10 เหตุผล ที่คุณต้องมีบันไดหนีไฟแบบพกพาไว้ติดบ้าน

บันไดหนีไฟ

บันไดหนีไฟแบบพกพา คืออุปกรณ์สำหรับหนีไฟที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองพื้นที่อาคารที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด หรืออาคารที่ไม่สามารถสร้างบันไดถาวรมาใช้งานได้ วิธีการใช้งานอุปกรณ์บันไดสำหรับหนีไฟชนิดนี้จะถูกนำมาใช้เมื่อเกิดเพลิงไหม้และต้องการอพยพออกจากห้อง ให้รวบรวมผู้ที่อยู่ในบ้านเข้าไปในห้อง จากนั้นปิดประตูห้องเสียก่อนเพื่อป้องกันแรงลมที่อาจโหมให้ไฟในตัวบ้านรุนแรงมากขึ้น ก่อนวางบันไดที่หน้าต่าง ควรตรวจสอบก่อนว่าความกว้างของตะขอเหมาะสมหรือไม่ ควรปรับให้พอดีโดยการวางแล้วเช็คว่าไม่มีการขยับหรือเคลื่อนไหวของตัวอุปกรณ์ เพราะหากอุปกรณ์สามารถเคลื่อนไหวไปมา อาจส่งผลให้เกิดอันตรายในขณะใช้งานได้ จากนั้นวางตะขอพาดขอบหน้าต่างให้ส่วนตัวบันไดหันออกไปนอกหน้าต่าง ปลดล็อคที่รัดบันไดออก ตรวจสอบว่าขั้นบันไดกางเรียบร้อยดีแล้ว จึงค่อย ๆ อพยพออกไปอย่างระมัดระวัง ท่าทางที่เหมาะสมคือหันหน้าเข้าหาผนังบ้าน แล้วใช้ขาเหยียบบันได ใช้มือจับตะขอ เมื่อยึดได้มั่นคงดีแล้ว จึงค่อย ๆ ก้าวลงไปช้า ๆ อย่างมั่นคง ด้วยการใช้งานที่สะดวก ส่งผลให้การอพยพออกจากอาคารทำได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุก ๆ คนในบ้าน ทางร้านไทยจราจรจึงอยากจะขอแนะนำให้ทุกบ้านมีติดบ้านเอาไว้ เพราะมีเหตุผลมากมายที่น่าสนใจ ดังนี้

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

         1.ใช้พื้นที่น้อย

              ในปัจจุบันบ้านแต่ละหลังล้วนมีพื้นที่จำกัด มีขนาดเล็กลงกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก เนื่องมาจากขนาดของประชากรที่ขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้ราคาที่ดินเพิ่มสูงมากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้การออกแบบและก่อสร้างบ้านมีจำกัด บางครั้งแม้แต่ทางออกฉุกเฉินก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก การนำอุปกรณ์ตัวช่วยหนีไฟอย่างบันไดฉุกเฉินแบบพกพาไว้ที่บ้านจึงนับว่าเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยแก้ไขสถานการณ์พื้นที่จำกัดได้ดี

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

           2.ความปลอดภัย

                การทำบันไดสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นจำเป็นให้เจ้าของบ้านต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ อย่างแสงสว่างฉุกเฉิน หรือระบบล็อคที่ป้องกันคนภายนอกให้ผ่านเข้ามาในบันไดไม่ได้ แต่ปล่อยให้คนภายในออกไปได้ ซึ่งการใช้บันไดฉุกเฉินแบบพกพานั้นจะไร้ปัญหาดังกล่าว ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับความปลอดภัยในลักษณะดังกล่าวเลย

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

            3.โอกาสรอดชีวิตมากขึ้น

                   บางครั้งการทำบันไดฉุกเฉินก็ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้เพราะเพลิงไหม้เกิดในตำแหน่งที่กีดขวางทางออกไปยังบันได ซึ่งปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นหากเลือกใช้บันไดหนีไฟแบบพกพา เพราะผู้ใช้งานสามารถนำมาแขวนกับหน้าต่างที่ยังปลอดภัยได้ตลอดเวลา

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

            4.ค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

                 การทำบันไดฉุกเฉินแบบถาวรนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่จำเป็นอย่างแสงสว่างฉุกเฉิน ป้ายทางออกฉุกเฉิน เป็นต้น ซึ่งแตกต่างจากการนำบันไดฉุกเฉินแบบพกพามาใช้ที่เพียงกำหนดจุดวางให้สังเกตง่าย หยิบใช้สะดวกก็เพียงพอแล้ว

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

             5.เพิ่มความรวดเร็วในการอพยพ

                  การอพยพออกจากบ้านที่กำลังเกิดเพลิงไหม้ให้เร็วที่สุดคืออัตราการรอดชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นบันไดฉุกเฉินแบบพกพาที่ทำให้ทุกคนภายในบ้านสามารถอพยพออกมาได้อย่างรวดเร็วจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

            6.ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย

                 เมื่อคุณตัดสินใจซื้อบันไดฉุกเฉินแบบพกพามาใช้งานแล้วต้องการย้ายตำแหน่งในการจัดวางก็เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมาก ซึ่งแตกต่างจากการใช้บันไดฉุกเฉินแบบถาวรมาก ไม่มีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างหรือองค์ประกอบอื่น ๆ ให้เสียเวลา

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

           7.ความยืดหยุ่นในการใช้งาน

               การเกิดเพลิงไหม้คืออุบัติเหตุที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า บางครั้งไฟอาจโหมแรงจนไม่สามารถอพยพในตำแหน่งที่ต้องการได้ การใช้บันไดฉุกเฉินแบบพกพาจะช่วยให้คนในบ้านสามารถเคลื่อนย้ายจากจุดที่ปลอดภัยมากกว่าได้ อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าแม้ว่าระดับความสูงจากพื้นจะเปลี่ยนไปก็ตาม

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

              8.ความรวดเร็วในการอพยพ

                  เนื่องจากบันไดหนีไฟแบบพกพาสามารถรองรับน้ำหนักได้มากกว่า 450 กิโลกรัมจึงพร้อมสำหรับการอพยพออกจากอาคารได้ดี แต่ผู้ใหญ่ควรตรวจสอบความปลอดภัยให้เรียบร้อยก่อนพาเด็กออกมา และคอยดูแลจนกว่าเด็กจะออกมาจากอาคารให้หมดด้วย

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

              9.คนทุกเพศทุกวัยสามารถใช้งานได้

                    เนื่องจากการใช้บันไดฉุกเฉินแบบพกพานั้นไม่มีความยุ่งยากใด ๆ เลย ดังนั้นเมื่อซื้อมาใช้งานแล้วควรให้สมาชิกทุกคนภายในบ้านทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ดังกล่าวให้ดี เพื่อความพร้อมตลอดเวลา เมื่อมีความจำเป็นต้องนำมาใช้งานจะสามารถทำได้ทุกคน และเนื่องจากน้ำหนักของบันไดที่เบาทำให้แม้แต่ผู้สูงวัยที่ยังแข็งแรง หรือเด็กโตก็สามารถใช้งานได้สะดวก

บันไดหนีไฟชนิดพกพา

              10.ราคาไม่แพง

                    หากเทียบกับประโยชน์ในการใช้งาน ความยืดหยุ่นในการใช้และความสะดวกในการหยิบใช้ ก็อาจกล่าวได้ว่าอุปกรณ์หนีไฟชนิดนี้มีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับชีวิตของคุณและคนที่คุณรัก

ด้วยเหตุผลที่ได้กล่าวมาแล้วทั้ง 10 ประการนี้ ทางร้านไทยจราจรจึงขอแนะนำว่าบันไดหนีไฟแบบพกพาคืออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับทุกบ้าน เพียงเลือกซื้อบันไดที่ทำจากวัสดุคุณภาพดี ผลิตภายใต้มาตรฐานควบคุม มีความสูงที่เหมาะสมกับบ้านที่อยู่อาศัย  สร้างโอกาสการรอดชีวิตและลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับสมาชิกทุกคนในบ้าน และเมื่อซื้อมาแล้วควรทำความเข้าใจในวิธีการใช้งานให้ดี ฝึกซ้อมทำความเข้าใจกับสมาชิกทุก ๆ คนในบ้านอยู่เสมอ เพราะเหตุเพลิงไหม้นั้นไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ การเตรียมความพร้อมอยู่เสมอจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก

บันไดหนีไฟ

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น