กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

          หากพูดถึงอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย กล้อง cctv จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหลาย ๆ คน เพราะมีประโยชน์หลายอย่างและติดตั้งได้ง่าย โดยปัจจุบันก็มีการพัฒนาเป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่เชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi  ที่สามารถควบคุมทางไกลผ่านแอปพลิเคชันในมือถือที่เชื่อมต่อไว้ และยังสามารถคุยโต้ตอบกันได้อีกด้วย

         รวมถึงมี เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ดีไหม? วันนี้เรามีข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi มาบอก ไปดูกันว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

เพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

           การตกแต่ง บ้านอัจฉริยะ ยุคใหม่ ความสวยงามเป็นปัจจัยสำคัญที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ การเลือกติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย จึงตอบโจทย์นี้ได้  เพราะช่วยให้เกิดความเรียบร้อย สบายตาและตกแต่งให้เข้ากับบ้านได้อย่างลงตัว

          โดย กล้องวงจรปิด wifi ไม่ต้องมีสายไฟหรือจอมอนิเตอร์เชื่อมต่อให้ยุ่งยากแบบเก่า แค่ยึดตัวกล้องให้เข้ากับตัวบ้านและเสียบปลั๊กไม่กี่จุดก็เรียบร้อยแล้ว 

           โดยมีทั้งแบบทรงกระบอก แบบโดม และแบบอื่น ๆ ที่สามารถเลือกได้ตามความชอบ นอกจากนี้ยังมีกล้องวงจรปิดทั้งแบบที่ใช้พลังงานจากไฟบ้านและพลังงานจากแสงอาทิตย์ Smart outdoor solar camera ช่วยให้เกิดความสวยงามที่มาพร้อมกับความเป็น smart home ยุคใหม่อย่างแท้จริง รูปแบบที่หลากหลายของกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน ที่มีทั้งแบบ fix มุม และแบบที่หมุนได้ 360 องศา มาพร้อมกับความคมชัดที่มากกว่า

           โดยมี Motion Sensor ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว พร้อมทั้งการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน ช่วยให้ป้องกันปัญหาได้ทันท่วงทีหากมีเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้น 

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

1.เลือกสไตล์ให้เข้ากับบ้านได้ง่าย 

          กล้องวงจรปิดในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายแบบ จึงสามารถเลือกซื้อให้เข้ากับสไตล์บ้านได้อย่างสะดวก ซึ่งสามารถซื้อแบบชุดที่มีหลายตัว เพื่อความสะดวกในการติดตั้งและเชื่อมต่อ โดยส่วนใหญ่มี Smart Wireless NVR camera ชุดแบบ 4 และ 8 ตัว ที่เป็นทั้งกล้องแบบ fix มุมและแบบหมุนได้ 360 องศา

         ซึ่งจะมาพร้อมกับชุด router สาย Lan สายกันน้ำ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จำเป็นในการติตดั้ง ซึ่งหากใครไม่ถนัดในการติดตั้งเองก็มีช่างมากประสบการณ์คอยให้คำปรึกษา หรือจะจ้างช่างมาติดตั้งให้เลยก็ได้

         โดยคุณสมบัติเบื้องต้นที่ควรมีสำหรับกล้องยุคนี้ก็คือ สามารถกันน้ำได้ คุยโต้ตอบได้ มีความคมชัด สามารถมองเห็นในที่มืด มีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว และควบคุมได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชัน นอกจากนี้การเลือกซื้อกล้องจากร้านที่ไว้ใจได้ มีการรับประกันและมีบริการหลังการขายที่ดีก็ถือเป็นตัวเลือกที่ควรใส่ใจด้วย 

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

2.ทนทานและประหยัดพลังงาน

          ด้วยลักษณะงานที่ต้องใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก บ้านอัจฉริยะ  จึงทำให้ กล้อง cctv มีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งแสงแดด ฝน และฝุ่นละอองอื่น ๆ  อย่างเช่น Smart outdoor solar camera กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน IP 66 ซึ่งหมายถึงความสามารถในการกันฝุ่นได้สมบูรณ์และสามารถป้องกันน้ำแบบฉีดรุนแรงได้ทุกทิศทาง จึงมั่นใจได้ที่จะติดตั้งไว้กลางแจ้ง

         นอกจากจะมีความทนทานแล้วยังช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืนด้วยเพราะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่เหมาะกับประเทศที่มีแดดจัดแบบประเทศไทย และถึงแม้กล้องวงจรปิดจะมีค่าใช้จ่ายมากในตอนแรก

           แต่หากเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับแล้วถือว่าคุ้มค่ามากแม้จะเป็นกล้องแบบใช้พลังงานจากไฟบ้านก็ตาม เพราะสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งเราไม่รู้ว่าวันไหนที่เราต้องการใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดบ้าง การที่เราเตรียมพร้อมไว้ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน 

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

3.มีความคมชัด บันทึกเหตุการณ์สำคัญได้

        นอกจากกล้องวงจรปิดจะเป็นอุปกรณ์ ระบบความปลอดภัย ที่ตรวจสอบความเคลื่อนไหวนอกบ้านแล้ว ยังสามารถใช้สอดส่องความปลอดภัยของคนในครอบครัวที่เรารักได้อีกด้วย ซึ่งมีความคมชัดสามารถบันทึกภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเพราะมีระบบอินฟราเรดที่ช่วยให้มองเห็นได้แม้ในที่มืด และถ้าหากบ้านใครมีผู้สูงอายุที่ชอบเข้าครัว ทำกับข้าว อยู่บ่อย ๆ

         การติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันภัยอีกชนิดคือ Wireless  Smoke Detecter ก็มีความสำคัญ เพราะผู้สูงอายุมักจะมีอาการหลงลืมซึ่งเป็นอาการเสื่อมที่เป็นไปตามวัย แต่ถ้าหากเราปล่อยไว้ โดยไม่ได้หาทางป้องกัน ก็อาจเกิดความเสี่ยงตามมาในภายหลัง โดยตัวตรวจจับควันอัจฉริยะนี้ สามารถเชื่อมต่อได้กับแอปพลิเคชันในมือถือ ซึ่งมีความสะดวกมาก เพราะสามารถแจ้งเตือนได้หากมีสารในควันเกินกำหนด ซึ่งจะเป็นตัวช่วยป้องกันการเกิดอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

4.ควบคุมทางไกลได้ 

         การติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ Smart IP Camera ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น ยิ่งในยุคปัจจุบันที่เรามีกิจกรรมที่ต้องทำมากมายไม่สามารถนั่งเฝ้าจอเพื่อคอยตรวจสอบเพียงอย่างเดียว หรือบางทีเราไม่อยู่บ้านแต่ต้องการตรวจสอบบริเวณบ้าน ก็สามารถเข้าแอปพลิเคชันและเปิดดูกล้องที่เชื่อมต่อไว้ได้โดยง่าย

         นอกจากนี้ยังแชร์อุปกรณ์ให้คนอื่น ๆ สามารถเข้าถึงได้ เผื่อในกรณีที่เราต้องฝากให้ช่วยดูแล สัตว์เลี้ยงตัวโปรดหรืออื่น ๆ ตอบโจทย์คนห่วงบ้านแต่ไม่ค่อยว่างที่จะอยู่ดูแลได้เป็นอย่างดี และหากใครที่มีอุปกรณ์เสริมอย่าง Alexa หรือ Google assistant ก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อสั่งการผ่านเสียงได้อีกด้วย ถือเป็นตัวช่วยแบ่งเบาความกังวลของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

5.อุ่นใจได้ถึงแม้จะอยู่ไกลกัน 

         ถึงแม้เราจะไม่อยู่ที่บ้านแต่ก็สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของคนที่บ้านหรือบริเวณโดยรอบได้ง่าย ผ่านสมาร์ทโฟน โดยเหมาะกับการติดตั้งไว้ในห้องผู้สูงอายุ ห้องเด็กเล็ก หรือห้องสัตว์เลี้ยง ที่เป็นกลุ่มเปราะบางและอาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

         หากเกิดเหตุอะไรขึ้น โดยนอกจากจะทำได้เพียงแค่ดูแล้ว ยังมีฟังก์ชันเพิ่มเติมคือการสนทนาระหว่างกัน เป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ไกลบ้านเป็นเวลานาน การพูดคุยกับคนที่เรารักจะช่วยให้ลดความเครียดและความกังวลไปได้มากเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งให้มีแรงสู้ที่ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ แม้จะเป็นเรื่องที่เราคิดว่ายาก

           ใครที่กำลังจะห่างบ้านและต้องการแรงสนับสนุนจากที่บ้าน ต้องห้ามพลาดเลย และเราสามารถหาซื้ออุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยให้บ้านได้อีก อย่างเช่น digital doorlock ที่เป็นตัวล็อกอัจฉริยะ มีความแข็งแรง ทนต่อการตัดขาด สามารถสั่งการได้ผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อเพิ่มความมั่นใจอีกขั้น ให้ทุกครั้งที่เราอยู่ไกลบ้านเต็มไปด้วยความอุ่นใจ เพราะเราก็ได้เตรียมการป้องกันไว้เต็มที่แล้ว 

กล้องวงจรปิดไร้สาย เทคโนโลยีที่บ้านยุคใหม่ต้องมี

6.เป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเองและส่วนรวม 

          ภาพที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิด เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์เมื่อต้องการใช้งาน แต่เราก็ไม่มีทางรู้ได้ว่าเมื่อใดที่เราต้องการจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลเหล่านี้

          ซึ่งบางทีอาจไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเราโดยตรง แต่ที่บ้านติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้และจับภาพในช่วงเวลาที่เป็นประโยชน์ได้ อย่างที่เห็นผ่านตาตามข่าวหรือตามสื่อสังคมออนไลน์อยู่บ่อย ๆ ว่าต้องการภาพวงจรปิดที่ช่วงเวลาต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาคดี หรือเพื่อตามหาคนรับผิดชอบในเหตุการณ์ต่าง ๆ 

         จึงจะเห็นได้ว่าการติดกล้องวงจรปิด นอกจากจะเป็นประโยชน์ส่วนตัวแล้ว บางครั้งยังเป็นประโยน์ต่อส่วนรวมด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีการบังคับใช้ พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หลายคนอาจจะสับสนว่าติดกล้องวงจรปิดในบ้านทำได้หรือไม่? เพราะอาจติดภาพบุคคลอื่นโดยไม่ได้รับการยินยอม คำตอบคือได้ เพราะเป็นการใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ในการป้องกันอาชญากรรม และเพื่อการใช้งานด้านความปลอดภัย ใครที่กำลังลังเลเพราะกลัวจะผิดกฎหมายข้อนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้ว 

 

         จะเห็นได้ว่าการติดกล้องวงจรปิดมีประโยชน์มากมาย ซึ่งการนำไปใช้ก็ต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น และการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดก็ต้องเลือกจากแหล่งขายสินค้าที่มีคุณภาพ ไว้ใจได้ มีการรับประกัน รวมถึงมีบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ เพราะกล้องวงจรปิดเป็นสินค้าที่ต้องอยู่กับเราเป็นเวลานาน บริการหลังการขายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม 

 

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น