10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

       ในปัจจุบันผู้ต่างตื่นตัวเกี่ยวกับเทคโนโลยีกันมากขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์ความปลอดภัยเกี่ยวกับบ้าน ดังจะเห็นได้จากโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม ต่างนำอุปกรณ์สุดไฮเทคนำมาเป็นจุดขาย เพื่อให้ผู้ที่กำลังคิดจะซื้อบ้านได้ตัดสินใจเลือกบ้านง่ายขึ้น แม้แต่บ้านอยู่อาศัย ร้านค้า ต่างก็นิยมติดตั้งกล้องวงจรปิดกันมากขึ้น

       ทั้งนี้เพื่อปกป้องและป้องกันทรัพย์สินอันมีค่าภายในบ้าน ซึ่งกล้องวงจรปิดเป็นเพียงอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของบ้าน smart home ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยเสกให้บ้านธรรมดา ๆ กลายเป็นบ้านอัจฉริยะ

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

บ้าน smart home คืออะไร 

     บ้านสมาร์ทโฮม คือบ้านที่ได้รับการออกแบบและติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวก สบาย ให้กับเจ้าของบ้าน มาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยเพื่อช่วยให้บ้านน่าอยู่และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กและคนชราอาศัยร่วมอยู่ด้วย การติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะช่วยให้ผู้พักอาศัยอุ่นใจได้แม้จะไม่ได้อยู่ภายในบ้านก็ตาม  

 

แนวคิดของการสร้างบ้านสมาร์ทโฮม 

        ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า สมาร์ททีวี ตู้เย็นอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ หรือแม้แต่เครื่องชงกาแฟ ล้วนเป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยราคาอุปกรณ์เหล่านี้ในปัจจุบันมีราคาถูกเมื่อเทียบกับความสามารถของเครื่อง รวมถึงผลลัพธ์ที่ผู้ใช้งานได้รับ …

        การสั่งงานแบบรวมศูนย์เป็นจุดกำเนิดแนวคิด บ้านอัจฉริยะ สมาร์ทโฮมเพื่อตอบสนองความต้องการและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มักพบเห็นได้ทั่วไปตามโรงแรม ที่พัก รีสอร์ตหรูระดับ 4-5 ดาวขึ้นไป เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของความสะดวก สบายแก่ผู้พักอาศัยแล้ว ยังให้ความปลอดภัยอีกด้วย

องค์ประกอบของบ้าน smart home  

บ้านสมาร์ทโฮมจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ 

  • Smart Device อุปกรณ์ที่ใช้งานและต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายในบ้านได้ โดยจะได้รับการควบคุมจากศูนย์กลาง
  • Smart Net Work เครือข่ายอัจฉริยะ เป็นเครือข่ายภายในบ้านที่สามารถรองรับการใช้งานของ Smart Device ได้หลายเครื่อง มีความฉลาดในการแจกจ่าย IP Address ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งจะถูกควบคุมด้วยศูนย์กลางระบบ
  • Intelligence Control System ศูนย์กลางในการควบคุม หรือ Smart Gateway คืออุปกรณ์สำหรับควบคุมการทำงานทุกอย่างที่ได้รับการติดต่อกับ Gateway ก่อนที่จะเชื่อมต่อกับภายนอก ซึ่งผู้ใช้จะต้องใช้รีโมท หรือแอปพลิเคชันในการติดต่อกับ Gateway นี้

 

เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็นบ้านอัจฉริยะ

       มีหลายคำถามเกี่ยวกับ บ้านอัจฉริยะ ว่าหากเป็นบ้านเก่าจะสามารถเปลี่ยนให้เป็น บ้านอัจฉริยะ เหมือนกับบ้านสมัยใหม่ได้หรือไม่? ด้วยเทคโนโลยีและการออกแบบที่ทันสมัย สำหรับบ้านเก่า หรือร้านค้า สำนักงาน ต่าง ๆ  ก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้าน Smart Home ได้ เพียงแต่ต้องซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องพร้อมกับดัดแปลงบางส่วนของตัวบ้านในการติดตั้ง พร้อมกับมีอินเทอร์เน็ตไว้อยู่ก่อนแล้วก็สามารถเปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็น Smart Home สุดไฮเทคได้ ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรที่เกี่ยวข้องและต้องใช้ในการเปลี่ยนบ้าง ไปดูกันเลย

อุปกรณ์สำหรับบ้าน สมาร์ทโฮม 

1.Smart Gateway

        เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างภายในบ้าน รองรับการใช้งานกับเซ็นเซอร์, รีโมท และอุปกรณ์ที่เป็นสมาร์ทโฮมทุกชนิด ทำงานและควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือสมาร์ทโฟน ปัจจุบันเป็นระบบไร้สายช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินสาย LAN และอุปกรณ์เครือข่ายเนตเวิร์คอื่น ๆ เช่น HUB , SWITCH เป็นต้น 

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

2.Smart Plug ปลั๊กไฟอัจฉริยะ

        หากบ้านของคุณยังไม่พร้อมในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าไฮเทคโนโลยีเพื่อเชื่อมต่อกับ Smart Gateway ท่านสามารถที่จะเลือกใช้ Smart Plug ได้ เพียงนำไปต่อกับปลั๊กไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนใช้งาน ก็ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องนั้นกลายเป็น Smart Electric ได้แล้ว เช่น พัดลม เมื่อเวลาใช้งานต้องเสียบปลั๊กแล้วกดปุ่มใช้งาน

         เพียงนำปลั๊กไปอัจฉริยะไปขั้นกลางก่อนเสียบปลั๊กที่ฝาผนัง เพียงเท่านี้พัดลมธรรมดาก็สามารถที่จะสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้แล้ว ซึ่งปลั๊กไฟอัจฉริยะนี้มีระบบตัดไฟ เมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจรให้อีกด้วย เป็นระบบเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรและป้องกันเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ให้เสียหาย นอกจากนี้ยังสามารถตรวจเช็คสถานะการใช้งานผ่านแอป เพื่อที่จะสั่งเปิด-ปิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

3.กล้องวงจรปิด 

        ระบบกล้องวงจรปิดถือเป็นระบบที่นิยมนำมาใช้และติดตั้งมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ บ้านเก่า ต่างก็ติดตั้งเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีทั้งแบบไร้สายและมีสาย หากต้องการที่จะให้บ้านกลายเป็น

         smart home อย่างแท้จริง ควรเลือกใช้ กล้องวงจรปิดไร้สายโดยเฉพาะบ้านเก่า เพราะ กล้องวงจรปิดไร้สายไม่ต้องเสียเวลาในการเดินสาย ลดค่าใช้จ่าย เพียงนำมาเสียบปลั๊กเชื่อมต่อกับ Smart Gateway ก็สามารถดูและควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถดู กล้องวงจรปิดไร้สาย ผ่านอินเทอร์เน็ตจากภายนอกได้อีกด้วย 

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

4.ประตูอัจฉริยะ

       Digital Door Lock   หนึ่งในอุปกรณ์อัจฉริยะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงสำหรับคอนโดมิเนียม โรงแรม รีสอร์ต สามารถที่จะป้องกันการงัดแงะประตูและกันขโมยได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็น ระบบความปลอดภัย ที่ไร้กุญแจ

       ต้องใช้รหัสผ่าน การสแกนใบหน้า หรือลายนิ้วมือเท่านั้น จึงจะสามารถผ่านเข้าไปยังภายในได้ ป้องกันปัญหาการลืมกุญแจและการบุกรุกจากภายนอกผ่านทางประตูได้ ซึ่งบ้านเก่าก็สามารถที่จะติดตั้ง Digital Door Lock   ได้เช่นกัน 

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

5.Smoke Detector 

       อุปกรณ์สมาร์โฮมเกี่ยวกับ ระบบความปลอดภัย เครื่องตรวจจับควันไฟ Smoke Detector เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ได้รับการติดตั้งในโรงแรม อาคาร ร้านอาหาร คอนโดและบ้าน เพื่อคอยแจ้งเหตุไฟไหม้ให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้รับรู้เพื่อเตรียมหาทางแก้ไขและอพยพหนีไฟได้ ซึ่งตัว Smoke Detector

        ควรใช้งานร่วมกับ เซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิความร้อน เพราะบ่อยครั้งที่เครื่องตรวจจับควันจับได้ มักเกิดจากการจุดธูปในปริมาณมากและการสูบบุหรี่ในที่พักซึ่งอาจไม่ใช่ต้นเหตุจากเพลิงไหม้ที่แท้จริง การใช้อุปกรณ์เซนเซอร์ควบคู่กับตรวจจับอุณหภูมิความร้อนจึงจำเป็น 

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

6.ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะ 

       ระบบดังกล่าวรวมถึง หลอดไฟ เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensor ซึ่งหลอดไฟสามารถที่จะสว่างเองได้โดยที่ไม่ต้องเปิดสวิตช์ เพียงแค่เดินผ่านหรือใช้ระบบการสั่งงานด้วยเสียงก็สามารถที่จะทำให้หลอดไฟที่ต้องการสว่างขึ้นและดับเองได้เมื่อไม่พบการเคลื่อนไหวในบริเวณดังกล่าวเป็นระยะเวลานาน มีประโยชน์มากสำหรับบ้านที่มีคนสูงอายุและเด็กอาศัยอยู่ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องลุกขึ้นมาทำธุระส่วนตัวในเวลากลางคืน

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

7.กริ่งประตูอัจฉริยะ 

        ส่วนใหญ่จะได้รับการติดตั้งบริเวณหน้าบ้าน หรือหน้าประตูคอนโดมิเนียม โรงแรมและรีสอร์ต เพื่อตรวจสอบบุคคลภายนอกที่มากดกริ่ง โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะประกอบไปด้วยกล้อง และ Speaker ไว้สำหรับการดูและสนทนากับบุคคลภายนอกได้ หากพบความผิดปกติ หรือหากพบเป็นบุคคลที่ไม่รู้จัก หรือบุคคลที่น่าสงสัย ฯลฯ ก็ไม่ต้องเปิดประตูต้อนรับ

        อุปกรณ์ชนิดนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุเพื่อป้องกันและระวังคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถที่จะเชื่อมต่อและโทรคุยผ่านมือถือหากเจ้าของบ้านอยู่นอกบ้านได้ 

8.เซ็นเซอร์ประตู-หน้าต่าง 

       ระบบความปลอดภัย สำหรับบ้านอัจฉริยะจะสมบูรณ์แบบไม่ได้ หากขาดซึ่งเซ็นเซอร์ในการตรวจจับความเคลื่อนไหวบริเวณประตู-หน้าต่าง เพื่อเตือนภัย หากมีการงัดแงะ หรือเปิดประตู-หน้าต่าง ในขณะที่ไม่มีผู้พักอาศัยภายในบ้าน โดยเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะทำงานทันทีหากพบว่าประตู-หน้าต่างถูกเปิดออก พร้อมสัญญาณเสียงไซเรนและแจ้งข้อความไปยังมือถือของเจ้าของบ้านให้รับทราบ 

10 อุปกรณ์อัจฉริยะ เปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็น smart home สุดไฮเทค

ข้อดีของบ้านสมาร์ทโฮม 

  1. สะดวก สบาย สำหรับผู้อยู่อาศัย เพราะควบคุมการใช้งานด้วยแอปพลิเคชันบนมือถือ ไม่ต้องเดินไปเปิด-ปิดด้วยตนเอง
  2. สามารถตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านแอปพลิเคชันได้
  3. หากติดตั้ง Smart Gateway ซึ่งเป็นตัวควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมด จะมีความยืดหยุ่นสูง รองรับการใช้งานได้หลายอุปกรณ์ ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันของอุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่ม
  4. ประหยัด เพราะเป็นระบบไร้สาย หากเสียและต้องซ่อมบำรุงก็ทำการแก้ไขเฉพาะอุปกรณ์ที่เสีย ไม่ต้องแก้ไขทั้งระบบ
  5. ผู้พักอาศัยมีความมั่นใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

           จะเห็นได้ว่าบ้านเก่าก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้าน Smart Home สุดไฮเทคได้ เพียงเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะและมีคุณภาพ … สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์เพื่อบ้านอัจฉริยะ สามารถเข้าไปดูได้ที่  www.smartsafetyservice.com  ศูนย์รวมอุปกรณ์ smart home สุดไฮเทค พร้อมรับประกันคุณภาพและบริการหลังการขายด้วยทีมงานมืออาชีพ เพื่อประสบการณ์ที่ดีในการเปลี่ยนบ้านให้สามารถควบคุมได้แค่ปลายนิ้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น