6 อุปกรณ์ฉุกเฉินที่ต้องมี ถ้าคุณจะขับรถเที่ยวต่างประเทศ

ในการท่องเที่ยวต่างประเทศ กิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบคือ ขับรถท่องเที่ยว เหตุผลนั้นก็เพราะอยากมีความอิสระในการท่องเที่ยวได้มากกว่า แต่ต้องทำใจยอมรับว่าเป็นการกระทำที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตรายเพราะเราไม่มีทางชินกับสภาพแวดล้อมและไม่มีป้ายจราจรภาษาไทยที่คุ้นเคย แถมยังมีเรื่องของวัฒนธรรม และกฎหมายการจราจรที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศให้ปวดหัวอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าต้องการขับรถท่องเที่ยวต่างประเทศจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม ศึกหาข้อมูลเรื่องกฎหมายจราจรของประเทศนั้น ๆ ให้ละเอียด ศึกษาเส้นทางของสถานที่ที่ต้องการไป และวางแผนการเดินทางก่อนล่วงหน้าเสมอ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องร้านเช่ารถ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ค่าทางด่วน ค่าผ่านทางหากมีการขับรถข้ามประเทศ และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถท่องเที่ยวต่างประเทศ ร้านไทยจราจร ขอแนะนำว่าควรเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถไว้บ้างเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพราะต้องยอมรับว่าการขับรถท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้นแทบไม่มีอะไรเหมือนกับการขับรถในประเทศของเราเลยสักนิด ทั้งถนนหนทาง สภาพอากาศ สภาพแวดล้อมสองข้างทาง และยังคาดเดาเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นระหว่างทางได้ค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น วันนี้มี 6 อุปกรณ์ฉุกเฉินที่ควรมีติดรถไว้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์มาแนะนำ รับรองว่าจะทำให้การขับรถเที่ยวต่างประเทศของคุณสนุกขึ้นอีกหลายเท่าแน่นอน 

 

  • ชุดอุปกรณ์ปฐมพยาบาลและยาที่จำเป็น

            ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญมากสำหรับการขับรถท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไม่มีความคุ้นเคยอย่างเช่นในต่างประเทศ เพราะไม่อาจรู้ได้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อไหร่และที่ไหน รวมถึงในบางประเทศยังหาซื้อได้ยากและฉลากยายังเป็นภาษาท้องถิ่นที่อ่านไม่ออกว่ายาตัวนั้นรักษาหรือช่วยบรรเทาอาการอะไร เพราะฉะนั้นการมีชุดปฐมพยาบาลและยาจำเป็น อย่างเช่น ยาแก้ปวดหัว ยาแก้ไข้ และยาแก้แพ้ ติดรถไว้บ้างก็จะช่วยให้อุ่นใจได้มากยิ่งขึ้น 

 

  • ไฟฉาย ถ่านสำรอง หรือ แบตเตอรี่สำรอง 

              อุปกรณ์ที่จำเป็นในเวลากลางคืน ถึงแม้จะมั่นใจว่าไม่มีทางเดินออกจากตัวรถในช่วงกลางคืนแน่นอน แต่ถ้าเกิดกรณีรถเสียกลางทาง ไฟฉายจะช่วยให้ผ่านพ้นช่วงเวลาน่ากลัวนี้ไปได้อย่างอุ่นใจ ซึ่งอาจเลือกใช้เป็น ไฟฉาย LED ปรับ Zoom ได้ ช่วยทำให้มองเห็นได้ในทุกระยะที่ต้องการ ซึ่งมาพร้อมกับถ่านชาร์จและแท่นชาร์จที่ช่วยทำให้คุณใช้งานได้ยาวนานนอกจากนี้ยังมีความทนทานแข็งแรง กันฝนกันน้ำ ไม่เป็นสนิม มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก จึงไม่เปลืองพื้นที่ในรถ 

 

  • พลั่ว และ มีดเล็ก ๆ 

               ก่อนอื่นต้องยอมรับว่าเราไม่มีทางคุ้นเคยกับถนนหนทางในต่างประเทศแม้ว่าจะศึกษามาดีแค่ไหนก็ตาม การพกอุปกรณ์อย่างมีดและพลั่วติดรถไว้ อาจช่วยทำให้การเดินทางสะดวกยิ่งขึ้น เช่น ในกรณีที่มีหิมะตกทำให้รถไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ก็สามารถใช้พลั่วในการตักหิมะออกจากเส้นทางเพื่อช่วยให้เดินทางสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้อุปกรณ์ฉุกเฉินทั้งสองชิ้นยังเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์อย่างตอนที่ต้องการตั้งแค้มป์ ก็ถือว่ามีส่วนช่วยได้มาก

 

  • อุปกรณ์ขอความช่วยเหลือ

                เพราะชีวิตไม่อาจคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ จึงควรเตรียมอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือให้พร้อมใช้ในทุกสถานการณ์เผื่อไว้เสมอ ซึ่งเป็นเรื่องดีกว่าการไม่เตรียมอะไรเลย เพราะการขับรถท่องเที่ยวในต่างประเทศ อาจเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ตลอดเวลา เช่น น้ำมันหมดระหว่างทาง หรือ รถเสียกะทันหัน อุปกรณ์ที่แนะนำให้มีติดรถไว้คือ ไซเรนมือหมุน ชนิดพกพา อุปกรณ์กำเนิดเสียงไซเรนซึ่งมีวิธีใช้ง่าย ๆ แค่ใช้มือหมุนโดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า และ กระบองไฟกระพริบ ที่มีให้เลือกมากกว่า 5 สี ซึ่งจะทำให้คนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงได้ยินเสียงหรือเห็นได้ง่ายและเข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

 

  •  อุปกรณ์ป้องกันตัว 

                   สมัยนี้ต้องยอมรับว่าอาชญากรรมเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศที่เจริญแล้วก็ยังมีการทำร้ายร่างกาย หรือการปล้นชิงทรัพย์ให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง เพียงแต่ในบางประเทศอาจมีความเสี่ยงน้อยกว่าประเทศอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามควรเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์คับขัน โดยการพกอุปกรณ์ป้องกันตัวไว้ในรถเพื่อความสบายใจ เช่น กระบองพลาสติก ABS อุปกรณ์ป้องกันตัวง่าย ๆ ที่รับรองว่าถ้าใครโดนสักทีสองทีต้องมีหัวแตกแน่นอน 

 

  • อุปกรณ์ยังชีพ

                     อุปกรณ์ยังชีพที่พูดถึงนี้ไม่ใช่ของสดที่เน่าเสียง่าย แต่เป็นน้ำ ของแห้งกึ่งสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวอย่างซีเรียลบาร์ที่ช่วยให้อิ่มท้องได้อย่างรวดเร็ว เพราะไม่มีทางรู้หรอกว่ารถที่ใช้จะเสียตอนไหน หรือ อาจจะหลงทางจนไม่สามารถหาร้านอาหารได้ มีอาหารติดรถไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องปากท้องเมื่ออยู่ต่างบ้านต่างเมือง 

                  อย่างไรก็ตามในการขับรถท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น นอกจากควรเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินทั้ง 6 อย่างที่ ร้านไทยจราจร แนะนำให้มีติดรถแล้ว ผู้ขับขี่ควรเตรียมเบอร์ฉุกเฉินของประเทศนั้น ๆ ไว้ด้วย เผื่อต้องการขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ และที่สำคัญคืออย่าลืมพกพาสปอร์ต ใบขับขี่สากล และเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขับรถในต่างประเทศติดตัวไว้เสมอ เพื่อทำให้การขับรถท่องเที่ยงต่างประเทศของคุณเป็นไปอย่างถูกกฎหมายและไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง เพียงเท่านี้การท่องเที่ยวของคุณก็สนุกสนานอย่างไร้ขีดจำกัด

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น