ประโยชน์ของ Smart Home พร้อมพลิกโฉมบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะ

บ้านหรืออาคารที่เชื่อมต่ออัตโนมัติเป็นบ้านหรืออาคารที่มักเป็นสิ่งใหม่และได้รับการติดตั้งระบบสายไฟพิเศษเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุมหรือโปรแกรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้านที่อัตโนมัติได้จากระยะไกล โดยการป้อนคำสั่งเดียว เป็นระบบรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิมที่ช่วยให้เจ้าของบ้านและทรัพย์สินของพวกเขาปลอดภัยจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อเทียบกับระบบรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิม ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะนี้นั้นมีประโยชน์มากขึ้นอีกมาก เทคโนโลยีอัตโนมัติในบ้านแจ้งเตือนเจ้าของบ้านเมื่อเกิดปัญหาใดๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถตรวจสอบได้ ในบทความนี้เราจะพูดถึงบ้านอัจฉริยะและระบบรักษาความปลอดภัย และเรายังจะทบทวนเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะด้วย

home with smart home 2

บ้านอัจฉริยะเชื่อมต่ออุปกรณ์และเครื่องใช้ในบ้านของคุณเพื่อให้สามารถสื่อสารกันและกับคุณได้ ทุกอย่างในบ้านที่ใช้ไฟฟ้าสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายบ้านและตอบสนองตามคำสั่งของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะใช้เสียงพูด รีโมทคอนโทรล หรือคอมพิวเตอร์ บ้านจะทำการตอบสนอง ในส่วนมากการประยุกต์ใช้เกี่ยวกับแสงสว่าง ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน โฮมเธียเตอร์และบำรุงรักษาอุณหภูมิ

การรักษาความปลอดภัยเป็นปัญหาที่สำคัญในการใช้งานบ้านอัจฉริยะ ระบบรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิมช่วยให้เจ้าของบ้านและทรัพย์สินปลอดภัยจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะนั้นมีประโยชน์อีกมากมาย ในบทต่อไปเราจะพูดถึงบ้านอัจฉริยะ ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องในการรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะด้วย

solar wifi camera
Wireless-Smoke-Detector01-

ประโยชน์ของสมาร์โฮม (Benefits of Smart Home)

บ้านอัจฉริยะช่วยให้คุณใช้ชีวิตง่ายและสะดวกสบายขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ทำงานหรือกำลังเพลิดเพลินในวันหยุด บ้านอัจฉริยะจะแจ้งเตือนคุณเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น หรือแจ้งเตือนหากมีผู้บุกรุก ระบบรักษาความปลอดภัยยังสามารถถูกสร้างขึ้นเพื่อให้การช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉินได้อย่างเต็มที่

ตัวอย่างเช่น ระบบรักษาความปลอดภัยจะแจ้งเตือนคุณระหว่างคุณหลับและมีการเกิดเพลิงไหม้ ระบบสัญญาณตรวจจับควันจะแจ้งเตือนให้คุณทราบทันที บ้านอัจฉริยะยังจะปลดล็อคประตู เรียกหน่วยดับเพลิง และเปิดไฟเส้นทางให้ความปลอดภัย เช่นกัน บ้านอัจฉริยะยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย เช่น การนำโซล่าเซลล์เข้ามาใช้ร่วมด้วย ห้องสามารถระบายความร้อนหรือเย็นได้ตามผู้อยู่อาศัยในช่วงเวลาใดก็ได้ บางอุปกรณ์ยังสามารถติดตามพลังงานที่แต่ละเครื่องใช้ได้และสั่งให้ใช้พลังงานน้อยลง ยังมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆอีกมากมายที่จะเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณง่ายยิ่งขึ้น

sos

อุปกรณ์สมาร์ทโฮมมีประโยชน์อย่างไรต่อผู้สูงอายุ

เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียว เพราะฉะนั้นบ้านอัจฉริยะจะเข้ามาช่วยแจ้งเตือนผู้อยู่อาศัยเมื่อถึงเวลาทานยา แจ้งโรงพยาบาลเมื่อผู้สูงอายุหกล้ม และยังสามารถติดตามปริมาณอาหารที่ผู้สูงอายุรับประทานไปได้ ไม่ต้องห่วงเรื่องการหลงลืมของผู้สูงวัย บ้านอัจฉริยะยังสามารถทำงานเช่นการปิดน้ำก่อนที่อ่างน้ำจะเต็มหรือปิดเตาอัตโนมัติหากผู้ทำอาหารเดินออกจากพื้นที่ครัวเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังช่วยให้บุตรหลานที่อยู่ห่างจากบ้านสามารถมีส่วนร่วมในการดูแลพ่อแม่ที่อยู่บ้านคนเดียวได้ ระบบอัตโนมัติง่ายต่อการควบคุมนี้ยังช่วยเหลือให้กับผู้ที่มีความต้องการพิเศษหรือการเคลื่อนไหวจำกัดด้วย

เทคโนโลยีและการวิจัยในด้านความปลอดภัยของบ้านอัจฉริยะ หลายอุปกรณ์ในบ้านอัจฉริยะให้เทคโนโลยีการอัตโนมัติในบ้าน แต่ระบบรักษาความปลอดภัยของบ้านอัจฉริยะนั้นมีประโยชน์มากมายที่สามารถรักษาความปลอดภัยของเจ้าของบ้านได้อย่างแน่นอน

smart home

ที่มาจาก:
– https://www.researchgate.net/publication

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น