่จัดซื้อจะเจริญก้าวหน้าขึ้นอีกเยอะมาก

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น